Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ làm chủ kỹ thuật chuyên sâu trong khám, điều trị cho bệnh nhân

Địa phương
09:33 PM 05/02/2024

Bằng phương pháp phẫu thuật nội soi hoàn toàn, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã phẫu thuật khâu ruột non vỡ cho người bệnh K.Đ.H 76 tuổi ở huyện Đoan Hùng.


Theo lời kể của người nhà: người bệnh bị ngã đập bụng xuống bậc thang, sau đó đau bụng tăng dần nên được người nhà đưa vào Trung tâm y tế huyện cấp cứu. Tại đây, người bệnh vẫn tiếp tục đau nhiều nên được chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ làm chủ kỹ thuật chuyên sâu trong khám, điều trị cho bệnh nhân- Ảnh 1.

Hình ảnh nội soi trước phẫu thuật: ruột non vỡ

 Người bệnh H nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, đau bụng nhiều, huyết áp tụt phải dùng thuốc vận mạch. Qua thăm khám, chỉ định chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, người bệnh được chẩn đoán: viêm phúc mạc do vỡ tạng rỗng do chấn thương. Người bệnh có chỉ định phẫu thuật.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ làm chủ kỹ thuật chuyên sâu trong khám, điều trị cho bệnh nhân- Ảnh 2.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh

Ekip phẫu thuật của Khoa Ngoại tổng hợp đã tiến hành phẫu thuật cho người bệnh bằng phương pháp phẫu thuật nội soi hoàn toàn khâu ruột non vỡ, rửa ổ bụng, đặt dẫn lưu.

Sau phẫu thuật người bệnh ổn định. Sau phẫu thuật 6 ngày người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, không sốt, huyết động ổn định, ăn uống bình thường và đã được xuất viện.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ làm chủ kỹ thuật chuyên sâu trong khám, điều trị cho bệnh nhân- Ảnh 3.

Người bệnh ổn định sau 6 ngày phẫu thuật nội soi

 Ths.Bs Trần Thanh Tùng – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết: phẫu thuật nội soi trong chấn thương bụng kín có tổn thương tạng có nhiều ưu điểm: đường mổ can thiệp tối thiểu vẫn đảm bảo thám sát hết các tổn thương trong ổ bụng, qua ngả nội soi sẽ can thiệp xử lý trực tiếp được tổn thương. Kỹ thuật này sẽ giúp người bệnh đỡ phải chịu đau đớn, hạn chế nhiễm trùng vết mổ, dính ruột sau mổ, quá trình hồi phục cũng được rút ngắn rất nhiều so với kỹ thuật mổ mở truyền thống.

Ngoài ra, vết mổ nhỏ sẽ đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho người bệnh, giúp người bệnh tự tin hơn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp chấn thương bụng kín có tổn thương tạng đều can thiệp được bằng phẫu thuật nội soi. Việc áp dụng phương pháp này phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân, mức độ phức tạp của tổn thương đã được thăm dò bằng chẩn đoán hình ảnh trước mổ, kinh nghiệm của phẫu thuật viên và sự phối hợp ăn ý của ê kíp gây mê hồi sức cũng như trang thiết bị, máy móc hiện đại.

Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm. Khoa đã làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu của tuyến Trung ương. Ứng dụng phẫu thuật nội soi hoàn toàn điều trị chấn thương bụng kín đã được Khoa triển khai trong 1 – 2 năm trở lại đây, nhiều trường hợp người bệnh đã được điều trị thành công. Sau phẫu thuật người bệnh sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường.

Bài viết được tham khảo ý kiến chuyên môn của Ths.Bs Trần Thanh Tùng – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Ý kiến của bạn