BĐBP tỉnh Kiên Giang: Kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị

Địa phương
02:59 PM 31/07/2023

Trong 5 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 28/9/2018 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, BĐBP tỉnh Kiên Giang đã làm tốt các công tác được giao và đạt được một số kết quả đáng khích lệ.

Theo đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang thường xuyên quan tâm xây dựng, kiện toàn cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong BĐBP tỉnh. Qua công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức của cán bộ, đảng viên, chiến sỹ trong các cơ quan, đơn vị về chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, về mục tiêu, quan điểm, nguyên tắc, phương châm chỉ đạo, nhiệm vụ, giải pháp của Chiến lược được nâng lên, qua đó, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ. 

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Kiên Giang cùng các lực lượng tuần tra bảo vệ địa bàn.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Kiên Giang cùng các lực lượng tuần tra bảo vệ địa bàn.

Bên cạnh đó, thường xuyên phối kết hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương tuyên truyền về Nghị quyết số 33 gắn với các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các hiệp ước, hiệp định, Luật Biên giới quốc gia, Luật Biên phòng và văn bản pháp luật có liên quan về biên giới quốc gia với nhiều hình thức, biện pháp phong phú, linh hoạt, sát thực tế.

Kết quả, đã tổ chức tuyên truyền được trên 350 buổi, trên 19.000 lượt người tham dự. Tham gia báo cáo cho 10 lớp bồi dưỡng kiến thức QPAN đối tượng 3, đối tượng 4 cho trên 1.000 lượt cán bộ, đảng viên. Trong 5 năm, đơn vị đã phát trên 9.000 tin, bài, phóng sự, chuyên mục; kịp thời giới thiệu các văn bản pháp luật mới liên quan đến quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia gắn với thực hiện những nội dung cốt lõi của Chiến lược Bảo vệ biên giới quốc gia, phổ biến cách làm hay, mô hình sáng tạo, các phong trào và kết quả thực hiện quản lý, bảo vệ biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân và thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đồng thời, BĐBP tỉnh còn chủ động phối hợp với các ngành, đặc biệt là với UBMTTQ Việt Nam, Hội LHPN, Ban Dân tộc, Hội Nông Dân, Hội Chữ thập đỏ, Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đẩy mạnh thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, giúp người dân vươn lên xóa đói, giảm nghèo bền vững, xây dựng NTM, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau. 

Theo đó, BĐBP tỉnh đã tặng 850 suất quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở 5 xã biên giới thuộc huyện Giang Thành, tổng số tiền 367 triệu đồng. Phối hợp cùng địa phương, các cá nhân, tổ chức tặng hơn 4.000 suất quà gồm gạo, mì tôm và các nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ đời sống nhân dân trong thời gian giãn cách thực hiện Chỉ thị 16, tổng số tiền 1,5 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, thăm, tặng quà các chùa Khmer, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer, các hộ gia đình là người dân tộc có hoàn cảnh khó khăn ở biên giới, biển, đảo hơn 3.000 suất quà, trị giá 1,5 tỷ đồng.

Phối hợp cùng Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho Nhân dân ở khu vực biên giới với trên 15.000 lượt người, trị giá trên 2,5 tỷ đồng. 

Trong 5 năm qua đã có 13 tập thể, 203 hộ gia đình, 353 cá nhân tự nguyện đăng ký tự quản 49.677 km đường biên giới và 23 cột mốc chính, 80 mốc phụ. Tham mưu, phối hợp với các huyện, thành phố biên giới, biển đảo thành lập 179 tổ tự quản, 100 tổ tàu thuyền, 18 bến bãi với hơn 10.000 thành viên trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Ngoài ra, BĐBP tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết giai đoạn 2018-2020, triển khai thực hiện chương trình tiếp theo đã vận động đóng góp tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng, trong đó hội LHPN tỉnh hỗ trợ 14 căn nhà mái ấm tình thương, 463 phần quà, 63 suất học bổng, hỗ trợ sinh kế cho 25 hộ, 2 cầu GTNT, 120 bồn chứa nước, 2 tuyến đường hoa, 10 con bò sinh sản, 50 xe đạp, trị giá gần 4 tỷ đồng. Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh hỗ trợ 6 căn nhà mái ấm tình thương, 10 suất học bổng, 10 xe đạp, tổng trị giá gần 200 triệu đồng. 

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Kiên Giang tuyên truyền đến bà con khu vực biên giới ý nghĩa của việc hoạch định phân giới, cắm mốc.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Kiên Giang tuyên truyền đến bà con khu vực biên giới ý nghĩa của việc hoạch định phân giới, cắm mốc.

Các Đồn Biên phòng nhận đỡ đầu 93 em học sinh, với 500.000 đồng/cháu/tháng, trị giá hơn 2 tỷ đồng. Trao tặng 147 cháu với số tiền hơn 600 triệu đồng trong "Đề án Quân đội tham gia nâng bước Em đến trường". Vận động quỹ vì người nghèo cán bộ, chiến sỹ đóng góp được tổng cộng hơn 1 tỷ đồng, đến nay đang hỗ trợ 93 em học sinh với 500.000 đồng/em/tháng, giá trị trên 4,2 tỷ đồng. Nuôi 4 cháu "Con nuôi đồn Biên phòng" 2 triệu đồng/em/tháng, số tiền hỗ trợ trên 420 triệu đồng…

Những năm qua, phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, các đồn Biên phòng đã thường xuyên tiến hành có hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, các cấp, các ngành về vị trí, tầm quan trọng của biên giới quốc gia và yêu cầu, nội dung, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới. 

Qua đó, làm cho các cấp, các ngành, các lực lượng và mọi người dân hiểu và nắm được đường biên, mốc quốc giới và những vấn đề pháp lý có liên quan đến biên giới cũng như công tác quản lý, bảo vệ biên giới để từ đó tự nguyện, tự giác tham gia thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Văn Dương - Tiến Vinh
Ý kiến của bạn
Giá xuất khẩu cà phê quý I/2024 tăng 48%, cao nhất trong vòng 30 năm Giá xuất khẩu cà phê quý I/2024 tăng 48%, cao nhất trong vòng 30 năm

Quý I/2024, cà phê tiếp tục là mặt hàng nông sản có giá trị xuất khẩu nằm trong tốp đầu của ngành Nông nghiệp. Tính chung quý I/2024, giá xuất khẩu cà phê là 3.289 USD/tấn, tăng 48% so với cùng kỳ năm 2023, đây là mức tăng cao nhất trong vòng 30 năm qua.