Bầu Tổng thống Mỹ 2020: Chờ đợi bất ngờ từ phiếu bầu qua bưu điện

Thế giới 24H
05:04 PM 05/11/2020

Ngày bầu cử tổng thống Mỹ chính thức 3/11 đã kết thúc, tất cả các thùng phiếu đã đóng. Tuy nhiên, phiếu bầu qua bưu điện với ngày gửi trước thời hạn đóng thùng phiếu vẫn được chấp nhận.

Bầu Tổng thống Mỹ 2020: Chờ đợi bất ngờ từ phiếu bầu qua bưu điện

Hiện tại, các bang chiến trường đang tiếp tục kiểm đếm phiếu bầu qua thư. Con số ước tính lên đến hàng triệu.

Tại Pennsylvania, khoảng 2,5 triệu phiếu được bầu qua thư. Trong khi đó, số phiếu bầu qua thư đã được kiểm chỉ khoảng hơn 1 triệu. Trong bối cảnh khoảng cách giữa hai ứng viên chỉ là 700.000 phiếu nghiêng về Tổng thống Trump, số phiếu chưa kiểm đếm có thể đảo chiều lợi thế tại Pennsylvania.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở Georgia và North Carolina. Với số phiếu chờ kiểm ở các bang chiến trường, bất ngờ có thể vẫn ở phía trước.

Bầu Tổng thống Mỹ 2020: Chờ đợi bất ngờ từ phiếu bầu qua bưu điện - Ảnh 1.

Nhân viên bầu cử ở Trung tâm Hội nghị Pennsylvania ở Philadelphia hôm 3/11. Ảnh: New York Times

Trong ngày 4/11, các bang tại Mỹ sẽ tiếp tục kiểm đếm phiếu bầu. Sự quan tâm của cử tri sẽ tiếp tục tập trung vào 5 bang chiến trường là Georgia, North Carolina, Michigan và Pennsylvania.

Luật bầu cử tại tất cả bang ở Mỹ yêu cầu phải kiểm đếm toàn bộ phiếu bầu. Nhiều lá phiếu vẫn chưa được kiểm do số lượng phiếu bầu vắng mặt và phiếu gửi qua đường bưu điện tăng kỷ lục, giữa lo lắng của người dân về nguy cơ dịch bệnh.

CBS News nhận định kết quả bỏ phiếu đang dần được công bố tại các bang chiến trường trong ngày 4/11 hoặc 5/11 (theo giờ Mỹ).

Trường hợp thời gian đếm phiếu bầu qua bưu điện kéo dài, danh tính người chiến thắng sẽ không thể được công bố cho tới khi toàn bộ số phiếu bỏ hợp lệ đã được kiểm.

Bên cạnh đó, việc công bố kết quả bỏ phiếu có thể bị trì hoãn nếu các vụ kiện tụng liên quan tới quy trình tiếp nhận và đếm phiếu, đặc biệt đối với phiếu bỏ qua bưu điện, xảy ra.

Trong bài phát biểu rạng sáng 4/11, Tổng thống Trump đã tự tuyên bố chiến thắng, đồng thời cáo buộc đang có gian lận xảy ra trong cuộc bầu cử. Ông Trump yêu cầu "việc bỏ phiếu phải chấm dứt" và đe dọa kiện lên Tòa án Tối cao.

Trả lời New York Times, Jen O'Malley Dillon - Quản lý chiến dịch của ông Joe Biden - tuyên bố: "Nếu tổng thống dám thực hiện lời đe dọa ra tòa để chặn kiểm phiếu hợp lệ, chúng tôi có đội ngũ pháp lý sẵn sàng triển khai chống lại kế hoạch đó. Chúng tôi sẽ chiến thắng".

Dương Dương
Ý kiến của bạn
Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế

Phát biểu tại họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, sáng ngày 23/7, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nhấn mạnh giải pháp đẩy mạnh các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù.