Báo Nhật: 'Ông lớn' bán lẻ AEON muốn mở 100 siêu thị và 16 TTTM tại Việt Nam vào năm 2025

Đầu tư và Tiếp thị
01:57 PM 27/12/2021

Việt Nam được đánh giá là quốc gia "quan trọng nhất" trong chiến lược ra nước ngoài của nhà bán lẻ Nhật Bản này.

Những gian hàng chất đầy hàng hóa ngoài chợ từ lâu vốn là địa điểm mua sắm phổ biến của người dân Việt Nam. Song, đại dịch COVID-19, cùng với những rào cản đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đã tạo ra cơ hội cho một trong những đơn vị vận hành siêu thị lớn nhất Nhật Bản - AEON, có thể tiếp cận người tiêu dùng Việt Nam dễ dàng hơn.

Nikkei Asia đưa tin, AEON lên kế hoạch mở khoảng 100 siêu thị MaxValu tại Việt Nam vào năm 2025, tăng so với chỉ 4 siêu thị ở Hà Nội hiện nay. Tập đoàn bán lẻ cũng không phải đối mặt với quá nhiều đối thủ cạnh tranh tương tự tại Hà Nội, trong khi đó hầu hết các đối thủ của họ có thể sẽ là chợ truyền thống.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đang khiến số lượng người tiêu dùng lựa chọn hàng hóa từ các chợ truyền thống ngày càng giảm đi đáng kể. Một số người mua sắm, như chị Nguyễn Thị Lan, cho rằng mặc dù siêu thị đắt hơn một chút, nhưng lại hợp vệ sinh hơn. Chị Lan chia sẻ, chị mua sắm tại siêu thị "nhiều gấp đôi" so với trước đây.

AEON sẽ mở thêm các cửa hàng lớn hơn, với diện tích sàn từ 500 m2 trở lên. Ông Soichi Okazaki, Giám đốc điều hành phụ trách kinh doanh Đông Nam Á của tập đoàn cho biết: "Việt Nam là thị trường quan trọng nhất trong chiến lược mở rộng ra nước ngoài của chúng tôi".

Trong đó, siêu thị là một phần trong tầm nhìn phát triển của tập đoàn. AEON Mall đang lên kế hoạch tăng số lượng trung tâm thương mại tại Việt Nam lên 16 trung tâm vào năm 2025, từ mức 6 trung tâm hiện tại.

Xét về quy mô, AEON sẽ cạnh tranh với Masan Group (Việt Nam) và Central Group (Thái Lan).

Giới chuyên gia nhận định, Đông Nam Á là khu vực có tiềm năng tăng trưởng kinh tế lớn. Thực phẩm chế biến tại khu vực này được kỳ vọng sẽ tăng trưởng khoảng 60% từ năm 2016 đến năm 2026, đạt khoảng 112,7 tỷ USD, theo Euromonitor. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 6 nước, đạt mức 90% trong giai đoạn này. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh, thực phẩm sẽ là một trong những lĩnh vực đáng chú ý nhất thời điểm hiện tại.

Cùng với việc là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Việt Nam được kỳ vọng sẽ gỡ bỏ nhiều rào cản cho đầu tư bán lẻ trực tuyến, trong đó bao gồm việc các nhà bán lẻ nước ngoài phải xin phê duyệt của địa phương nếu muốn mở các cửa hàng mới với diện tích từ trên 500 m2. Việc chấm dứt quy định này sẽ tạo ra một "làn gió" thuận lợi cho các nhà bán lẻ đa quốc gia như AEON. 

Nikkei Asia đánh giá, AEON - nhà bán lẻ có doanh thu vượt Seven & I tại Nhật Bản, đang có tham vọng mở rộng ra nước ngoài nhiều hơn. 

AEON đặt mục tiêu tăng tỷ trọng đầu tư ra nước ngoài trong tổng đầu tư lên 25% đến năm tài chính 2025, cao gần gấp đôi so với trước đó. Mức đầu tư này cũng sẽ tăng gấp đôi lợi nhuận hoạt động hàng năm của AEON tại châu Á (không tính Nhật Bản), lên hơn 100 tỷ yên (875 triệu USD). AEON cũng có kế hoạch mở thêm siêu thị tại Indonesia, Campuchia và các quốc gia khác trong khu vực.

AEON không phải là tập đoàn Nhật Bản duy nhất đang tập trung vào tệp khách hàng là người tiêu dùng Đông Nam Á.

Sumitomo cũng đang có kế hoạch mở thêm chuỗi siêu thị phong cách Nhật Bản FujiMart tại Việt Nam, cùng sự hợp tác với tập đoàn BRG.

FujuMart hiện đang có 3 cửa hàng tại Hà Nội. "Với sự xuất hiện của đại dịch COVID-19, nhiều siêu thị đã thu hút được một lượng khách hàng lớn, bởi họ coi đây là địa điểm mua sắm an toàn", ông Keisuke Hitotsumatsu, người đứng đầu liên doanh này cho hay.

Đơn vị vận hành chuỗi cửa hàng Don Don Donki, Pan Pacific International Holdings, đặt mục tiêu tăng doanh số bán hàng ở các thị trường nước ngoài lên mốc 1 nghìn tỷ yên vào thời điểm tháng 6/2030, tăng gấp khoảng 6 lần so với mức của năm tài chính trước đó.

Don Don Donki bán nhiều mặt hàng thực phẩm phong cách Nhật Bản, chẳng hạn như cơm hộp, sushi tươi... Công ty có kế hoạch mở khoảng 10 cửa hàng tại Đông Nam Á trong năm tài chính này, nâng tổng số lượng lên 20 cửa hàng.

Nhà điều hành cửa hàng tiện lợi FamilyMart đã mở rộng sang 5 quốc gia Đông Nam Á, cũng như điều chỉnh dòng sản phẩm của mình cho phù hợp với nhu cầu và thị hiếu địa phương.

Hà Trần
Ý kiến của bạn
Người tiêu dùng tăng mua sắm trực tuyến để hưởng ưu đãi Người tiêu dùng tăng mua sắm trực tuyến để hưởng ưu đãi

Người tiêu dùng đang chi tiêu cẩn trọng hơn do không biết rủi ro gì có thể xảy ra trong tương lai. Song họ có xu hướng mua sắm trực tuyến để tận dụng ưu đãi hay có sự so sánh về giá cả giữa các sản phẩm.