BĐBP tỉnh Kiên Giang và Cục Công an bảo vệ biên giới biển Campuchia hợp tác bảo vệ an ninh trật tự trên vùng biển

Địa phương
03:35 PM 06/10/2023

Trong thời gian qua, Bộ đội Biên phòng Kiên Giang và Cục Công an Bảo vệ Biên giới biển Campuchia đã có những thông tin, kế hoạch hợp tác, trao đổi tình hình vùng biển, đảo mà 2 bên phụ trách, góp phần bảo vệ an toàn địa bàn, giúp cho nhân dân 2 nước đánh bắt, làm ăn theo đúng quy định pháp luật của 2 nhà nước.

Từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng chức năng của 2 bên phối hợp tuyên truyền, giáo dục nhân dân nắm, thực hiện tốt Hiệp định về vùng nước lịch sử ngày 07/7/1982. Cùng các văn bản có liên quan đến vùng biển đã được Chính phủ 2 nước và chính quyền tỉnh Kiên Giang (Việt Nam) với các tỉnh Kampốt, Kép, Sihanouk (Campuchia) ký kết. Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã tiến hành làm thủ tục cho người, phương tiện, hàng hóa của phía Campuchia vào các cảng biển của Kiên Giang thuận lợi, an toàn.

Đại tá Võ Văn Sử -, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Kiên Giang và Đại tướng Touch Polak, Cục trưởng Cục Công an bảo vệ biên giới biển Campuchia ký kết, trao biên bản ghi nhớ.

Đại tá Võ Văn Sử -, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Kiên Giang và Đại tướng Touch Polak, Cục trưởng Cục Công an bảo vệ biên giới biển Campuchia ký kết, trao biên bản ghi nhớ.

Đã thực hiện tốt việc tuần tra, kiểm soát trên vùng nước lịch sử, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp xuất, nhập cảnh, qua lại biên giới trái phép theo đúng thỏa thuận mà 2 bên đã ký kết và quy định của pháp luật mỗi nước.

 Lực lượng BĐBP tỉnh Kiên Giang và Cục Công an biên giới biển Campuchia phối hợp với chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ người, phương tiện qua lại biên giới theo đúng quy định, đảm bảo an ninh, trật tự trong khu vực biên giới biển. Không để các đối tượng xấu lợi dụng xâm nhập, hoạt động phá hoại, ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong khu vực biên giới biển.

Phát biểu trong cuộc gặp mới đây giữa 2 đoàn đại biểu, Đại tướng Touch Polak, Cục trưởng Cục Công an bảo vệ biên giới biển Campuchia cho rằng, thời gian qua chúng ta đã duy trì được an ninh, an toàn, trật tự cho người dân dọc biên giới biển 2 nước đạt hiệu quả cao. Đã cùng nhau giáo dục người dân yêu thương, hiểu biết, quý mến nhau, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị giữa 2 nước ngày càng thắt chặt và gần gũi hơn. 

Thời gian tới, trên cơ sở xây dựng khu vực biên giới là khu vực an ninh, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển được tốt đẹp và giải quyết các vấn đề nổi lên một cách hòa bình, tránh sử dụng vũ khí. Chúng ta tiếp tục nỗ lực liên lạc, trao đổi thông tin và phối hợp giải quyết các sự việc xảy ra một cách hòa bình, thông qua lực lượng của Cục công an bảo vệ biên giới biển Campuchia và BĐBP tỉnh Kiên Giang.

Trong những năm qua, 2 bên đã luân phiên định kỳ một năm tổ chức họp 01 lần. Đối với các vụ việc đột xuất, trao đổi tin tức tình hình, sơ kết 6 tháng được hai bên trao đổi, xử lý bằng văn bản. Các đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Tiên Hải, Gành Dầu và các Tiểu đoàn Công an bảo vệ biên giới biển 241, 430, 240 đã thống nhất định kỳ hàng quý trao đổi tin tức tình hình. 

Qua đó, 2 bên đã kịp thời phối hợp với nhau để xử lý các vụ việc xảy ra theo đúng luật pháp, tập quán quốc tế và thỏa thuận đã ký kết. Vào các dịp lễ, tết, ngày truyền thống, 2 bên tổ chức các đoàn thăm hỏi, chúc mừng lẫn nhau, củng cố và phát huy tình đoàn kết hữu nghị, cùng nhau phối hợp thực hiện tốt công tác bảo vệ an ninh, trật tự trên vùng nước lịch sử. Đồng thời, đã phối hợp giải quyết tốt các vấn đề phát sinh trong việc ngư dân 2 nước khai thác hải sản trên vùng nước lịch sử.

Đại tá Võ Văn Sử - Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Kiên Giang cho biết, thời gian tới 2 lực lượng tiếp tục hợp tác trong việc giữ vững ANTT và xử lý có hiệu quả, kịp thời các vụ việc nổi lên trên vùng biển phù hợp với luật pháp của mỗi nước, trên tinh thần tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích lẫn nhau, tránh sử dụng vũ lực để xử lý các vụ việc nổi lên trên vùng biển của hai nước. 

Phối, kết hợp tốt với nhau trong việc bảo vệ ANTT, tạo điều kiện cho nhân dân đang làm ăn, sinh sống trên vùng biển của 2 bên, phù hợp với luật pháp của mỗi nước. Tăng cường hợp tác trao đổi thông tin lẫn nhau về tình hình các loại tội phạm để có biện pháp đấu tranh, phòng ngừa các hoạt động vi phạm pháp luật qua biên giới được kịp thời.

Tiếp tục giáo dục cho ngư dân của hai nước đang làm ăn, sinh sống trên vùng biển hiểu biết, chấp hành nghiêm quy định và luật pháp của mỗi nước. Củng cố phương án hợp tác song phương đã có sẵn và triển khai hệ thống liên lạc giữa 2 bên được kịp thời. Trước khi tiến hành xây dựng các công trình trên vùng biển phải thông báo cho phía bên kia bằng văn bản và trao đổi thống nhất với nhau trước khi triển khai xây dựng. Tiếp tục tổ chức các cuộc họp, gặp gỡ định kỳ và đột xuất để trao đổi tình hình.


Văn Dương - Tiến Vinh
Ý kiến của bạn
IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đánh giá Việt Nam không còn là quốc gia thu nhập thấp đang phát triển (LIDC) và đưa vào nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình (EMMIE).