Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh: Điểm sáng ngành y xứ Nghệ

Doanh nghiệp - Doanh nhân
11:30 AM 26/02/2021

Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh luôn ở trong top 10 bệnh viện có chỉ số hài lòng người bệnh cao nhất trên phạm vi toàn quốc. Bệnh viện này hiện đang là mô hình điểm về xây dựng “Bệnh viện Thông minh Đa khoa hạng II” đầu tiên trong khu vực, với hệ thống công nghệ thông tin tổng thể, đầy đủ, đồng bộ và hiện đại.

Lương y như từ mẫu - tài đức của người làm nghề y

Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh có tiền thân là Nhà thương Vinh. Thời gian đầu thành lập, Bệnh viện gặp khó khăn về mọi mặt, cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng, trang thiết bị thiếu thốn, đời sống cán bộ nhân viên y tế vô cùng khó khăn. Nhưng với ý chí, quyết tâm và trách nhiệm, nghĩa vụ của người lương y, các y bác sĩ đã nêu cao tinh thần cống hiến, nỗ lực mỗi ngày cùng  xây dựng giá trị cốt lõi của bệnh viện "lương y như từ mẫu". Từ những con số ban đầu, chỉ  có 1 bác sỹ, 2 y sỹ và 23 nhân viên, đến nay Bệnh viện có tổng số 650 cán bộ viên chức, người lao động, với 200 bác sỹ, trong đó có 12 bác sỹ nội trú, hơn 50% bác sỹ có trình độ sau đại học. Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh cũng là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín của tỉnh Nghệ An và các vùng phụ cận.

Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh – Điểm sáng ngành y xứ Nghệ. - Ảnh 1.

Thầy thuốc ưu tú, BS CKI Phan Thế Long sử dụng máy hiện đại của bệnh viện để chính xác chuẩn đoán

55 năm phát triển là bấy nhiêu năm nỗ lực không ngừng nghỉ của các thế hệ y bác sĩ dành tất cả tâm huyết để xây dựng bệnh viện. Trong đó có những thành viên đã dành cả cuộc đời cho nghề y, gắn bó với bệnh viện. Và thầy thuốc ưu tú, BS CKI Phan Thế Long là một người như thế!

Xuất phát từ tấm lòng hiếu thảo, muốn thực hiện tâm nguyện của bậc sinh thành, chàng thanh niên Phạm Thế Long đã quyết tâm đi theo ngành y và trở thành bác sĩ. Ngay khi tốt nghiệp, Bác sĩ trẻ Phạm Thế Long xung phong tình nguyện đi làm nhiệm vụ quốc tế tại tỉnh Savanakhet (Lào) từ năm 1985 – 1988.

Kết thúc nhiệm vụ, Bác sĩ Phan Thế Long trở về nước và phục vụ tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh (thời điểm đó là Phòng Y tế Vinh). Vẫn là với tinh thần trách nhiệm của một người thầy thuốc, trái tim nhiệt huyết của tuổi trẻ, mong muốn được cống hiến năng lực, Bác sĩ  Phan Thế Long luôn tận tâm tận tụy với chuyên môn khám chữa bệnh của mình. "Lương y như từ mẫu" luôn là những lời khắc cốt ghi tâm, là kim chỉ nam của bác sĩ Long khi khoác lên mình chiếc áo blouse trắng.

 "Điều mà bản thân thấy tự hào là mình đã trở thành một bác sĩ, làm công tác khám chữa bệnh cho mọi người. Khám chữa bệnh là chuyên môn công việc, nhưng đó cũng là trách nhiệm cao cả để chăm sóc sức khỏe của mọi người. Tôi luôn tâm niệm rằng, người bệnh cũng như người thân! Nỗi đau của bệnh nhân cũng là nỗi đau của mình! Nhắc nhở bản thân phải luôn cố gắng trau dồi nghiệp vụ, nâng cao chuyên môn, làm sao rút ngắn được thời gian chữa trị, giảm thiểu nỗi đau của bệnh nhân!" – Bác sĩ  CKI Phan Thế Long trải lòng về công việc của mình!

Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh – Điểm sáng ngành y xứ Nghệ. - Ảnh 2.

Bác sĩ CKI Phan Thế Long đang khám cho bệnh nhân

Hơn 30 năm gắn bó với Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh, là khoảng thời gian Bác sĩ CKI Phan Thế Long dành tất cả tâm huyết, tài năng, y đức với người bệnh và chuyên môn. Đồng thời, không ngừng học tập, nâng cao nghiệp vụ, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ đội ngũ bác sĩ trẻ. 30 năm, cũng là khoảng thời gian Bác sĩ cùng đồng nghiệp đã có những sáng kiến, những công trình nghiên cứu có giá trị thực tiễn, vận dụng vào công tác khám chữa bệnh và nhiệm vụ chuyên khoa, hướng đến mục tiêu tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian chữa trị cho người bệnh. Từ những công hiến và tâm huyết đó, năm 2016 Bác sĩ CKI Phan Thế Long vinh dự được nhận danh hiệu là Thầy thuốc Ưu tú.

Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh – Điểm sáng ngành y xứ Nghệ. - Ảnh 3.

Bác sĩ CKI Phan Thế Long đang nói chuyện với bệnh nhân cao tuổi đang mổ để theo dõi sau gây tê

Ở tuổi 60, Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ CKI Phan Thế Long vẫn luôn là người đầy năng lượng, nhiệt huyết với nhiệm vụ khám chữa bệnh. Tận tâm với bệnh nhân, tận tụy với trách nhiệm – Đó là ấn tượng của mọi người khi nhắc đến Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKI  Phan Thế Long! Luôn là người dành được nhiều tình cảm và biết ơn của bệnh nhân và người thân, nhận được sự tôn trọng và yêu mến của các đồng nghiệp!

Tâm huyết người thủ lĩnh.

Để có được những thành tựu như hôm nay, tạo lập được đội ngũ y bác sĩ vừa hồng vừa chuyên, phải nói đến vai trò của người "Thủ lĩnh" Bác sỹ CKII Nguyễn Hồng Trường – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh. Được kế thừa những thành tựu nổi bật trước đó, cần phải phát huy và phát triển hơn nữa, để xứng đáng với vai trò người đứng đầu bệnh viện, là quyết tâm và trách nhiệm mà  Bác sỹ CKII Nguyễn Hồng Trường tự đề ra cho mình phải thực hiện được.

Nói là làm, và làm ngay! Xác định nguồn nhân lực chính là "xương sống" trong sự phát triển, Bệnh viện luôn chủ động thu hút, tuyển dụng các bác sỹ tốt nghiệp loại khá, giỏi. Thường xuyên cử các y, bác sỹ đi đào tạo tại các bệnh viện tuyến trung ương. Đồng thời, Bệnh viện chủ động phối hợp với các chuyên gia đầu ngành trực tiếp tham vấn, khám chữa bệnh, hội chẩn, phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh khó và chuyển giao các kỹ thuật mới, chuyên sâu. Bệnh viện đã thành công trong việc ứng dụng triệt để CNTT làm bước đột phá trong hành trình phát triển, số hóa tất cả các hoạt động khám, chữa bệnh tạo thuận lợi tối đa cho người bệnh khi đến thăm khám, điều trị. Hiện tại, Bệnh viện đạt mức 6/7 nhóm tiêu chí ứng dụng CNTT theo thông tư 54/2017 của Bộ Y tế, hướng đến hoàn thiện mục tiêu "Bệnh viện Thông minh" trong năm 2021. Điều quan trọng nhất, trong tất cả các tiêu chí để phát triển bệnh viện, thì y đức - tinh thần thái độ phục vụ, sự hài lòng của người dân, luôn là tiêu chí được đặt lên hàng đầu!

Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh – Điểm sáng ngành y xứ Nghệ. - Ảnh 4.

ThS.BSCKII. Nguyễn Hồng Trường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh giới thiệu về các ứng dụng công nghệ thông tin bệnh viện và các đại biểu tham gia trải nghiệm mô hình bệnh viện thông minh.

Với những thành tựu đáng tự hào đã đạt được, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã được ghi nhận bằng những danh hiệu cao quý: Năm 2015 được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3 và Cờ thi đua của Chính phủ. Bộ Y tế tặng Bằng khen về việc "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh" giai đoạn 2015 – 2016. Đặc biệt năm 2020, tập thể Bệnh viện vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Trong năm qua, bệnh viện đã tiếp nhận từ 2000 đến 2500 người bệnh khám ngoại trú, 700 bệnh nhân điều trị mỗi ngày, công suất sử dụng giường bệnh là 195%, số lần khám bệnh là 200%, riêng phẫu thuật là 6000 ca và bệnh viện có tỷ lệ chuyển viện chỉ 1%.

Không ngừng đổi mới, phát triển theo tiêu chí "Đổi mới toàn diện – Phát triển bền vững – Hài lòng người bệnh". Mục tiêu trong thời gian tới, là xây dựng Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh đạt tiêu chuẩn Bệnh viện thông minh Đa khoa hạng II, hoàn chỉnh với cơ cấu 500 gường bệnh, chất lượng bệnh viện đạt mức 4.20, tiếp tục đổi mới toàn diện các mặt hoạt động - tập trung hình thành và phát triển các trung tâm khám chữa bệnh chuyên sâu. Đồng thời, Bệnh viện mở rộng thêm cơ sở 2 với diện tích 4.000 m2, nhằm hình thành và phát triển Trung tâm thận tiết niệu chuyên sâu với qui mô 100 giường bệnh. Để đạt được những mục tiêu này, tất nhiên cần nhiều thời gian và tài lực. Và động lực để người đứng đầu bệnh viện có quyết tâm, táo bạo thực hiện, là sự đoàn kết nhất trí đồng lòng của tất cả cán bộ nhân viên y bác sĩ.

Hơn nửa thế kỷ nỗ lực và tâm huyết, Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh đã có những đóng góp to lớn cho nền y học nước nhà, tạo nên những dấu ấn rõ nét trên hành trình thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân, và trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của nhân nhân tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận. 

Thái Quảng - Minh Tú
Ý kiến của bạn
Tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng Tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến ngày 30/11/2023, tín dụng đối với nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng, tăng 9,15% so với cuối năm 2022 (cùng kỳ năm 2022 tăng 12,02%).