Bất chấp ảnh hưởng bên ngoài, xu hướng giá vàng tuần này vẫn tăng

Nhịp đập thị trường
11:16 AM 15/04/2024

Sau một tuần tăng bứt phá, giá vàng thế giới tiếp tục nhận dự báo tích cực từ giới chuyên gia và nhà đầu tư. Nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com - nhận định, bất chấp những ảnh hưởng từ bên ngoài, xu hướng giá vàng vẫn tăng.

Từ đầu tuần trước đến thứ Tư, giá vàng thế giới biến động trong khoảng từ 2.300 - 2.360 USD/ounce. Sau đó, vào cuối ngày thứ Năm, đà tăng mạnh quay trở lại. Giá vàng giao ngay đạt mức cao mới mọi thời đại trên 2.400 USD/ounce khi nhiều cơ quan báo cáo rằng căng thẳng địa chính trị nhiều khu vực trên thế giới có xu hướng leo thang.

Động lực tiếp tục diễn ra trong phiên giao dịch thứ Sáu khi giá vàng tăng vọt. Chỉ riêng thứ Sáu, biểu đồ hàng ngày giống như một chiếc tàu lượn siêu tốc không dành cho người yếu tim. Vàng giao ngay được giao dịch lần cuối ở mức 2.344,38 USD/ounce tại thời điểm viết bài, giảm 1,18% trong ngày nhưng tăng 0,60% trong tuần.

Bất chấp ảnh hưởng bên ngoài, xu hướng giá vàng tuần này vẫn tăng- Ảnh 1.

12 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát hàng tuần của Kitco News. Chín trong số đó dự đoán giá vàng tăng cao hơn vào tuần này, trong khi chỉ hai người nói sẽ giảm.

Với cuộc khảo sát 168 nhà đầu tư bán lẻ, 82% cho rằng kim loại quý sẽ tăng hoặc đi ngang. Số người dự đoán giá giảm chỉ chiếm 18%.

Trong khi đó, 168 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco. 111 nhà giao dịch bán lẻ (chiếm 66%), kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần này. 30 người khác (tương đương 18%), dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 27 người được hỏi (tương đương 16%) cho rằng kim loại quý sẽ có xu hướng đi ngang.

Darin Newsom - nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com - nhận định, bất chấp những ảnh hưởng từ bên ngoài, xu hướng giá vàng vẫn tăng.

Đồng quan đểm, Colin Cieszynski - Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management - cũng bày tỏ lạc quan về giá vàng trong tuần này.

Frank McGhee - người đứng đầu đại lý kim loại quý tại Alliance Financial - cho biết, ông từng là một trong những người nghi ngờ về đợt phục hồi gần đây của vàng. Nhưng hiện tại Frank McGhee là người tin tưởng vì thị trường cuối cùng cũng chú ý đến các sự kiện địa chính trị.

Còn chuyên gia kim loại quý Mark Leibovit tin rằng chu kỳ tăng giá hiện tại có thể còn dư địa 300 USD. Ông dự báo thị giá sẽ đạt mức đỉnh 2.700 USD vào tháng 5-6.

"Chắc chắn, chúng ta có thể ghi nhận một số đợt điều chỉnh nhưng vàng cuối cùng cũng sẽ bắt kịp xu hướng tăng giá trên", Mark Leibovit nhận định.

Tuần này sẽ có khá ít dữ liệu kinh tế được công bố. Thị trường vẫn sẽ chứng kiến doanh số bán lẻ tháng 3 của Mỹ và chỉ số sản xuất Empire State cho tháng 4 được công bố vào thứ Hai; doanh số bán nhà ở sơ bộ và giấy phép xây dựng cho tháng 3 vào thứ Ba, sau đó là doanh số bán nhà hiện có của tháng 3 và tháng 4. Cuộc khảo sát của Philly Fed vào thứ Năm.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn