Bảo hiểm xã hội Hà Nội bêu tên 50 đơn vị nợ BHXH

Xã hội
08:17 PM 21/10/2020

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội vừa công bố danh sách 50 đơn vị nợ đọng BHXH trên địa bàn Hà Nội với số tiền nợ tổng cộng hơn 22 tỷ đồng.

Trong số các đơn vị trên, Công ty CP Cơ khí Điện lực có địa chỉ tại số 150 đường Hà Huy Tập, Gia Lâm nợ BHXH cao nhất với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Bảo hiểm xã hội Hà Nội bêu tên 50 đơn vị nợ BHXH - Ảnh 1.

Công ty CP Cơ khí Điện lực nợ BHXH cao nhất với số tiền gần 3 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Trước thực trạng nợ BHXH, trả lời trên Báo Pháp luật Việt Nam vào tháng 3/2019, ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam – cho biết: Chỉ tiêu nợ của doanh nghiệp sẽ liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Do đó, để giảm thiểu số nợ, thời gian qua BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố xác định nguyên nhân nợ đối với từng đơn vị để có giải pháp phù hợp: yêu cầu cán bộ bám sát đơn vị, đôn đốc đóng nộp đầy đủ; thực hiện việc thanh tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên mà phần mềm thu đã tự động cảnh báo. Các đợt thanh tra phải có quyết định xử lý và gửi kết quả xử lý đến cơ quan chức năng (công an, tòa án, viện kiểm sát, liên đoàn lao động...) cung cấp nhằm mục đích báo cáo, làm căn cứ xử lý hình sự sau này.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng đã giao chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ đến từng cá nhân chuyên quản, hàng tháng, quý đánh giá tỷ lệ giảm nợ để làm căn cứ bình xét hiệu quả công việc; hàng quý sơ kết đánh giá rút kinh nghiệm và chia sẻ kinh nghiệm trong việc giảm nợ.

Đối với những trường hợp đơn vị cố tình trốn đóng, kiến nghị cơ quan công an điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự hoặc hướng dẫn người lao động tố giác hành vi vi phạm trong việc đóng với cơ quan công an để xử lý theo trình tự quy định của pháp luật.

X. Trường (t/h)
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.