BĐBP Sóc Trăng: Tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm trong ngăn chặn khai thác hải sản trái phép

Địa phương
03:13 PM 24/03/2023

Ngày 23/3, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm trong đấu tranh ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Thời gian qua, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng đã duy trì mối quan hệ hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng Hải quân Vùng 2, Cảnh sát biển Vùng 4 thường xuyên trao đổi thông tin, tình hình hoạt động, vi phạm của phương tiện tại các vùng biển giáp ranh, chồng lấn với các nước. Qua đó kịp thời ngăn chặn, hướng dẫn, nhắc nhở chủ phương tiện, thuyền trưởng không xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản.

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Đồng thời phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã ven biển thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài; phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền cho các chủ phương tiện và ngư dân chấp hành nghiêm Chỉ thị, Kế hoạch, hướng dẫn, các quy định của cấp trên về thực hiện nhiệm vụ IUU.

Đơn vị đã tổ chức tuyên truyền được 420 lượt phương tiện/2.226 lượt ngư dân dự nghe, tuyên truyền nhỏ lẻ được 256 chủ phương tiện cấp hàng trăm tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền... phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện trước khi xuất, nhập bến, kiên quyết không cho xuất bến đối với các phương tiện không đảm bảo các thủ tục theo quy định. Trong quý I/2023, đơn vị chưa phát hiện trường hợp tàu cá trên địa bàn vi phạm về IUU phải xử lý.

Đại tá Lê Hồng Hà, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, BĐBP tỉnh Sóc Trăng phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Đại tá Lê Hồng Hà, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, BĐBP tỉnh Sóc Trăng phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Đại tá Lê Hồng Hà, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, BĐBP tỉnh Sóc Trăng đề nghị các Đồn, Trạm kiểm soát Biên phòng tăng cường công tác tuyên truyền và phối hợp chặt chẽ với Chi Cục thủy sản, Ban quản lý Cảng cá Trần Đề giám sát chặt chẽ thiết bị giám sát hành trình (VMS) đối với các phương tiện thuộc diện phải lắp đặt, thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy trình, thủ tục về công tác kiểm tra, kiểm soát; nhất là đối với các phương tiện đánh bắt xa bờ. 

Kiên quyết không cho xuất, nhập bến đối với các phương tiện chưa đảm bảo thủ tục theo quy định. Triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các Chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn, quy định của các cấp trong thực hiện đấu tranh ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài và hành động nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Văn Dương - Văn Long
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.