BHXH TP Hà Nội: Tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Chính sách
03:38 PM 23/07/2023

BHXH thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo BHXH Thành phố, Chánh Văn phòng, Trưởng phòng, Phó Chánh Văn phòng, Phó Trưởng phòng các phòng nghiệp vụ; cùng Giám đốc, Phó Giám đốc của BHXH các quận, huyện, thị xã.

BHXH TP Hà Nội: Tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 - Ảnh 1.

Giám đốc BHXH Thành phố Phan Văn Mến phát biểu tại Hội nghị.

Báo cáo kết quả triển khai thực hiện đồng bộ các mặt công tác chính sách BHXH, BHYT của BHXH thành phố Hà Nội đến hết tháng 6/2023 cho thấy: 1.981.872 người tham gia BHXH bắt buộc trên toàn thành phố, đạt 93,43% kế hoạch BHXH Việt Nam giao đầu năm; 7.749.328 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn thành phố là 93,5% dân số, tăng 0,42% so với 31/12/2022 và 76.296 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 10.591 người so với cùng kỳ năm 2022; tăng 1.281 người, tăng 1,71% so với 31/12/2022; đạt 66,34% Kế hoạch giao (5 đơn vị có số người tham gia BHXH tự nguyện tăng cao nhất Thành phố: Ba Đình, Long Biên, Thường Tín, Hoàng Mai, Phúc Thọ). Tổng số thu trên toàn thành phố là 28.351,2 tỷ đồng, đạt 47,11% kế hoạch BHXH Việt Nam giao và tăng 14,31% so với cùng kỳ năm 2022.

BHXH Thành phố cũng tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, phối hợp với các sở, ngành trong triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, tích cực hưởng ứng phong trào chuyển đổi số trong cài đặt ứng dụng VneID, bổ sung CCCD gắn chíp, cũng như trong thực hiện liên thông đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi với 33.196 trường hợp; liên thông đăng ký khai tử, trợ cấp mai táng phí đối với 341 trường hợp; có 149 lượt giao dịch gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình có giảm trừ mức đóng trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam, tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia để xác nhận và chi trả quá trình đóng BH thất nghiệp cho 16.939 người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp; xác thực dữ liệu CCCD với thẻ BHYT, đã có 6.467.840 người có thẻ BHYT trên địa bàn Thành phố đã được đồng bộ có thể sử dụng căn cước công dân để đi khám, chữa bệnh; có 698 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT áp dụng CCCD tra cứu khám, chữa bệnh; số lượt sử dụng CCCD tra cứu khám, chữa bệnh là 1.264.364 lượt.

BHXH TP Hà Nội: Tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 - Ảnh 2.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Giám đốc BHXH Thành phố Phan Văn Mến trao Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Đặng Đình Thuận

BHXH TP Hà Nội: Tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 - Ảnh 3.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Giám đốc BHXH Thành phố Phan Văn Mến trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể Phòng Kế hoạch - Tài chính

Trong 6 tháng đầu năm 2023, BHXH Thành phố đã giải quyết 5.816.756 lượng hồ sơ, đồng thời, đảm bảo tốt quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn Thành phố. 6 tháng đầu năm, BHXH Thành phố thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho 579.244 người với 18.297 tỷ đồng; giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho 311.521 lượt người, cũng như đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT cho hơn 5,9 triệu lượt người.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực trên, báo cáo của BHXH thành phố Hà Nội cũng đề cập hạn chế trong việc phát triển số người tham gia BHXH, BHYT; tỷ lệ người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua ATM còn thấp, cũng như khó khăn, vướng mắc trong việc thu nợ BHXH, BHYT, BHTN. Tính đến hết tháng 6/2023, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT là 5.216,8 tỷ đồng. Trong đó, 5 đơn vị có tỷ lệ nợ cao nhất Thành phố: Hoàng Mai (15,9%), Hà Đông (15,16%), Thanh Trì (14,35%), Bắc Từ Liêm (13,49%), Thanh Xuân (13,26%).

Sau 6 tháng đầu năm, BHXH Thành phố đã thực hiện 2.058 cuộc thanh tra, kiểm tra, trong đó, thực hiện thanh tra, kiểm tra theo Kế hoạch tại 1.480 đơn vị sử dụng lao động và thanh tra, kiểm tra đột xuất với 578 đơn vị. Số tiền thu hồi được 247,7 tỷ đồng (đạt 78,3%). Qua công tác thanh tra chuyên ngành, phối hợp thanh tra liên ngành, BHXH Thành phố cùng các Sở, ngành và UBND quận, huyện, thị xã đã phát hiện, xử phạt, kiến nghị UBND Thành phố xử phạt hành chính hành vi chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN theo thẩm quyền đối với 40 đơn vị đóng trên địa bàn, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là trên 3,6 tỷ đồng.

Với những thành tích trong công tác, tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023, nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng những danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng cao quý.

Theo đó, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Giám đốc BHXH Thành phố Phan Văn Mến trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho 02 tập thể: Phòng Kế hoạch - Tài chính, BHXH quận Ba Đình và Huân chương Lao động hạng Ba cho cá nhân ông Đặng Đình Thuận - Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2017 đến năm 2021, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Giám đốc BHXH Thành phố Vũ Đức Thuật và Phó Giám đốc Đàm Thị Hòa trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể BHXH quận Cầu Giấy và 02 cá nhân, gồm: bà Vũ Thị Thu Hằng - Phó Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính và ông Ngô Xuân Giang - Phó Trưởng phòng Cấp sổ, thẻ đã có thành tích trong công tác từ năm 2017 đến năm 2021, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

BHXH TP Hà Nội: Tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 - Ảnh 4.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Giám đốc BHXH Thành phố Phan Văn Mến trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể BHXH quận Ba Đình.

BHXH TP Hà Nội: Tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 - Ảnh 5.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Giám đốc BHXH Thành phố Vũ Đức Thuật trao tặng Bằng khen cho tập thể BHXH quận Cầu Giấy.

Kết luận tại Hội nghị, ông Phan Văn Mến - Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội đề nghị trong 6 tháng cuối năm, tập thể viên chức, người lao động toàn thành phố phải không ngừng nỗ lực phấn đấu, nâng cao trách nhiệm để hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ: tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương đối với viên chức, người lao động BHXH Thành phố trong thực thi công vụ; tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ triển khai Đề án 06 của Chính phủ; xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, nhất là tập trung phát triển bền vững người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, tăng thu, giảm nợ, không để phát sinh nợ đóng BHXH, BHTN, BHYT.

Bên cạnh đó, tăng cường các cuộc thanh tra, kiểm tra các đơn vị chậm đóng BHXH, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định; tăng cường thực hiện tốt việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đảm bảo đúng thời gian, đúng quy trình, quy định, kịp thời giải quyết những vướng mắc và các vấn đề nảy sinh trong quá trình thực thi nhiệm vụ; khai thác, phát huy tối đa hiệu quả công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu của Ngành để kiểm tra, giám sát, phòng ngừa gian lận, lạm dụng, trục lợi quỹ; đẩy mạnh việc thanh toán các chế độ BHXH, BHYT qua tài khoản cá nhân. Đặc biệt, chủ động kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh BHYT; theo dõi tình hình sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT tại từng cơ sở khám, chữa bệnh; từ chối thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT không đúng quy định; tăng cường phòng chống lạm dụng quỹ BHYT.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Kỳ vọng tháo gỡ “điểm nghẽn” trong cải tạo chung cư cũ Hà Nội: Kỳ vọng tháo gỡ “điểm nghẽn” trong cải tạo chung cư cũ

Luật Nhà ở sửa đổi 2023 sắp có hiệu lực kể từ ngày 1/8/2024 với nhiều điểm mới bổ sung, được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những vướng mắc và thúc đẩy tiến độ công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên cả nước nói chung, và trên địa bàn TP. Hà Nội nói riêng.