Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng gặp gỡ cộng đồng người Thanh Hóa tại Nhật Bản

Địa phương
09:24 AM 20/11/2023

Chiều 19/11, sau khi xuống sân bay Haneda, thủ đô Tokyo bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác đã đến gặp gỡ cộng đồng người Thanh Hóa đang sinh sống, làm việc tại Nhật Bản.

Trong không khí nghĩa tình, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nồng nhiệt gửi tới cộng đồng người Thanh Hóa đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại Nhật Bản những tình cảm thân thiết, nồng ấm của quê hương.

Để những người con Thanh Hóa xa quê hương nắm bắt được sự đổi thay mạnh mẽ của tỉnh trong những năm gần đây, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đã thông tin khái quát về những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng của tỉnh. Trong đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) giai đoạn 2021-2023 đạt 9,69%, đứng thứ 5 cả nước; quy mô kinh tế đứng thứ 8 cả nước và cao nhất khu vực Bắc Trung bộ... Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 155 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký 14,7 tỷ USD, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung bộ và đứng thứ 8 cả nước về thu hút FDI.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng gặp gỡ cộng đồng người Thanh Hóa tại Nhật Bản- Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu tại buổi gặp gỡ với cộng đồng người Thanh Hóa tại Nhật Bản.

Nhật Bản hiện là quốc gia có số vốn đầu tư cao nhất trong nguồn vốn đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, với tổng số 19 dự án đang hoạt động, tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 6,6 tỷ USD, chiếm 45,2% tổng vốn đầu tư FDI của tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh Thanh Hóa đã được Chính phủ Nhật Bản tài trợ thực hiện 10 chương trình, dự án ODA, với tổng vốn 45,5 triệu USD và 24 dự án viện trợ trên các lĩnh vực y tế, nước sạch, giáo dục.

Tháng 5 năm 2023 vừa qua, tại Thanh Hóa đã diễn ra nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, với sự tham dự của Ngài Nikai Toshihiro, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, nguyên Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản và nhiều quan chức cấp cao của Nhật Bản và Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng gặp gỡ cộng đồng người Thanh Hóa tại Nhật Bản- Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng cũng thông tin đến bà con người Thanh Hóa về chương trình chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa tại Nhật Bản, trong đó có sự kiện quan trọng là lãnh đạo hai tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Niigata sẽ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Niigata. Đây là sự kiện rất có ý nghĩa, dấu mốc quan trọng, mở ra trang sử mới hợp tác tốt đẹp giữa tỉnh Thanh Hóa với tỉnh Niigata và các đối tác khác của Nhật Bản.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng gặp gỡ cộng đồng người Thanh Hóa tại Nhật Bản- Ảnh 3.

"Đảng, Nhà nước ta luôn xem cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời và là nguồn lực quan trọng của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh với cộng đồng người Thanh Hóa đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại Nhật Bản hôm nay là hoạt động hết sức có ý nghĩa, nhằm củng cố và tăng cường sự đoàn kết, gắn bó, động viên, khuyến khích mỗi người con của quê hương xứ Thanh, dù ở xa quê vẫn hướng về quê hương, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cùng cấp ủy, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh sớm thực hiện thành công mục tiêu xây dựng và phát triển Thanh Hóa đến năm 2025, trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước - một cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc; đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại; đến năm 2045 là tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại, tỉnh phát triển toàn diện và kiểu mẫu của cả nước" - Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng gặp gỡ cộng đồng người Thanh Hóa tại Nhật Bản- Ảnh 4.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và các thành viên trong đoàn chụp ảnh lưu niệm với cộng đồng người Thanh Hóa tại Nhật Bản.

Tại buổi gặp gỡ, sau khi nghe cộng đồng người Thanh Hóa tại Nhật Bản nêu lên ý tưởng thành lập Hội đồng hương Thanh Hóa tại Nhật Bản nhằm gắn kết cộng đồng, thực hiện an sinh xã hội, xúc tiến thương mại đầu tư về tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng rất vui mừng, xúc động và ủng hộ ý tưởng của những người con xa quê hương luôn một lòng hướng về đất mẹ thân yêu. Đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm để xây dựng và phát triển tổ chức Hội đồng hương người Thanh Hóa hoạt động hiệu quả và bền vững.

PV
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).