Bệnh viện Ung bướu TP.HCM: Sớm đưa cơ sở 2 thành cơ sở y tế chuyên sâu khu vực phía Nam và khu vực Đông Nam Á

Địa phương
09:52 AM 01/06/2021

Sau hơn 30 năm thành lập và phát triển, hiện nay, Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh là bệnh viện chuyên khoa hạng I. Bệnh viện đảm nhận nhiệm vụ khám, chữa bệnh chuyên ngành ung bướu cho nhân dân.

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM: Sớm đưa cơ sở 2 thành cơ sở y tế chuyên sâu khu vực phía Nam và khu vực Đông Nam Á  - Ảnh 1.

Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 TP. Hồ Chí Minh

Để đáp ứng đủ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã đầu tư xây dựng cơ sở 2 với tổng giá trị là 5.845 tỉ đồng. Cơ sở 2 của bệnh viện có quy mô 1.000 giường theo tiêu chuẩn quốc tế, đầu tư trang thiết bị y khoa hiện đại. Giám đốc bệnh viện Ung bướu TP. HCM nhận định, mục tiêu tới là để cơ sở 2 sớm trở thành cơ sở y tế chuyên sâu khu vực phía Nam và khu vực Đông Nam Á. Đây cũng đang là hướng đi của tập thể lãnh đạo và cán bộ y bác sĩ của bệnh viện.  

Trong thời gian tới, bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh cơ sở 2 sẽ tập trung xây dựng uy tín – thương hiệu; đẩy mạnh triển khai các kỹ thuật mới; ứng dụng y tế thông minh; đổi mới hoạt động đăng ký khám chữa bệnh theo hướng phục vụ tốt cho bệnh nhân nhằm góp phần kéo giảm tình trạng người dân ra nước ngoài khám chữa bệnh. Bệnh viện cần tập trung xây dựng kho thuốc điện tử, hồ sơ điện tử, bệnh án điện tử. Đẩy mạnh chương trình không dùng tiền mặt nhằm giảm thời gian chờ đợi, tăng sự hài lòng của bệnh nhân. Hướng đến mục tiêu để cơ sở 2 của bệnh viện sớm trở thành cơ sở y tế chuyên sâu khu vực phía Nam và khu vực Đông Nam Á.

TS.BS. Phạm Xuân Dũng – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh khẳng định: Ban Giám đốc bệnh viện đã sẵn sàng triển khai về nhân sự, các quy trình chuyên môn và quy trình chuyển nguồn bệnh nhân đang điều trị trong ngày tại cơ sở cũ hiện hữu (hiện đang quá tải) sang khu điều trị tại Cơ sở 2 khi các hạng mục của công trình được bàn giao cho bệnh viện trong thời gian tới, như cam kết của Ban Quản lý dự án.

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM: Sớm đưa cơ sở 2 thành cơ sở y tế chuyên sâu khu vực phía Nam và khu vực Đông Nam Á  - Ảnh 2.

TS.BS. Phạm Xuân Dũng – Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh

Hiện nay, mỗi ngày Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh phải tiếp nhận trung bình 1.000 lượt bệnh nhân đến điều trị trong ngày. Bình quân, trong ngày có khoảng 200 lượt xạ trị và 400 lượt hóa trị. Trong khi chờ bàn giao khu điều trị nội trú, việc đưa khu điều trị trong ngày của cơ sở 2 sớm đi vào hoạt động là một nhu cầu cấp thiết, sẽ giải quyết tình trạng quá tải tại khu khám bệnh của bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh. 

Kế hoạch cụ thể như sau: Ban Quản lý dự án khẩn trương bàn giao cho bệnh viện để đưa 06 hệ thống xạ trị gia tốc phục vụ người bệnh đến xạ trị trong ngày. Bàn giao khu pha chế thuốc tập trung và 100 giường điều trị trong ngày phục vụ người bệnh đến hóa trị. Kế đến, đưa các trang thiết bị chẩn đoán như C.T scanner, MRI, PET – CT, SPECT-CT, SPECT và khu nội soi đi vào hoạt động phục vụ các bệnh nhân đến tái khám theo hẹn sau thời gian xuất viện (không cần xạ trị và hoá trị). Theo kế hoạch này, khi khu điều trị ban ngày của Cơ sở 2 đi vào hoạt động, công suất phục vụ lên đến 240 lượt xạ trị và 300 lượt hóa trị mỗi ngày. Điều này sẽ giảm tải khoảng 70 – 80% lượng bệnh nhân điều trị ban ngày của bệnh viện.

Theo kế hoạch của Ban Giám đốc bệnh viện, trong tháng 5/2021, bệnh viện sẽ bắt đầu đưa người bệnh ngoại trú của khoa nội về cơ sở 2 điều trị và hóa trị trong ngày. Người bệnh đến từ các tỉnh và thành phố Thủ Đức, chiếm khoảng 80% bệnh nhân điều trị ban ngày của bệnh viện, được giới thiệu và hướng dẫn về cơ sở 2 để tiếp tục điều trị. Cơ sở hiện nay của bệnh viện sẽ dành cho các bệnh nhân của các quận, huyện còn lại trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM: Sớm đưa cơ sở 2 thành cơ sở y tế chuyên sâu khu vực phía Nam và khu vực Đông Nam Á  - Ảnh 3.

Một góc khu hoá trị của bệnh viện Ung bướu

Về nguồn nhân lực, TS.BS. Phạm Xuân Dũng – Giám đốc bệnh viện cho biết: Bệnh viện đã chuẩn bị đủ nguồn nhân lực phục vụ tại cơ sở 2 với 1.350 người, đạt chuẩn nhân lực của bệnh viện hạng 1 (1,35 nhân lực cho 1 giường bệnh nội trú). Trong đó: 297 Bác sĩ, 650 điều dưỡng, 40 dược sĩ, 120 kỹ thuật viên và các nhân viên hành chính hỗ trợ. Đa số nhân viên (gần 2/3 trong tổng số 1.350 nhân viên) làm việc ở cơ sở 2 là các nhân viên y tế có thâm niên làm việc nhiều năm tại bệnh viện, với nhiều chuyên gia đầu ngành. Bên cạnh đội ngũ nhân viên y tế nhiều kinh nghiệm được điều chuyển, đến nay viện cũng đã tuyển thêm 500 nhân viên mới để làm việc tại cơ sở 2. Đặc biệt, tất cả các bác sĩ được tuyển dụng đều đã hoặc đang được đào tạo bác sĩ Chuyên khoa 1 hoặc Thạc sĩ bác sĩ chuyên ngành ung bướu và các chuyên ngành hỗ trợ khác, sẵn sàng đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh chuyên khoa ung bướu.

Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh tin rằng với sự đồng bộ về hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất khang trang, thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ và đội ngũ nhân viên y tế tận tụy, được đào tạo chất lượng cao, cơ sở 2 khi đưa vào hoạt động toàn bộ sẽ phát huy hiệu quả và đáp ứng được kỳ vọng của người dân thành phố và khu vực phía Nam. Cơ sở 2 sẽ chuyên khoa ung bướu chất lượng cao, ngang tầm các nước trong khu vực. Góp phần quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 về việc xây dựng thành phố trở thành một trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Đông Nam Á.

Nhóm PV
Ý kiến của bạn
Vietnam Airlines mở bán tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm dịp nghỉ lễ Vietnam Airlines mở bán tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm dịp nghỉ lễ

Vietnam Airlines mở bán tăng cường vé của 2.000 chuyến bay khai thác từ sau 21h hằng ngày trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và cao điểm hè sắp tới, trên các đường bay giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn…