Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hà Nội luôn lắng nghe để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Sự kiện
03:09 PM 17/04/2020

Kêu gọi các doanh nghiệp phối hợp với Hà Nội đầu tư vào lĩnh vực nông ngiệp, CNTT, đầu tư công. Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, TP sẵn sàng lắng nghe để tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch, thủ tục... để các dự án của doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn TP được kích hoạt, thông suốt...

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị

Chiều 16-4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì hội nghị “Đối thoại với doanh nghiệp” để tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, ứng phó với dịch bệnh Covid -19, phục hồi kinh tế Thủ đô với sự tham dự của trên 65 đơn vị đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp với sự tham gia của nhiều công ty, tập đoàn lớn...

Phát biểu mở màn hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ cho biết, đại dịch Covid-19 đang tác động nặng nề, gây ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng, nhiều dự báo được đưa ra nhưng theo Bí thư Thành ủy: "Đến giờ phút này, chúng ta chưa đánh giá hết được tác động ghê gớm của dịch bệnh Covid -19 đến nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam".

Theo Bí thư Thành ủy, trong quý 1, Việt Nam giữ được tăng trưởng khá cao so với thế giới nhưng chỉ bằng nửa năm trước. Quý II dự báo tiếp tục khó khăn.

Với Hà Nội, 3 tháng đầu năm, tăng trưởng đạt 3,72%, thấp hơn mức bình quân cả nước. Nếu ngành nông nghiệp của TP không bị sụt giảm thì mức tăng trưởng của TP sẽ cao hơn mức bình quân chung của cả nước. "Đây là nỗ lực của thành phố trong bối cảnh chung hiện nay" - Bí thư Thành ủy nói.

Bên cạnh mục tiêu hàng đầu là tập trung công sức, thời gian cho công tác phòng chống dịch, Hà Nội đang phấn đấu giảm thiểu ở mức thấp nhất thiệt hại về kinh tế; duy trì và phát triển sản xuất để nguồn lực đảm bảo an sinh xã hội và chuẩn bị tiềm năng để phục hồi kinh tế.  

Thành ủy đã làm việc với khối nông nghiệp của thành phố. Bình quân 4 năm qua, nông nghiệp thành phố tăng trưởng 2,5% mỗi năm. Lãnh đạo TP đã bàn bạc và đặt quyết tâm chiến lược sẽ tăng trưởng nông nghiệp ở mức 4,62%.

Bí thư Thành ủy cho biết, làm việc với huyện Ba Vì sáng nay 16-4, huyện cho biết sẽ phấn đấu tăng trưởng khoảng 5,6% và thực tế, điều này hoàn toàn khả quan.

Kêu gọi các nhà đầu tư phối hợp phát triển nông nghiệp, Bí thư Thành ủy dẫn chứng: "Ba  Vì đang có 41 hecta có thể làm rau sạch, nhà đầu tư có thể lên làm việc ngay. Đây là cơ hội chào đón các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp".

Trong bối cảnh dịch bệnh, trong lĩnh vực CNTT, kinh tế trực tuyến, TP sẽ làm việc với Bộ TT&TT trong tuần tới để triển khai việc hướng tới mục tiêu cứ 1.000 dân sẽ có 1 doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Về đầu tư công, trong giai đoạn 5 năm qua, Hà Nội có hơn 107 nghìn tỷ đồng, chiếm 10% đầu tư công của cả nước. Hà Nội đã quyết tâm tháo gỡ tất cả những vướng mắc để giải ngân gần 40 nghìn tỷ đồng còn tồn đọng, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, đây là nguồn lực để đẩy mạnh đầu tư tư nhân.

Bí thư Thành ủy mong muốn các nhà đầu tư phối hợp với Hà Nội để triển khai các khoản đầu tư công này và khẳng định: "TP xác định sẽ gỡ mọi vướng mắc, khó khăn cho đầu tư công và đầu tư tư nhân” – Bí thư Thành ủy nói.

Đối thoại với doanh nghiệp, TP sẵn sàng lắng nghe để tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch, thủ tục... để cho các dự án của doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn TP được kích hoạt, thông suốt. 

Bí thư Thành ủy cho biết, đối với các gói hỗ trợ của Chính phủ, TP sẽ triển khai một cách nhanh nhất. Ngoài ra, TP cũng muốn lắng nghe đề xuất của các nhà đầu tư, hiệp hội về phí, lệ phí… để có điều chỉnh quyết sách thuộc thẩm quyền của TP.

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ hiến kế cho TP để duy trì được đà tăng trưởng và nhấn mạnh: "Đây là lúc nạp năng lượng, tạo hiệu năng để khi vượt qua được dịch thì kinh tế có thể tăng trưởng vượt bậc như Thủ tướng Chính phủ đã nói, "như lò xo nén lâu ngày bật trở lại".

Với truyền thống người Việt Nam càng khó khăn càng quật khởi, trong "cái khó phải ló cái khôn", Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng yêu cầu UBND TP phải thực hiện việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như mệnh lệnh trong thời chiến...

 Theo ANTĐ

Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.