Bệnh nhân người Nhật tử vong ở Hà Nội có sử dụng máy thở trước khi mất

Sự kiện
06:20 PM 22/02/2021
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ đang giải mã gene chủng virus Covid-19 để xác định nguồn gốc lây nhiễm của bệnh nhân người Nhật tử vong.

Chiều 22/2, Thường trực Thành uỷ Hà Nội đã họp, nghe báo cáo cập nhật tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố, với sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố cho biết, tới ngày 22/2, tổng số người về từ Hải Dương được rà soát là 51.595 người, trong đó đã lấy mẫu 49.637 người, cho kết quả âm tính 40.672 người.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Khắc Hiền cũng cho biết số người khai báo đến từ vùng dịch sẽ còn tăng lên trong những ngày tới.

Ngoài ra, thành phố đã gỡ phong toả 14 điểm. Hiện còn 4 điểm vẫn đang thực hiện phong toả là thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh; toà nhà Somerset Westpoint số 2 Quảng An, Tây Hồ; toà nhà Sun Red River Building 23 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm và số 14/4B Yên Thế, Ba Đình.

Dự kiến chậm nhất vào ngày 1/3 tới, Thành phố sẽ gỡ bỏ phong tỏa ở điểm cuối cùng trong 4 điểm này.

Đối với việc giải trình tự gene chủng covid-19 trên bệnh nhân 2229 (bệnh nhân người Nhật tử vong tại khách sạn tối 13/2), Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang đảm nhận giải mã nhưng chưa có kết quả cuối cùng để xác định nguồn gốc lây nhiễm của bệnh nhân này.

Cũng liên quan đến ca bệnh 2229, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 22/2, lãnh đạo quận Tây Hồ đã đề xuất hiện tiếp tục phong toả toà nhà Somerset Westpoint số 2 Quảng An, Tây Hồ (nơi bệnh nhân 2229 ở, tử vong) và tiếp tục xét nghiệm với các trường hợp tại đây.

  • Nam thanh niên về Hải Dương ăn Tết rồi quay lại Đà Nẵng đi ăn nhậu khắp nơi, không khai báo y tế

Đối với BN 2229 tử vong, lãnh đạo quận thông tin, qua báo cáo của công an quận, đến nay xác định không có dấu hiệu ngoại lực, không có độc tố và bệnh nhân có bệnh nền suy tim. Bệnh nhân có sử dụng máy thở trước khi mất.

Về phổi có dấu hiệu bị tổn thương nhưng theo ý kiến của cơ quan công an cần chờ thêm 2 ngày nữa mới có kết quả chính thức.

Trước đó, tại cuộc họp của Thường trực Thành uỷ Hà Nội, đại diện Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất TP cho biết, hiện nay 95% công nhân trong các khu công nghiệp đã trở lại công xưởng làm việc và không phát hiện trường hợp F0 nào.

Thay mặt Thường trực Thành uỷ đánh giá về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, TP đã tích cực kiểm soát tốt dịch bệnh nên các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống sinh hoạt của nhân dân cơ bản được duy trì.

Xác định tinh thần phải chung sống lâu dài với dịch Covid-19, Thường trực Thành uỷ Hà Nội yêu cầu các cấp ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của Trung ương, Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia và của TP.

Trong đó tiếp tục đẩy nhanh việc phối hợp với cơ quan chức năng để đánh giá rủi ro từ bệnh nhân 2229, rà soát, xét nghiệm toàn bộ người về từ các vùng dịch để sớm có các biện pháp chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch bệnh, ban hành chiến lược, sách lược phòng chống dịch sát với tình hình của TP, trước hết là nới lỏng các điều kiện kinh doanh và xem xét thời điểm đi học của học sinh, sinh viên.

Cũng tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho hay, qua rà soát, đơn vị này đã tham mưu UBND TP Hà Nội có công văn gửi Bộ Y tế về việc đề nghị hỗ trợ để mua vaccine phòng Covid-19 để tiêm cho người dân.

"Chúng tôi đề xuất TP có văn bản gửi mua khoảng 15 triệu liều vaccine để tiêm 2 mũi cho mỗi người dân từ 18 tuổi trở lên”, ông Hạnh nói.

Hoàng Đan
Ý kiến của bạn
Bình luận