Bất động sản Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Đầu tư và Tiếp thị
07:33 AM 12/10/2023

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/10, VN-Index tăng 7,12 điểm (0,62%), đạt 1150,81 điểm; HNX-Index tăng 2,83 điểm (1,21%), đạt 237 điểm. Thị trường nghiêng về bên mua với 480 mã tăng và 254 mã giảm.

Khối lượng giao dịch của VN-Index chỉ đạt 543 triệu đơn vị, tương đương giá trị 12,2 ngàn tỷ đồng; HNX-Index ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 92 triệu đơn vị, tương đương giá trị 1,8 ngàn tỷ đồng.

Về giao dịch của khối ngoại, khối này mua ròng trên sàn HOSE với giá trị 23 tỷ đồng. Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 40 tỷ đồng.

photo-1697030617938

Đầu tháng 10/2023, Hội nghị Bất động sản châu Á - Thái Bình Dương là sự kiện thường niên được tổ chức bởi FIABCI. Với nhiều nội dung hấp dẫn và thu hút sự tham gia của hàng trăm đại biểu đến từ nhiều quốc gia.

Chương trình thu hút hơn 800 nhà phát triển, nhà đầu tư, nhà môi giới, định giá, các nhà quản lý và khách mời đến từ nhiều quốc gia đang quan tâm đến thị trường bất động sản và mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác vào thị trường bất động sản xuyên biên giới.

Trong phần thảo luận với chủ đề: "Đầu tư và mua bán bất động sản dành cho người nước ngoài" được điều phối bởi Đại diện Liên đoàn Bất động sản Thái Lan (FIABCI ThaiLand) cùng sự tham gia của các chuyên gia: Ông Khin Muang Than, Chủ tịch Hiệp hội Dịch vụ bất động sản Myanmar (Myanmar Real Estate Service Association); Ông Chandy Man, Cố vấn Hiệp hội đất đai Campuchia (Cambodia Land Lots Association); Ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam kiêm Tổng Thư ký.

Ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam kiêm Tổng Thư ký đã đưa ra nhiều thông tin về các quy định pháp luật cũng như tình hình đầu tư và mua bán bất động sản cho người nước ngoài tại Việt Nam với mục tiêu thúc đẩy mạnh mẽ thị trường địa ốc Việt Nam. Qua đó cũng mong muốn thu hút đầu tư đến từ thị trường quốc tế, tạo xung lực mới cho thị trường bất động sản Việt Nam, hướng đến phát triển thị trường bất động sản Việt Nam bền vững trong giai đoạn hội nhập.

Đánh giá về tiềm năng phát triển bất động sản, ông Trần Văn Bình cho biết, Việt Nam là thị trường mới nổi, có nhiều chính sách thu hút đầu tư, nền kinh tế đang phát triển, dân số trẻ, năng động cùng nhiều lợi thế về tài nguyên thiên nhiên.

Vì vậy, những năm gần đây, Việt Nam ghi nhận làn sóng đầu tư mạnh mẽ đến từ Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Lan. Trong đó, bất động sản nhà ở, thương mại, nghỉ dưỡng và bất động sản công nghiệp là những lĩnh vực thu hút lớn các nhà đầu tư. Có thể kể đến: CapitaLand rất thành công với các dự án bất động sản nhà ở; Bất động sản công nghiệp có VSIP; Bất động sản thương mại có Lotte và Central Retail Group…

Thị trường bất động sản Việt Nam có khả năng tăng bật thần kỳ, nhiều loại hình bất động sản rơi vào "tầm ngắm" của các nhà đầu tư

Trong quý I và quý II/2023 khi tình hình kinh tế thế giới vẫn còn nhiều biến động, Việt Nam vẫn nằm trong vùng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra, khiến thị trường bất động sản Việt Nam gặp nhiều khó khăn và thách thức.

Số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, riêng trong quý II, số lượng doanh nghiệp bất động sản giải thể tăng khoảng 30,4% so với cùng kỳ năm trước, doanh nghiệp thành lập mới giảm khoảng 61,4%.

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo, hỗ trợ sát sao từ phía Chính phủ, các Bộ, ngành cùng sự nỗ lực không ngừng của các doanh nghiệp bất động sản, môi giới bất động sản, thị trường bất động sản Việt Nam đang có những tín hiệu phục hồi đáng kể.

Theo dữ liệu nghiên cứu của VARS, GDP Việt Nam năm 2022 là 6,2% và CPI tăng 3,15%, đây là nỗ lực lớn và là cơ sở cho việc sớm phục hồi nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Nhận định tại hội nghị, ông Trần Văn Bình cho biết, bất động sản công nghiệp và bất động sản nhà ở sẽ là 2 phân khúc đang ghi nhận nhiều tín hiệu quay lại của nhà đầu tư trong nước và quốc tế trong năm 2023 và năm sau.

Từ tháng 8, chúng tôi đã thấy sự nhộn nhịp hơn của thị trường mua-bán bất động sản và M&A dự án cũng như sự khởi động của nhiều dự án. Cụ thể: Bất động sản thương mại vẫn ghi nhận sự mở rộng, tăng vốn đầu tư của các tập đoàn từ thái Lan; bất động sản nghỉ dưỡng sẽ hồi phục chậm hơn, khả năng là sau năm 2024, ông Bình chia sẻ.

Hợp lực thúc đẩy điều kiện cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam

Để giúp thị trường bất động sản trong nước sôi động, hướng đến mục tiêu khơi mở và thúc đẩy phát triển đầu tư quốc tế vào Việt Nam cũng như "giữ chân" nguồn nhân sự giỏi, có trình độ cao đến Việt Nam làm việc, sinh sống, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Trước thực trạng trên, Chính phủ Việt Nam đã liên tiếp gia tăng nguồn cung bất động sản, xây dựng các sản phẩm phù hợp với nhu cầu nhà ở và đầu tư của nước ngoài tại Việt Nam ở những khu vực được cho phép. Đồng thời, đưa ra những quy định, tạo điều kiện thuận lợi để người nước ngoài có thể mua và sở hữu bất động sản tại Việt Nam.

Chia sẻ với hội đồng thảo luận và khách mời tại Hội nghị, ông Bình cho biết thêm về quy định cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam: Người nước ngoài sẽ được sở hữu nhà ở thương mại tại Việt Nam trong vòng 50 năm, được nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong 1 tòa nhà chung cư hoặc không quá 250 căn đối với nhà ở riêng lẻ trong khu dân cư tương đương một đơn vị hành chính cấp phường.

Hiện nay, tại Việt Nam đang có rất nhiều quan điểm, đề xuất về việc tăng tỷ lệ sở hữu nhà ở đối với người nước ngoài. Nhận thấy nhu cầu sở hữu nhà ở của người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam ngày càng tăng. Chính phủ Việt Nam cũng đang trong kỳ nghiên cứu để sửa đổi các Bộ luật quan trọng với thị trường bất động sản Việt Nam như: Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, Luật Kinh doanh bất động sản theo hướng phù hợp hơn với tình hình thực tế.

Đây chính là những căn cứ quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài khi muốn mua hoặc sở hữu nhà tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, các chuyên gia đến từ các nước Myanmar, Thái Lan, Cambodia cũng đã cung cấp những thông tin thiết thực về tình hình thị trường bất động sản hiện tại của các nước với mong muốn trao đổi thông tin, mở rộng hợp tác liên kết, tăng cường mối quan hệ giữa các nước nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của lĩnh vực bất động sản trong khu vực.

Nhiều ý kiến và nội dung trọng tâm cũng được các chuyên gia, nhà đầu tư trao đổi, chia sẻ chính là cơ sở quan trọng, là tiền đề nhằm mở ra cơ hội hợp tác mới và phát huy giá trị bền vững trong lĩnh vực bất động sản giữa các nước.

Đặc biệt, tại Hội nghị, ông Bình nhấn mạnh, thông qua buổi hội nghị này, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) muốn gửi đến các nước thông điệp về sự mở cửa và chào đón các nhà đầu tư, khách hàng quốc tế đến tham quan, tìm hiểu và đầu tư tại Việt Nam.

Hội Môi giới bất động sản Việt nam rất vinh dự là cầu nối xúc tiến và kết nối với các nhà đầu tư, nhà môi giới quốc tế và cùng góp phần cho sự phát triển cộng đồng bất động sản, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng, khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung ngày càng ổn định – minh bạch – bền vững, ông Bình khẳng định.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia, bước vào quý 4/2023, với sự nỗ lực từ Chính phủ đến doanh nghiệp thì tới nay dù còn nhiều khó khăn nhưng đã có dấu hiệu thị trường bớt xấu. Dự kiến, thị trường sẽ đón nhận nguồn cung mới từ những dự án đã được tháo gỡ về pháp lý. Nguồn cung thứ cấp cũng ổn định và đa dạng khi được bổ sung thêm nhiều dự án sắp bàn giao. Hiện tại, lãi suất cho vay giảm. Kỳ vọng quý 4, mức lãi suất tiếp tục duy trì, đồng thời, khách hàng hỗ trợ nhiều hơn về hạn mức tín dụng vay mua bất động sản. Đây là quý mà kỳ vọng rằng tâm lý nhà đầu tư dần chuyển hướng từ quan sát sang lựa chọn sản phẩm phù hợp để xuống tiền.

Quay trở lại với TTCK, mã PGT trên sàn HNX của PGT Holdings.

PGT Holdings, doanh nghiệp kinh doanh đa ngành trong nhiều lĩnh vực với các công ty con trong nước và quốc tế (Myanmar, Nhật Bản). Tuy phát triển đa dạng ngành nghề nhưng hiện tại PGT đang tập trung vào lĩnh vực chủ chốt M&A và cung ứng nguồn lao động. Đây là hai lĩnh vực cần thiết khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư, chuyển dịch nhà máy sản xuất vào Việt Nam.

Trong thời gian tới, bắt nhịp với những thay đổi từ thị trường thế giới và Việt Nam, PGT Holdings có những kế hoạch đang ấp ủ và dự kiến sẽ công bố sớm nhất tới các nhà đầu tư. Vì vậy đầu tư vào PGT Holdings chính là sự đầu tư dài hạn cho ăn nên làm ra.

‏Khép lại phiên giao dịch ngày 11/10/2023, mã PGT đóng cửa với mức giá 3,300 VNĐ./

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:‏

‏Website: ‏‏‏https‏‏://‏‏pgt‏‏-‏‏holdings‏‏.‏‏com‏‏/‏‏

‏‏Facebook: ‏‏https‏‏://‏‏www‏‏.‏‏facebook‏‏.‏‏com‏‏/‏‏PGTHOLDINGS‏‏‏‏‏‏

‏‎Youtube: ‏‏https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured


PV
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.