Bắt giữ hơn 170 đối tượng bán hàng quốc cấm trên web đen

Quốc tế
06:34 AM 24/09/2020

Các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ và Châu Âu thông báo đã bắt giữ 179 đối tượng bị cáo buộc bán hàng quốc cấm trên các web đen, thu giữ hàng triệu tiền mặt và tiền ảo.

Bắt giữ gần 200 đối tượng bán hàng quốc cấm trên web đen

Tờ Cyperscoop đưa tin, ngày 22/9, Cơ quan Cảnh sát Châu Âu (Europol) và Bộ Tư pháp Mỹ (USDOJ) có thông báo, các nhân viên thực thi pháp luật quốc tế đã thực hiện 179 lệnh khám xét và bắt giữ hơn 170 nghi phạm trong một chiến dịch phối hợp nhằm vào những kẻ mua bán hàng bất hợp pháp trên web đen.

Bắt giữ hơn 170 đối tượng bán hàng quốc cấm trên web đen - Ảnh 1.

Chiến dịch này có tên DisrupTor. Tham gia chiến dịch này có các nhà điều tra đến từ Áo, Síp, Đức, Hà Lan, Thụy Điển, Australia, Canada, Anh và Mỹ. Europol cho biết một loạt các cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

Theo đó, có 42 vụ bắt giữ được tiến hành ở Đức, 8 vụ ở Hà Lan, 4 vụ ở Anh và 3 vụ ở Áo. Trong khi đó, tổng cộng 121 đối tượng đã bị bắt ở Mỹ.

Đồng thời, đã thu giữ khoảng 6,5 triệu USD (5,5 triệu euro) tiền mặt và tiền ảo, cũng như vũ khí và 500kg ma túy - như cocaine, fentanyl, heroin, oxycodone và methamphetamine.

Cách thức hoạt động của các nghi phạm là thông qua các web đen khét tiếng như AlphaBay và Dream để bán ma túy.

Theo Cyperscoop, đây là một trong những vụ triệt phá lớn nhất của cảnh sát châu Âu và Mỹ nhằm vào các giao dịch bất hợp pháp thông qua các web đen.

Cảnh sát đã triển khai chiến dịch DisrupTor sau khi đóng cửa một công ty luật trên Wall Street Market, thị trường mạng trái phép lớn thứ hai trên web đen hồi tháng 5/2019, khu chợ thu hút trên 1,1 triệu người sử dụng và 5.400 người bán hàng.

Trong một tuyên bố hôm 22/9, đại diện của Europol khẳng định: "Thời kỳ hoàng kim của chợ trên web đen đang đến hồi kết thúc".

Còn Giám đốc FBI Christopher Wray nói: “Với sự gia tăng đột biến về số ca tử vong do sử dụng ma túy trong đại dịch Covid-19, chúng tôi cho rằng thông báo đưa ra rất quan trọng và kịp thời. FBI sẽ tiếp tục sử dụng tất cả các kỹ thuật và công cụ điều tra để xác định và truy tố những kẻ buôn bán ma túy trên web đen, bất cứ nơi nào chúng có thể ẩn náu”.

Đồng quan điểm, theo ông Edvardas Sileris - người đứng đầu trung tâm tội phạm mạng EC3 của Europol: "Thông báo đã gửi đi một thông điệp mạnh đến các đối tượng buôn bán hàng quốc cấm trên web đen. Mạng đen sẽ không còn cơ hội hoạt động nữa".

Ly Na
Từ khóa: ma túy web đen
Ý kiến của bạn
Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD

Từ đầu năm đến giữa tháng 7/2024, xuất nhập khẩu hàng hóa nước ta đạt hơn 402 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hơn 207 tỷ USD, nhập khẩu 195 tỷ USD, cán cân thương mại xuất siêu 11,87 tỷ USD.