Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: “Thành phố chưa có một phút nào lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch”

Địa phương
10:22 AM 24/09/2021

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Thành phố Đà Nẵng mới đây đã có cuộc họp bàn thảo các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp để chỉ đạo triển khai quyết liệt, kịp thời, phù hợp, hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Tham dự cuộc họp, có các đồng chí: Nguyễn Văn Quảng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy; Lương Nguyễn Minh Triết - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND thành phố; Ngô Thị Kim Yến - Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho biết: Kết quả phòng, chống dịch hôm nay cho thấy thành phố chưa có một phút nào lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch. Các biện pháp về phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương được thành phố triển khai quyết liệt, sáng tạo.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng: “Thành phố chưa có một phút nào lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch” - Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố chiều ngày 23/9. Ảnh: Thanh Hà

Thay mặt Thành ủy Đà Nẵng, đồng chí Nguyễn Văn Quảng biểu dương các đơn vị cơ sở đang làm đúng các biện pháp, yêu cầu trong phòng, chống dịch với một tinh thần trách nhiệm rất cao và có sự đồng lòng, ủng hộ của người dân.

Lãnh đạo thành phố cho biết, Đà Nẵng hội đủ các điều kiện về kiểm soát dịch, chắc chắn sẽ bảo đảm cho người dân một đời sống tốt, cũng như đưa những hoạt động sản xuất kinh doanh dần trở lại trạng thái bình thường một cách bền vững.

Thành phố yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là QR Code, tổ chức hướng dẫn rộng rãi để người dân nắm được, chủ động tiếp cận và khai báo trên ứng dụng này. Trong thời gian tới, thành phố sẽ sử dụng app này thay cho tất cả các thủ tục hành chính cần thiết của người dân, áp dụng trong mọi tình huống cả khi có dịch hoặc trạng thái bình thường.

Phát biểu trong cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố đã dự thảo phương án phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Theo đó, thành phố xác định sẽ mở cửa một số hoạt động cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất kinh doanh, an sinh và đi kèm với đó là các điều kiện, biện pháp vừa bảo đảm phòng, chống dịch và phát triển kinh tế. Đề nghị các địa phương sẵn sàng, chủ động tâm thế, điều kiện để triển khai thực hiện và hỗ trợ, giải quyết người dân những vấn đề phát sinh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố Đà Nẵng cho biết, bắt đầu từ 28/7, Đà Nẵng thực hiện quyết liệt đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch mạnh mẽ. Trong đó, cao điểm từ ngày 16/8 đến 16/9, thành phố áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch chưa từng có tiền lệ.

Kết quả, số ca mắc ghi nhận trung bình từ 120-140 ca/ngày (tháng 8) giảm xuống còn trung bình 20-30 ca/ngày (tháng 9), thấp nhất là 2-5 ca/ngày (13 đến 19/9).  Hiện nay, thành phố Đà Nẵng ghi nhận 39 xã, phường không có ca mắc trong cộng đồng 14 ngày liên tục (vùng xanh). Tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng trên 100.000 dân theo tuần có xu hướng giảm. Cụ thể, tuần 38 (20/9 đến 26/9) hiện ghi nhận 5 ca; tuần 37 ghi nhận 5 ca, tỷ lệ 0,43 ca/100.000 dân; tuần 36 ghi nhận 19 ca, tỷ lệ 1,63 ca/100.000 dân.

Tính từ ngày 3/5 đến 22/9, thành phố đã thực hiện xét nghiệm hơn 4,6 triệu lượt người. Riêng từ ngày 16/8 đến 16/9, thành phố đã thực hiện xét nghiệm toàn dân 7 lần, với tổng số hơn 2,5 triệu lượt xét nghiệm.

Mới đây, Bộ Y tế ban hành Quyết định 3989/QĐ-BYT, trong đó nêu 7 tiêu chí cụ thể để đánh giá về kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Đó là: Số ca mắc mới tại cộng đồng theo tuần có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó; tỉ lệ lấy mẫu xét nghiệm dương tính/số người lấy mẫu xét nghiệm có xu hướng giảm liên tục trong 14 ngày; không ghi nhận chuỗi, chùm ca bệnh lây nhiễm mới xuất hiện trong vòng 7 ngày; giảm tối thiểu 50% số huyện, xã ở mức độ nguy cơ rất cao; giảm tối thiểu 50% số huyện, xã ở mức độ nguy cơ và tăng tối thiểu 30% số huyện, xã ở mức bình thường mới.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố Đà Nẵng, đến nay, thành phố đã đạt 6/7 tiêu chí kiểm soát dịch theo Quyết định 3989/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Riêng tiêu chí "không ghi nhận chuỗi, chùm ca bệnh lây nhiễm mới xuất hiện trong vòng 7 ngày" chưa đạt.

Trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ nỗ lực phấn đấu đạt 7/7 tiêu chí kiểm soát dịch theo Quyết định 3989/QĐ-BYT của Bộ Y tế để cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đà Nẵng tái thiết lập danh xưng “thành phố của lễ hội” hè 2023 Đà Nẵng tái thiết lập danh xưng “thành phố của lễ hội” hè 2023

Những bông pháo hoa đã thắp sáng bầu trời Đà Nẵng, âm nhạc bừng lên sôi động, những khuôn mặt hân hoan rạng rỡ của khán giả. Đã lâu lắm rồi, Đà Nẵng mới… vui đến thế.