Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đã có "tổ lớn" phải chăm chút hạ tầng để nhà đầu tư tìm đến

Cộng tác viên
09:28 AM 12/07/2020

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, Khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc hiện đã hội tụ đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, tuy nhiên, cần chăm chút hoàn thiện hạ tầng, chủ động thu hút đầu tư để phát huy hết tiềm năng…

  Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

  Phát biểu kết luận buổi làm việc tại Khu CNC Hòa Lạc sáng 10/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chia sẻ, Hà Nội đang ngày càng thể hiện vai trò là trung tâm kinh tế. Tuy nhiên vai trò trung tâm khoa học công nghệ của Hà Nội ở đâu, định vị 5 -10 năm tới, Hà Nội nằm ở vị trí nào còn là câu hỏi rất lớn.

  Vì vậy, buổi làm việc để giúp TP đánh giá định hướng lại tư duy, tầm nhìn để Hà Nội thực sự là trung tâm công nghệ của cả nước. Trong tuần tới, thành phố sẽ làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) để đánh giá toàn diện thực trạng KH&CN của Thủ đô.

  Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển gần đây của Khu CNC Hòa Lạc, tuy nhiên, Bí thư Thành ủy cho rằng, với mục tiêu thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao, là động lực về KH&CN cho Thủ đô và cả nước thì kết quả đó vẫn chưa đáp ứng được. Tỷ lệ lấp đầy, thu hút đầu tư, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu vẫn khiêm tốn, chưa tương xứng với vị thế của khu.

  “Chúng ta có "tổ lớn" như này, chắc chắn phải tiếp tục đầu tư cho nó hoàn thiện, chăm chút về hạ tầng để nhìn là các nhà đầu tư đã muốn đến”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

  Bí thư Thành ủy cũng cho rằng, Khu CNC Hòa Lạc hiện đã hội đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ vừa mới phê duyệt Quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc, là một trong 5 đô thị vệ tinh đầu tiên của Hà Nội được phê duyệt quy hoạch 1/10.000. Trong đó, Khu CNC Hòa Lạc là phần lõi. Cùng với đó, kết nối giao thông với nội đô lịch sử cũng rất thuận lợi, ngoài đại lộ Thăng Long, tới đây thành phố còn đầu tư dự án đường sắt đô thị để giúp phía Tây thành phố "cất cánh". Do vậy, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc phải xác định thời cơ, tranh thủ sự đầu tư của Trung ương, thành phố để phát triển mạnh hơn.

  Ban Quản lý cần đẩy mạnh thu hút đầu tư để phát huy hết tiềm năng của khu; Năng động, chủ động hơn, không ngồi chờ các nhà đầu tư và phải coi các nhà đầu tư là đối tác.

  Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ thăm nhà máy sản xuất thiết bị điện tử của Vinsmart

  Quan trọng hơn, Khu CNC Hòa Lạc phải đặt yêu cầu về giá trị gia tăng trên 1ha, từ đó, lựa chọn những lĩnh vực công nghệ cao, sử dụng ít đất nhưng mang lại hiệu quả lớn.

  Cùng với đó, quan tâm để triển khai hiệu quả các hoạt động nghiên cứu công nghệ cao, hoạt động đào tạo nguồn nhân lực, ươm tạo công nghệ, tạo hệ sinh thái cho các start-up.

  "Đặc biệt, khu phải đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư ở cả trong và ngoài nước; Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc cũng phải nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động, gắn với khen thưởng, xử phạt rõ ràng", Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

  Trước đó, phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian qua, mối quan hệ giữa thành phố với Khu CNC Hòa Lạc ngày càng chặt chẽ trên 5 lĩnh vực: Thu hút đầu tư, thực hiện các thủ tục hành chính, hỗ trợ đào tạo nhân lực, tuyển dụng lao động trên địa bàn, hỗ trợ tối đa trong bồi thường GPMB, xây dựng khu tái định cư.

  Giải đáp một số kiến nghị của Khu CNC Hòa Lạc, Chủ tịch UBND thành phố cho rằng trước mắt có thể đấu nối để cấp nước sạch ngay cho khu. Phần hạ tầng cấp nước đã được đầu tư sau kiểm toán và báo cáo Thủ tướng Chính phủ có thể vẫn là tài sản của Ban Quản lý khu hoặc chuyển về công ty nước sạch Hà Nội để quản lý. 

  Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc

  Về hỗ trợ xây dựng nhà ở cho công nhân, Chủ tịch UBND thành phố cho biết hiện nay quỹ đất đã có sẵn tại An Khánh, Quốc Oai, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc cần có văn bản chính thức với thành phố để thông qua chủ trương, có thể triển khai ngay trong năm nay việc xây dựng nhà ở cho công nhân các doanh nghiệp công nghệ cao.

  Về bố trí các tuyến xe buýt, Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ Hà Nội sẽ sẵn sàng hỗ trợ bố trí thêm các tuyến buýt đưa đón công nhân của Khu CNC. Tuy nhiên, Ban Quản lý cần xác định rõ những tuyến đi, đến của công nhân để thành phố bố trí đảm bảo hiệu quả.

  Cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ của Hà Nội, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, buổi làm việc đã giúp Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc nhận thức được vai trò quan trọng, cũng như thấy trách nhiệm trong việc hình thành trung tâm khoa học công nghệ của TP trong thời gian tới; Từ đó quyết tâm cùng nhau thúc đẩy trong không gian thời gian “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để phát triển như Bí thư Thành ủy đã chỉ rõ.

  Tú Linh
  Ý kiến của bạn
  Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

  Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).