Bão mặt trời đánh sập mạng vô tuyến sóng ngắn ở Đông Nam Á, Úc

Quốc tế
02:56 PM 20/04/2022

Bão mặt trời đã đánh sập mạng vô tuyến sóng ngắn ở Đông Nam Á và Úc, trong khi Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cảnh báo mặt trời sẽ còn tiếp tục hoạt động mạnh trong tuần này.

Vài ngày sau khi bị ảnh hưởng của bão địa từ, trái đất một lần nữa hứng chịu sức ảnh hưởng của bão mặt trời hôm 17/4. Hậu quả là Đông Nam Á và Úc bị sự cố mất điện vô tuyến sóng ngắn.

Sự cố này xảy ra ở tần số dưới 30 MHz. Theo đó, những người đi biển, phi công và người vận hành kênh vô tuyến nghiệp dư nhiều khả năng đã ghi nhận tình trạng bất thường.

Bão mặt trời đánh sập mạng vô tuyến sóng ngắn ở Đông Nam Á, Úc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Business Insider

Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian Mỹ (SWPC), trực thuộc Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Mỹ (NOAA), cho biết bão mặt trời xuất hiện vào 10h34 ngày 17/4 (giờ Việt Nam), kéo theo đó là đợt phun trào dữ dội trên bề mặt mặt trời, gọi là vụ phun trào vành nhật hoa (CME).

Là một trong những cơn bão mặt trời dữ dội nhất, CME xảy ra khi mặt trời sản sinh đám mây các hạt điện tích và những dao động điện từ đáng kể.

Phía SWPC xếp loại bão mặt trời trong vụ phun trào hôm 17/4 là bão mặt trời cấp X1.1, kéo dài khoảng 34 phút. Trong đó, X là cấp bão mặt trời cao nhất.

Cơ quan Mỹ ghi nhận các vết lóa xuất hiện từ Vùng 2993 và 2994 (AR2993-94) trên bề mặt mặt trời. Theo SWPC, hoạt động tại AR2993-94 có lẽ chỉ mới khởi đầu và dự báo trái đất chuẩn bị đón thêm các cơn bão khác trong tuần này.

Mặt trời hiện đang ở giai đoạn hoạt động tích cực trong chu kỳ thời tiết mặt trời 11 năm của nó và chu kỳ hiện tại được gọi là Chu kỳ mặt trời 25 bắt đầu vào năm 2019. NASA cho biết, hoạt động của Mặt trời được dự đoán sẽ tăng dần cho đến tháng 7.2025, sau đó sẽ chậm lại và tiến tới mức cực tiểu trong chu kỳ.

Hoài Anh (Theo Business Insider)
Ý kiến của bạn
Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích

Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6.