Bảo tàng Đồng Đình: Độc bản quần thể không gian văn hóa sinh thái

Địa phương
09:42 AM 10/04/2023

Bảo tàng Đồng Đình – Bảo tàng tư nhân đầu tiên của TP. Đà Nẵng là một “Khu vườn ký ức”, một “độc bản” quần thể không gian văn hóa sinh thái nằm giữa những tán cây rừng cổ thụ của Bán đảo Sơn Trà mà không nơi nào có được…

Được đặt theo tên loại cây họ cau bản địa: Cây Đủng Đỉnh, Bảo tàng Đồng Đình có vị trí được xem là cửa rừng duy nhất của Bán đảo Sơn Trà, cánh rừng nguyên sinh duy nhất ở Việt Nam nằm trong lòng thành phố, với diện tích khoảng 5000 ha, sở hữu hệ sinh thái rừng, biển vô cùng độc đáo, bảo tàng đa dạng sinh học với hàng ngàn loại cây, hàng trăm loại thú, đặc biệt các loài thảo dược quý và những động vật trong sách đỏ đang sinh sống,…

Bảo tàng Đồng Đình: Độc bản quần thể không gian văn hóa sinh thái  - Ảnh 1.

Bảo tàng Đồng Đình là một “độc bản” quần thể không gian văn hóa sinh thái nằm tại Bán đảo Sơn Trà

Tận dụng địa thế lưng chừng núi nhìn ra vịnh biển bán đảo Sơn Trà tuyệt đẹp, các công trình nơi đây sử dụng kiến trúc men theo địa hình và dựa trên các khối đá tự nhiên tại chỗ xâm nhập vào bên trong nội thất tạo hiệu ứng thẩm mỹ chưa từng có trong kiến trúc hiện đại.

Nằm xen giữa tán cây cổ thụ xanh mát, mỗi một không gian trưng bày là một thực thể sống động gắn liền đời sống, văn hóa trong lịch sử được tái hiện chân thực từ những hiện vật, cổ vật, kiến trúc tương đồng về thời gian, như đang lật mở từng trang sách cổ kể câu chuyện xưa độc đáo, đưa con người đắm mình trong một hành trình đầy cảm xúc xuyên từ quá khứ đầy bản sắc tới hiện tại an nhiên và tĩnh lặng.

Bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, chiêm ngưỡng không gian kiến trúc, văn hóa lịch sử đặc sắc, điều mang lại trải nghiệm không thể quên khác dành cho du khách khi tới Bảo tàng là hoạt động về thưởng trà.

Khởi nguồn từ tình yêu thiên nhiên và khao khát gìn giữ những giá trị kiến trúc, văn hóa dân tộc của nhà thơ, nhà đạo diễn truyền hình nổi tiếng trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, NSƯT Đoàn Huy Giao đã có chặng đường hơn 50 năm nghiên cứu, sưu tầm các hiện vật, cổ vật quý hiếm.

Trong hành trình rong ruổi làm phim tài liệu khắp vùng miền, trong đó chủ yếu là miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam, cùng hơn 20 năm công sức xây dựng, đã kiến tạo nên Bảo tàng Đồng Đình – Bảo tàng tư nhân đầu tiên của TP. Đà Nẵng là một "Khu vườn ký ức", một "độc bản" quần thể không gian văn hóa sinh thái nằm giữa những tán cây rừng cổ thụ của Bán đảo Sơn Trà mà không nơi nào có được.

Bảo tàng Đồng Đình: Độc bản quần thể không gian văn hóa sinh thái  - Ảnh 2.

Ban quản lý Bảo tàng Đồng Đình đang ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ và hình ảnh của bảo tàng

Là đơn vị tổ chức Festival Trà Việt lần thứ 1 tại Hội An năm 2022, Bảo tàng Đồng Đình trưng bày, giới thiệu và phát triển văn hóa trà với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị và thưởng thức bộ sưu tập phẩm trà quý, hiếm của Việt Nam.

Sự chân thực, gần gũi của văn hóa theo dòng chảy lịch sử, hòa quyện vào "tinh thần thiên nhiên", những cống hiến của người nghệ sỹ tài hoa, thưởng trà cùng những hoạt động nghệ thuật độc đáo trong một khung cảnh nên thơ nơi rừng và biển giao thoa, như mời gọi du khách đắm chìm vào câu chuyện phiêu lưu, lãng mạn, lịch sử, văn hóa, tự nhiên, không chỉ gìn giữ và mà còn là khởi đầu phát triển. Tất cả tạo ra một trải nghiệm duy nhất và thật đáng nhớ tại Bảo Tàng Đồng Đình.

Bảo tàng mở cửa từ 7h30 giờ sáng đến 17 giờ chiều hằng ngày với giá vé vào cửa tham quan hiện tại là 75.000 đồng/người. Giá vé kể trên bao gồm vé vào cửa, vé tham quan và nước uống (cà phê, nước ép, nước detox, …).

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo ra một điểm đáng đến cho thành phố Đà Nẵng, Ban quản lý Bảo tàng Đồng Đình đang ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ và hình ảnh của bảo tàng. Dự kiến sắp đến sau khi hoàn thành việc cải tạo khác phục thiệt hại của thiên tai, bảo tàng sẽ chính thức ra mắt những dịch vụ mới và các hoạt động khác như: Trại sáng tác, Biểu diễn pha trà, …

Dự kiến định kỳ hàng tháng, bảo tàng sẽ có ngày miễn phí vé tham quan cho người dân địa phương đến tham quan, những ngày đó sẽ là những ngày phát động về phong trào kế hoạch nhỏ, bảo vệ môi trường… cho các bạn trẻ, trường học trên địa bàn thành phố.

Với mong muốn gìn giữ, bảo tồn, phát triển những giá trị về di sản, thiên nhiên, Bảo tàng ngày càng từng bước hoàn thiện mình và mong muốn gởi đến du khách gần xa những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa.

Nguyễn Tuấn
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.