Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa: Tăng cường các giải pháp giảm nợ đọng, chậm, trốn đóng BHXH

Sự kiện
05:05 PM 24/09/2020

Việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT ở nước ta nói chung và Thanh Hóa nói riêng những năm qua ngày càng tốt hơn, chính sách BHXH cho người lao động (NLĐ) đã và đang được hoàn thiện, song vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc và tồn tại, hạn chế trong việc tổ chức thực hiện. Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp nào để khắc phục? Để tìm hiểu về vấn đề trên, PV Tạp chí DN&TT có cuộc trao đổi với ông Lê Bá Hội, Trưởng phòng Quản lý thu BHXH tỉnh Thanh Hóa.

Trong những năm qua, cùng với việc tập trung phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, cơ quan BHXH còn thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm tỷ lệ nợ đọng BHXH, đảm bảo quyền lợi cho người lao động (NLĐ). Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hệ thống chính sách BHXH, BHYT ở nước ta đã không ngừng được hoàn thiện. Việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT cũng đã nhận được sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ TW đến cơ sở cũng như các tầng lớp nhân dân… Cùng với sự nỗ lực của toàn ngành BHXH, đây chính là những cơ sở, điều kiện quan trọng để thực hiện chính sách BHXH đạt những kết quả tích cực, thể hiện qua số người tham gia BHXH, BHYT ngày càng tăng… Những kết quả này không chỉ góp phần ổn định cuộc sống NLĐ, giảm bớt khó khăn cho người dân không may gặp những rủi ro trong cuộc sống mà còn đóng góp tích cực vào việc đảm bảo an sinh xã hội, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội đất nước theo hướng bền vững.

Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa: Tăng cường các giải pháp giảm nợ đọng, chậm, trốn đóng BHXH  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Mặc dù vậy, tình trạng nợ đọng BHXH trong tỉnh vẫn diễn ra thường xuyên, nhiều bất cập. Theo thống kê, tính đến hết ngày 31/5/2020, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 2.263 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 03 tháng trở lên/10.041 đơn vị đang tham gia (chiếm 22.53%), với tổng số nợ là 392,021 tỷ đồng (không tính số nợ của Vinashin). Đáng chú ý, một số DN có số tiền nợ lớn, thời gian nợ kéo dài, đã thực hiện thanh, kiểm tra nhiều lần nhưng vẫn không thể thu hồi nợ, điển hình như: Công ty cổ phần xây dựng HANCORP.2 nợ 94 tháng với số tiền 32,597 tỷ đồng, Công ty TNHH TS VINA nợ 37 tháng với số tiền 18,222 tỷ đồng, Công ty cổ phần xây dựng số 5 nợ 68 tháng với số tiền 11,737 tỷ đồng, Công ty TNHH một thành viên công nghiệp tàu thủy Hoàng Long nợ 82 tháng với số tiền 6,822 tỷ đồng.

Vì sao có hiện tượng dây dưa, nợ kéo dài trên, ông Lê Bá Hội cho rằng: Do DN sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, một số đơn vị ngừng hoạt động không có khả năng thanh toán; một số DN chậm được thanh toán vốn các hợp đồng, công trình, dự án đã thực hiện. Bên cạnh những DN hoạt động sản xuất kinh doanh thực sự gặp khó khăn thì cũng có không ít đơn vị cố tình vi phạm quy định về đóng BHXH, BHYT, BHTN; số lượng đơn vị phá sản, giải thể, mất tích chưa được giải quyết. Trong khi đó mức độ vi phạm, công tác khởi kiện hay xử lý hình sự các hành vi tội phạm theo quy định của pháp luật hình sự chưa kịp thời xử lý triệt để. Điều đó cũng có nghĩa là, ý thức tuân thủ pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN của người SDLĐ chưa nghiêm, không thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong việc thu nộp BHXH, BHYT, BHTN, một số đơn vị hành chính sự nghiệp thụ hưởng ngân sách Nhà nước cũng nợ BHXH, BHYT…

Mặt khác, việc xử lý sau thanh tra, kiểm tra tại các DN nợ còn nhiều hạn chế, chưa có biện pháp xử lý triệt để các trường hợp vi phạm về trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN. Nhiều DN không thực hiện kết luận sau thanh tra, kiểm tra. Có một thực tế đáng lo ngại rằng: Trong hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, để bảo vệ lợi nhuận của mình, không ít DN đã cố tình cắt giảm nhiều quyền lợi chính đáng của NLĐ, trong đó có lợi ích về BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, không ít DN có quy mô lớn nhưng do không thích ứng kịp với yêu cầu phát triển của thị trường hoặc sai hướng trong các hoạt động đầu tư… đã gặp không ít khó khăn, thậm chí phá sản, không thực hiện được trách nhiệm đóng BHXH cho NLĐ. Ngoài ra, NLĐ ở nhiều DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) còn phải đối mặt với tình trạng nợ lương, nợ BHXH không thể giải quyết do chủ bỏ trốn, DN đóng cửa v.v…

Trước thực trạng trên, với trách nhiệm của cơ quan BHXH, bên cạnh các giải pháp nhằm tập trung khai thác, mở rộng số người tham gia BHXH, BHYT, từ nhiều năm qua ngành BHXH đã luôn xem việc ngăn chặn trình trạng trốn đóng, nợ đọng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Để thực hiện mục tiêu đó, ngành đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp giao trách nhiệm cho cán bộ chuyên quản địa bàn, DN; thường xuyên đối chiếu, rà soát nợ và yêu cầu NSDLĐ nộp đúng, đủ, kịp thời; tăng cường kiểm tra, phát hiện sai phạm và xử phạt hành chính, tính lãi trên số tiền nợ đọng, phối hợp với các ngân hàng trích tài khoản của đơn vị nợ để thanh toán BHXH theo quy định; đồng thời ban hành nhiều quyết định, quy trình quản lý thu và xử lý, như Quyết định số 111/QĐ- BHXH ngày 25/10/2011, QĐ 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017; Quyết định về thanh tra và xử lý vi phạm theo chức năng thanh tra chuyên ngành.

Cùng với đó, BHXH tiến hành xác định nguyên nhân nợ đối với từng đơn vị để có giải pháp phù hợp; yêu cầu cán bộ bám sát, đôn đốc các đơn vị nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên; các đợt thanh tra phải có quyết định xử lý và gửi kết quả đến cơ quan chức năng để điều tra, khởi tố.Cơ quan BHXH còn công khai danh sách các đơn vị nợ BHXH trên các phương tiện thông tin đại chúng, để tạo "sức ép" từ dư luận xã hội. Đồng thời, đối với những trường hợp đơn vị cố tình trốn đóng, nợ đóng, BHXH kiến nghị cơ quan Công an khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự về vi phạm trong việc đóng phí với cơ quan Công an để xử lý theo trình tự quy định của pháp luật. Ngoài việc phối hợp với Sở LĐ-TBXH, Sở Tài chính để kiểm tra, rà soát và tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định pháp luật về BHXH. Theo đó, BHXH tỉnh sẽ thực hiện quyết liệt công tác thu BHXH, BHYT, BHTN, đôn đốc các đơn vị thực hiện trích nộp, chuyển tiền BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, bao gồm cả số tiền nợ và tiền ngân sách Nhà nước chưa chuyển đối với các đơn vị, thực hiện hoàn thành chỉ tiêu dự toán thu trong năm 2020./.

Triều Nguyệt
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.