BHXH TP Hà Nội và tỉnh Khánh Hòa trao đổi kinh nghiệm trong việc thực hiện Đề án 06/CP

Chính sách
06:16 AM 20/05/2024

Ngày 16/5, BHXH thành phố Hà Nội và UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức buổi làm việc trao đổi kinh nghiệm giữa 02 đơn vị trong việc thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06/CP về "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030".

Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Lê Văn Long và Phó Chủ tịch, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06 tỉnh Khánh Hòa Đinh Văn Thiệu đồng chủ trì buổi làm việc.

BHXH TP Hà Nội và tỉnh Khánh Hòa trao đổi kinh nghiệm trong việc thực hiện Đề án 06/CP- Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Báo cáo tình hình, tiến độ triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm Đề án 06 của BHXH thành phố Hà Nội năm 2024, ông Lê Văn Long cho biết: Thực hiện các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Đề án 06/CP của UBND thành phố Hà Nội, BHXH Thành phố đã kịp thời bám sát, khẩn trương ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện và đôn đốc, theo dõi thực hiện. Đồng thời, thường xuyên báo cáo, xin ý kiến Ban Chỉ đạo, các sở, ngành liên quan trong quá trình tổ chức triển khai nhiệm vụ cụ thể.

Đến thời điểm này, BHXH Thành phố đã phối hợp các sở, ngành thực hiện 4/25 thủ tục hành chính kịp thời, đúng quy định. BHXH Thành phố đã thực hiện liên thông đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi với 114.748 trường hợp.

Liên thông đăng ký khai tử, trợ cấp mai táng phí đối với 905 trường hợp. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia để xác nhận và trả quá trình đóng BH thất nghiệp cho 57.074 người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Việc xác thực dữ liệu căn cước công dân với thẻ BHYT đến nay đã có hơn 7,3 triệu người có thẻ BHYT trên địa bàn Thành phố đã được đồng bộ có thể sử dụng căn cước công dân để đi khám chữa bệnh; phối hợp với ngành Y tế về cấp giấy chứng nhận khám sức khỏe theo Đề án 06/CP cho 225.529 trường hợp.

BHXH TP Hà Nội và tỉnh Khánh Hòa trao đổi kinh nghiệm trong việc thực hiện Đề án 06/CP- Ảnh 2.

Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Hồng Dân phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Dân - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội chia sẻ về kinh nghiệm đẩy mạnh chi trả các chế độ an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

Ông Nguyễn Hồng Dân cho biết: Thời gian qua, Sở đã phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố, các ngân hàng thương mại, BHXH thành phố đẩy mạnh chi trả các chế độ an sinh xã hội không dùng tiền mặt; đồng thời, tham mưu UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 61/UBND-KSTTHC về mở đợt cao điểm tập trung tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thuộc diện được hưởng chính sách an sinh xã hội thực hiện đăng ký tài khoản để thực hiện chi trả không dùng tiền mặt, xây dựng quy trình hướng dẫn các quận, huyện, thị xã, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân mở thẻ ATM nhận chế độ xã hội, đến tận nhà hỗ trợ người dân mở thẻ;…

Cán bộ làm công tác lao động xã hội phối hợp với công an xã rà soát, làm sạch dữ liệu đối tượng bảo trợ xã hội để đưa vào dữ liệu quốc gia về dân cư. Nhờ đó, tỷ lệ người dân đăng ký nhận chế độ xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt đã tăng.

"Kinh nghiệm cho thấy, để làm được cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, và sự quyết tâm, quyết liệt trong thực hiện" - ông Nguyễn Hồng Dân chia sẻ.

BHXH TP Hà Nội và tỉnh Khánh Hòa trao đổi kinh nghiệm trong việc thực hiện Đề án 06/CP- Ảnh 3.

Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Lê Văn Long phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, BHXH thành phố, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đại diện Công an thành phố và UBND tỉnh Khánh Hòa đã tập trung thảo luận, báo cáo rõ về cách làm, phương thức, kinh nghiệm, các phần mềm hỗ trợ nghiệp vụ đơn vị đã thực hiện và kết quả mang lại. Đồng thời, có những trao đổi giữa 02 bên để từ đó có thể học tập, vận dụng các cách làm hay mà hai địa phương đang thực hiện.

Khẳng định việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm đem lại nhiều kết quả bổ ích cho cả hai địa phương, từ đó tiếp tục triển khai thực hiện Đề án 06/CP đạt hiệu quả cao. Ông Lê Văn Long và ông Đinh Văn Thiệu mong muốn trong thời gian tới, BHXH thành phố Hà Nội và tỉnh Khánh Hòa tiếp tục có sự kết nối, chia sẻ kinh nghiệm để cùng thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao…

PV
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.