Bảo tàng Bắc Ninh đa dạng hoá hoạt động quảng bá văn hoá

Địa phương
10:58 AM 24/07/2023

Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh. Thời gian qua để thu hút du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, nghiên cứu, bảo tàng đã tích cực đổi mới phương thức hoạt động, gắn trưng bày chuyên đề với nhiều hoạt động trải nghiệm bổ ích, lý thú.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Bảo tàng Bắc Ninh đã đón tiếp khoảng gần 50 ngàn lượt khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan nghiên cứu, trải nghiệm. Một trong những hoạt động nổi bật do Bảo tàng bắc Ninh tổ chức là trưng bày lưu động ngoài tỉnh tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Hà Nội) với chủ đề: "Tinh hoa văn hóa Quan họ Bắc Ninh". Hoạt động là cơ hội để du khách trong và ngoài nước tiếp cận trực tiếp với những giá trị truyền thống tốt đẹp của vùng đất Kinh Bắc và dân tộc Việt Nam.

Thêm vào đó, hoạt động trưng bày lưu động chuyên đề "Sáng mãi tấm gương người chiến sĩ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ" tại thành phố Bắc Ninh và thị xã Quế Võ cũng được đông đảo nhân dân đón nhận.

photo-1690164197034

Du khách nghe cán bộ thuyết minh kể chuyện về "Hũ gạo tiết kiệm" tại Bảo tàng Bắc Ninh

Hiện tại, Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh trưng bày 2 chuyên đề với chủ đề "Di sản Phật giáo tỉnh Bắc Ninh" và "Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng bộ và nhân dân Bắc Ninh". Cùng với đó, bảo tàng cũng tổ chức trưng bày trên 100 tài liệu, hiện vật về Di sản văn hoá Quan họ tại Nhà hát Quan họ Bắc Ninh phục vụ hoạt động tại chương trình Festival "Về miền Quan họ - 2023" và phục vụ đón tiếp đoàn Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam.

Đi cùng các hoạt động chuyên đề, Bảo tàng Bắc Ninh còn tổ chức các hoạt động giáo dục trải nghiệm vô cùng hấp dẫn bao gồm: In tranh Đông Hồ, chuốt gốm Phù Lãng, làm tranh sơn mài Đình Bảng, xay bột với cối đá, làm bánh trôi nước, pha chế đồ uống từ hoa quả. Các trò chơi dân gian Việt Nam như đập niêu, nhảy sạp, tô tranh tượng, kéo co, úp nơm bắt cá; các hoạt động tập thể như chiến sĩ với thao trường, chiến sĩ đặc nhiệm, vượt cản lên cầu kiều… thu hút được sự chú ý của nhiều du khách tham gia trải nghiệm. 

Thời gian qua, để thu hút khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, nghiên cứu, Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh đã tích cực đổi mới phương thức hoạt động, gắn trưng bày chuyên đề với nhiều hoạt động trải nghiệm bổ ích, lý thú như: Truy tìm hiện vật, In văn via, Hũ gạo tiết kiệm, Em yêu lịch sử... Thêm vào đó, Bảo tàng phối hợp với Viện Nghiên cứu Kinh Thành tổ chức báo cáo kết quả sơ bộ khai quật khảo cổ học di tích chùa Đông Lâm (huyện Gia Bình), là cơ sở để các cơ quan chức năng xây dựng phương án quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị di tích cho phù hợp.

Song song với nghiên cứu sưu tầm, Bảo tàng Bắc Ninh đã xây dựng và lập danh mục được 57 sưu tập và bộ sưu tập hiện vật có giá trị; tổ chức thành công 58 cuộc trưng bày, triển lãm chuyên đề tại chỗ và lưu động... Tính đến hết năm 2021, tổng số tài liệu hiện vật trong kho Bảo tàng tỉnh có gần 22 nghìn đơn vị, trong đó có trên 16 nghìn hiện vật gốc. Nhiều hiện vật có giá trị độc đáo, tiêu biểu như khuôn đúc trống đồng Đông Sơn, bộ sách thuốc "Hải Thượng y tông tâm lĩnh" của danh y Lê Hữu Trác...

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh, ông Trịnh Hữu Hùng nhận định: Bảo tàng Bắc Ninh đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ gắn truyền thống với cuộc sống đương đại, kết nối quá khứ với tương lai, giữ vai trò quan trọng trong công tác giới thiệu quảng bá giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc, riêng có của Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Trong bối cảnh toàn cầu hoá và xu thế hội nhập quốc tế, hoạt động của Bảo tàng Bắc Ninh nói riêng và các bảo tàng khác nói chung không chỉ gói gọn trong khuôn khổ chỉ lưu giữ, bảo tồn hiện vật, mà còn góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời thực hiện quảng bá hình ảnh của quê hương, đất nước, văn hoá dân tộc.

Những năm gần đây, Bảo tàng Bắc Ninh đã linh hoạt thực hiện nhiều giải pháp như đổi mới kỹ mỹ thuật trong trưng bày chuyên đề; xây dựng các chương trình giáo dục di sản, đưa hoạt động trải nghiệm, trò chơi dân gian phục vụ khách tham quan; đẩy mạnh hoạt động trưng bày lưu động đến các địa phương nhằm đưa bảo tàng đến gần hơn với công chúng.

Các hoạt động do Bảo tàng Bắc Ninh tổ chức còn góp phần giáo dục tình yêu quê hương, tinh thần tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa của quê hương, đồng thời lan tỏa đến người dân về ý thức, trách nhiệm gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Minh Hùng
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.