Bầu Tổng thống Mỹ 2020: Bang Georgia sẽ kiểm lại bằng tay toàn bộ phiếu bầu

Thế giới 24H
10:53 AM 12/11/2020

Quan chức phụ trách bầu cử tại bang Georgia ngày 11/11 công bố quyết định bang này sẽ tiến hành kiểm lại phiếu bầu tổng thống Mỹ ngày 3/11 hoàn toàn theo cách thủ công.

Bang Georgia sẽ kiểm lại bằng tay toàn bộ phiếu bầu cử Mỹ 2020

Ngày 11/11 (giờ địa phương), ông Brad Raffensperger, Chánh thư ký bang Georgia tuyên bố, sẽ cho kiểm toàn bộ phiếu bầu trong bang bằng tay trong bối cảnh khoảng cách giữa hai ứng cử viên Tổng thống đang quá sít sao.

"Về mặt toán học, quý vị thực sự phải tiến hành việc kiểm lại bằng tay tất cả số phiếu bầu vì mức chênh lệch quá sát nút. Công việc sẽ bắt đầu trước cuối tuần này. Các nhân viên kiểm phiếu sẽ phải làm việc ngoài giờ liên tục trong tuần tới", ông Brad Raffensperger phát biểu trong cuộc họp báo.

Bầu Tổng thống Mỹ 2020: Bang Georgia sẽ kiểm lại bằng tay toàn bộ phiếu bầu - Ảnh 1.

Nhân viên kiểm phiếu bang Georgia trong quá trình làm việc hôm 4/11. Ảnh: Reuters

Theo ông Raffensperger, các quan chức bầu cử sẽ làm việc theo cặp, phân loại phiếu bầu (gồm trực tiếp và qua thư) thành từng chồng và kiểm phiếu dưới sự giám sát của quan sát viên của cả hai đảng.

"Đó là quy trình kiểm phiếu lại của chúng tôi, một khối công việc hết sức đồ sộ", ông Raffensperger nói thêm.

Do khối lượng công việc quá lớn, nếu công tác kiểm phiếu diễn ra suốt ngày đêm thì các quan chức bang Georgia sẽ phải đếm hơn 23.000 lá phiếu/giờ trong liên tục 9 ngày trước hạn chót gửi kết quả kiểm phiếu đã chứng thực.

Hiện ông Joe Biden đang dẫn đầu tại đây với hơn 14.000 phiếu bầu và nếu thắng tại bang này, đây sẽ là lần đầu tiên một ứng cử viên Dân chủ giành chiến thắng tại Georgia kể từ năm 1992.

Đài CBS nhận định ông Raffensperger đang đối mặt với sức ép rất lớn từ các thành viên khác trong đảng Cộng hòa tại bang Georgia, liên quan tới những cáo buộc về vi phạm bầu cử cũng như sai sót trong quản lý công tác bầu cử tại địa phương.

Tuy nhiên, nếu lật ngược kết quả ở bang Georgia thì Tổng thống Trump vẫn chưa thể giành lại được chiến thắng ở cuộc bầu cử năm nay.

Cùng ngày, theo tính toán của các hãng truyền thông Mỹ, ông Trump đã đánh bại đối thủ Joe Biden ở bang Alaska, giành thêm 3 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri của ông Trump lên 217. Dù vậy, con số này vẫn chưa đủ để ông thay đổi kết quả bầu cử năm nay.

Đến thời điểm hiện tại, còn 2 bang chưa hoàn tất việc kiểm phiếu và vẫn chưa xác định được người chiến thắng tại North Carolina và Georgia, với số phiếu đại cử tri lần lượt là 15 phiếu và 16 phiếu. Hai ứng viên tổng thống vẫn đang chạy đua gay cấn tại hai bang này.

Bốn ngày sau khi viện nghiên cứu Edison Research công bố ông Joe Biden đã giành được hơn 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử tổng thống, ông Trump chưa chấp nhận kết quả bầu cử và vẫn đang theo đuổi các hành động pháp lý để làm rõ những cáo buộc gian lận bầu cử.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết đang cùng Chủ tịch Ủy ban đảng Cộng hòa Ronna McDaniel đấu tranh tới cùng để làm rõ mọi chuyện. Trước đó, bà McEnany đã công bố tập tài liệu dày 234 trang ghi lại lời tuyên thệ của các nhân chứng chứng kiến những hành động thiếu minh bạch trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Luật sư riêng của ông Trump tuyên bố, nội dung lời khai mà bà McEnany nắm giữ sẽ được công khai trong ngày 11/11 (theo giờ Mỹ).

Một nghiên cứu năm 2019 của nhóm Fair Vote kết luận, các bang trên toàn nước Mỹ đã tiến hành 31 cuộc kiểm phiếu lại trong giai đoạn 2000 - 2019 và chỉ ba cuộc kiểm phiếu làm thay đổi kết quả trước đó.

Thông thường, kết quả của người chiến thắng cuối cùng chỉ nhỉnh hơn ban đầu một chút. Theo Fair Vote, trung bình kết quả chỉ thay đổi khoảng 0,024%, một mức chênh lệch quá nhỏ so với tỉ lệ mà ông Trump cần để đảo ngược cục diện. Tại Georgia, ông Biden đang dẫn trước đương kim Tổng thống với tỉ lệ 49,5% so với 49,3%.

Dương Dương
Ý kiến của bạn