Bệnh viện Nội tiết Trung ương: Sáng tạo, đổi mới trong chẩn đoán, điều trị

Doanh nghiệp - Doanh nhân
10:22 AM 08/01/2021

Trải qua hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, vượt qua những khó khăn, thách thức cùng với sự trăn trở đổi mới, đến nay, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, trở thành cơ sở đào tạo và nghiên cứu hàng đầu cả nước về lĩnh vực nội tiết và rối loạn chuyển hóa.

Bệnh viện (BV) Nội tiết Trung ương được thành lập ngày 16/9/1969, trong giai đoạn ác liệt của chiến tranh, điều kiện kinh tế, xã hội còn hết sức khó khăn, thiếu thốn.

Ban đầu, nhân lực BV chỉ gồm 5-7 cán bộ, đến nay, BV đã có hơn 1.000 giường bệnh nội trú với hơn 900 thầy thuốc, nhân viên y tế, người lao động làm việc tại 42 khoa lâm sàng, cận lâm sàng và các phòng chức năng; trang thiết bị hiện đại, ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

BV đã chủ động và có nhiều hoạt động hợp tác quốc tế hiệu quả, tiếp cận với trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, tiên tiến của thế giới. Một số kỹ thuật mới tiên tiến khác như: phẫu thuật nội soi tuyến giáp, điều trị tuyến giáp bằng sóng cao tần, triển khai điều trị I ốt 131 trong điều trị ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật; lọc máu (thận nhân tạo); chụp CT, PET CT... Đến nay, hơn 3.500 ca bệnh về tuyến giáp đã được phẫu thuật bằng phương pháp nội soi thành công, hơn 300 giáo sư, bác sĩ, học viên nước ngoài tới học tập và tìm hiểu kỹ thuật này.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương: Sáng tạo, đổi mới phát triển y học khoa học kĩ thuật vào chẩn đoán, điều trị bệnh - Ảnh 1.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương: Sáng tạo, đổi mới phát triển y học khoa học kĩ thuật vào chẩn đoán, điều trị bệnh - Ảnh 2.

TTND.PGS.TS Trần Ngọc Lương cùng đội ngũ y bác sĩ đến thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại BV

Đặc biệt, BV là cơ sở y tế đầu tiên và duy nhất trên cả nước đưa vào triển khai hoạt động chuyên ngành Chăm sóc bàn chân và tổn thương trên người bệnh đái tháo đường; áp dụng các thủ thuật, phương pháp điều trị liền thương tiên tiến nhằm hỗ trợ điều trị loét bàn chân; phục hồi chức năng bàn chân, hạn chế mức thấp nhất việc phải cắt cụt chi, rút ngắn thời gian nằm viện cho người bệnh.

Bên cạnh việc xây dựng và ổn định sự phát triển của BV, một điểm nhấn quan trọng tạo nên sự thành công của BV Nội Tiết Trung ương là kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp của TTND.PGS.TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc BV. Là chuyên gia đầu ngành phẫu thuật nội tiết điều trị bệnh lý tuyến giáp, TTND.PGS.TS Trần Ngọc Lương là người đầu tiên nghiên cứu, áp dụng thành công phương pháp phẫu thuật nội soi vào mổ mở tuyến giáp truyền thống để điều trị các bệnh thường gặp, phức tạp trong tuyến giáp an toàn và hiệu quả về kinh tế. 

Phương pháp này đã được y học thế giới đặt tên "Công nghệ phẫu thuật nội soi Dr Lương" và là đề tài đạt loại xuất sắc của Chương trình khoa học cấp Nhà nước KC10-15, mở ra hướng điều trị hiệu quả mới được đánh giá cao, góp phần quan trọng nâng cao vị thế, uy tín của y học nước nhà trong khu vực và trên thế giới. Bộ Y tế đã tôn vinh đây là một trong 10 thành tựu y học Việt Nam lớn nhất trong thời gian qua.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương: Sáng tạo, đổi mới phát triển y học khoa học kĩ thuật vào chẩn đoán, điều trị bệnh - Ảnh 3.

TTND.PGS.TS Trần Ngọc Lương với những đóng góp cho nền y học nước nhàđã được trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kì đổi mới

Ngoài ra, BV còn là cơ sở thực hành cho các sinh viên của các trường y dược, tập huấn, giảng dạy cho hàng trăm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đại học, sau đại học và các đơn vị cơ sở y tế tuyến dưới. BV Nội tiết Trung ương tích cực chuyển giao các kỹ thuật công nghệ mới cho các bệnh viện tuyến dưới giúp các BV tuyến trên tránh quá tải, người dân đỡ chi phí đi lại, điều trị.

Bệnh nhân Chảo Thị Lan, 45 tuổi, thôn Ná Lùng, xã Cốc Mì (Bát Xát) sau khi được đến thực hiện mổ nội soi tuyến giáp tại BV Đa khoa tỉnh Lào Cai tâm sự: Tôi phát hiện mình bị u tuyến giáp 3 năm nay, cơ thể tôi luôn trong tình trạng mệt mỏi, đau ốm, khó nuốt thức ăn, sút cân. Được các bác sĩ giới thiệu và tư vấn thực hiện kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp để chữa bệnh ngay tại bệnh viện tỉnh, tôi rất mừng và cảm thấy may mắn vì hôm nay còn có các bác sĩ ở Bệnh viện Nội tiết Trung ương về thực hiện kỹ thuật.

Những năm gần đây, phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, BV Nội tiết Trung ương đã đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tranh thủ sự hỗ trợ, học hỏi kinh nghiệm của các nước tiên tiến trong công tác đào tạo đội ngũ thầy thuốc và nghiên cứu điều trị, phát triển cơ sở vật chất theo hướng hiện đại. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh, sàng lọc phát hiện sớm đái tháo đương, ung thư tuyến giáp để người dân hiểu rõ hơn về những nguy cơ của căn bệnh này.

Là BV chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng chống các bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa, BV Nội tiết Trung ương vẫn đang tiếp tục đổi mới, năng động, sáng tạo, phấn đấu sớm trở thành một trung tâm y tế hàng đầu trong nước và khu vực về phát hiện và điều trị bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa, là điểm đến tin cậy không chỉ đối với người bệnh mà còn với các đồng nghiệp và bạn bè quốc tế.

Đăng Hoan
Ý kiến của bạn
Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế

Phát biểu tại họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, sáng ngày 23/7, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nhấn mạnh giải pháp đẩy mạnh các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù.