Bên trong trung tâm nghệ thuật trị giá 292 triệu USD của Vương quốc Anh

Quốc tế
03:49 PM 24/10/2023

Aviva Studios là một dự án kiến trúc của "tương lai" được thực hiện trong 8 năm với hy vọng kiến tạo nên một không gian văn hóa nghệ thuật hoàn toàn khác biệt.

Bà Ellen van Loon, kiến trúc sư người Hà Lan từng đoạt giải RIBA vừa được giao nhiệm vụ thiết kế trung tâm văn hóa và nghệ thuật Aviva Studios tại Manchester, đây sẽ là kiến trúc lớn nhất Vương quốc Anh kể từ sau khi Bảo tàng nghệ thuật Tate Modern ra đời. 

Bên trong trung tâm nghệ thuật trị giá 292 triệu USD của Vương quốc Anh - Ảnh 1.

Aviva Studios là khoản đầu tư văn hóa mới nhất của Manchester, trị giá khoảng 292 triệu USD.

Kiến trúc sư Van Loon cho biết, điều đặc biệt ở trung tâm nghệ thuật Aviva Studios là bất kỳ nơi nào trong trung tâm cũng có thể là không gian biểu diễn, kể cả nhà vệ sinh.

Với mức giá ước tính khoảng 240 triệu bảng Anh (khoảng 292 triệu USD), trung tâm văn hóa Aviva Studios sẽ trở thành viên ngọc quý ở Thủ đô Vương quốc Anh. 

Do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, lĩnh vực nghệ thuật nước này cũng ghi nhận sự sụt giảm liên tục trong nguồn tài trợ của chính phủ trong thập kỷ qua. Song, Hội đồng nghệ thuật Anh (một tổ chức từ thiện và công cộng được Bộ Văn hóa Vương quốc Anh tài trợ) vẫn cam kết đầu tư thêm 9,9 triệu bảng Anh hàng năm vào trung tâm nghệ thuật Aviva Studios cho đến năm 2026.

Tại cuộc họp báo trước ngày khai trương chính thức tòa nhà, lãnh đạo Hội đồng thành phố Manchester Bev Craig gọi dự án này là "giấc mơ dài hạn". Bà Bev Craig nói, Manchester là "một thành phố có lịch sử hơn 100 năm". Nhiều người hy vọng các dự án như Aviva Studios sẽ giúp thành phố tìm lại được vị trí của mình.

Bên trong trung tâm nghệ thuật trị giá 292 triệu USD của Vương quốc Anh - Ảnh 2.

Không gian biểu diễn nghệ thuật nằm ở trung tâm Manchester, phía bắc nước Anh.

Bà Van Loon đã làm việc với Công ty kiến trúc OMA có trụ sở tại Rotterdam về các công trình như Nhà Âm nhạc Bồ Đào Nha, Thư viện Quốc gia Qatar ở Doha và tháp CCTV ở Bắc Kinh.

"Tôi thực sự lo ngại kiểu kiến trúc hậu công nghiệp này sẽ biến mất và thành phố sẽ xuất hiệu những tòa nhà mới bóng loáng. Tôi luôn lo lắng về việc các thành phố giờ trông như nhau. Một thành phố như Manchester sẽ trông giống London và tôi nghĩ điều này sẽ làm mất đi điểm đặc sắc của mỗi thành phố", kiến trúc sư Van Loon nhấn mạnh.

Công ty kiến trúc OMA đã thắng thầu thiết kế trung tâm văn hóa và nghệ thuật Aviva Studios vào năm 2015 và chỉ mất 10 ngày để bà Van Loon hoàn thành thiết kế, mặc dù bà thừa nhận đã có những thay đổi đáng kể so với bản thiết kế ban đầu.

Bà Van Loon nhấn mạnh, bà không thiết kế khu vực phía sau ngôi nhà (nhà vệ sinh riêng biệt, phòng thay đổi, văn phòng...), mà kế hoạch là tạo ra một không gian nhà hát và triển lãm hoàn toàn có thể thích ứng, linh hoạt và có thể tùy chỉnh phù hợp với bất kỳ sự kiện nào.

Hầu hết các khu biểu diễn hiện nay đều được thiết kế khá truyền thống với khu vực chỗ ngồi cố định. Có rất ít sự linh hoạt trong những không gian đó. Những bức tường luôn cản đường những nghệ sĩ muốn mở rộng hai bên hoặc phía sau. Điều đó khiến chúng tôi nảy ra ý tưởng tạo ra một số bức tường nhưng đặt chúng ở nơi ít gây cản trở nhất có thể.

Trong một buổi biểu diễn bên trong nhà hát, bức tường tiêu âm đã được dỡ bỏ để mở không gian vào nhà kho phía sau.

Trong một buổi biểu diễn bên trong nhà hát, bức tường tiêu âm đã được dỡ bỏ để mở không gian vào nhà kho phía sau.

"Hầu hết những gì nhìn thấy khi bước vào Aviva Studios chỉ là tạm thời hoặc có thể tháo rời, Không gian biểu diễn chính của tòa nhà là nhà kho và cũng là hội trường chính. Thiết kế người biểu diễn hoặc thiết bị sản xuất có thể được treo thông qua mạng lưới phức tạp trong nhà kho có thể chứa tới 200 tấn", Kiến trúc sư Van Loon nói.

Với độ cao gần 69 feet, nhà kho có thể được chuyển đổi thành bất kỳ loại không gian nào. Đặc biệt, không gian thậm chí đủ dài để nhét vừa một chiếc Boeing 747 bên trong.

Mới đây, ngày 13/10, nhà kho của Aviva Studios đã trở thành sân khấu của màn trình diễn vũ đạo diễn giải "Free Your Mind" của đạo diễn Danny Boyle, lấy cảm hứng từ bộ phim kinh điển năm 1999 "The Matrix".

Được thiết kế bởi nhà thiết kế sân khấu người Anh Es Devlin, một bức tường tròn màu trắng mềm mại được treo bên trong nhà kho, trở thành điểm nhấn đặc biệt. Hai ô cửa sổ màu trắng ở hai đầu đường băng mở vào tường, trở thành sân khấu bên phải và sân khấu bên trái dành cho các vũ công.

Buổi biểu diễn trực tiếp đầu tiên tại Aviva Studio có không gian lạ, sáng tạo

Buổi biểu diễn trực tiếp đầu tiên tại Aviva Studio có không gian lạ, sáng tạo

Phía trên là một khối màn hình LED dài. Hiệu ứng của thiết kế bộ treo mang đến chất lượng 3 chiều sống động cho không gian. Đó là kiểu "tư duy đương đại" mà kiến trúc sư Van Loon hy vọng tòa nhà có thể tạo ra.

Ngoài ra còn có nhà hát truyền thống, được ví như hội trường, có sức chứa khoảng 1.600 người. Nhà hát còn có 323 chỗ ngồi ở tầng dưới có thể được dỡ bỏ hoàn toàn để có nhiều chỗ đứng hơn và sân khấu có thêm không gian đủ lớn cho dàn nhạc khoảng 80 người biểu diễn.

Nhà kho cao 69m và có thể chứa vừa một chiếc Boeing 747 bên trong.

Nhà kho cao 69m, có thể chứa vừa một chiếc Boeing 747 bên trong.

Kiến trúc là một trong những thành tựu rực rỡ tạo nên không gian sân khấu tuyệt vời trong bất kỳ cuộc biểu diễn nghệ thuật nào. Trong khi sự chú ý vẫn đổ dồn vào màn trình diễn của các nghệ sĩ chính thì phần sau của sân khấu bắt đầu nhô lên như một tấm màn khổng lồ để lộ chiều sâu tiềm ẩn giúp sân khấu trông giống một con phố rộng lớn và sâu thẳm.


Minh An (Theo CNN)
Ý kiến của bạn