Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai: "Muốn thịnh vượng phải lo an cư lạc nghiệp cho người lao động"

Địa phương
04:11 PM 09/01/2023

Nhận định này của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đã làm nức lòng hàng ngàn người lao động ở Đồng Nai trong năm 2022. Và đây cũng là động lực cho người lao động bước vào năm mới 2023 với niềm tin mới.

Khát vọng được sở hữu nhà ở của hàng chục ngàn người lao động, người nghèo ở Đồng Nai bao nhiêu năm qua đã sáng tia hy vọng về việc "an cư lạc nghiệp" lâu dài sau khi Tỉnh ủy Đồng Nai ban hành Nghị quyết về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai: "Muốn thịnh vượng phải lo an cư lạc nghiệp cho người lao động" - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh gặp gỡ, đối thoại với các hộ dân tái định cư Lộc An - Bình Sơn bị ảnh hưởng bởi Dự án Sân bay Quốc tế Long Thành.

Đặc biệt là động thái thể hiện quyết tâm chính trị cao của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư và phát triển nhà ở xã hội tỉnh Đồng Nai năm 2022: "Tỉnh có thịnh vượng hay không là người ta nhìn vào việc sở hữu nhà của người nghèo ở địa phương. Cố gắng đến năm 2030 phải có được 30.000 căn nhà ở xã hội cho người nghèo chứ không phải riêng công nhân".

Theo lộ trình đặt ra, trong năm 2023, Đồng Nai sẽ xây dựng 10.000 căn nhà ở xã hội cho các đối tượng này. Và đến năm 2030 sẽ là 30.000 căn để đáp ứng được nhu cầu bức bách về nhà ở cho công nhân và người nghèo tại địa phương.

Phát biểu trước hàng trăm nhà đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư và Phát triển nhà ở xã hội lần đầu tiên tổ chức của tỉnh Đồng Nai năm 2022, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai thẳng thắn cho biết, Đồng Nai là tỉnh phát triển công nghiệp với hơn 1,2 triệu công nhân. Hiện số công nhân đang ở trọ lên đến 700.000 người nên trước mắt phải cố gắng để 700.000 người này được sở hữu nhà ở. Do đó, mục đích lớn của Đồng Nai hiện nay là tìm kiếm nhà đầu tư, kêu gọi tham gia đầu tư nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, giúp người lao động được an cư lạc nghiệp.

Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh cũng cho biết, khi lựa chọn nhà đầu tư tỉnh không có phân biệt nhà đầu tư "sân trước, sân sau". Lựa chọn nhà đầu tư một cách công tâm, không để rủi ro về đầu tư nhà ở xã hội. 

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh làm việc với đơn vị bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế về đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh làm việc với đơn vị bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế về đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

"Tỉnh đã chọn mặt gửi vàng thì nhà đầu tư phải hoàn thành đúng kế hoạch, đúng tiến độ. Khi các dự án nhà ở xã hội hoàn thành phải xét ưu tiên cho người có thu nhập thấp đã ở nhà trọ từ 20-30 năm thuê, mua trước. Các địa phương tính toán làm thêm đường, trường học, tạo không gian cho những khu vực xây dựng thêm nhiều nhà ở xã hội" - Bí thư Đồng Nai nhấn mạnh.

Không chỉ thấu hiểu ước mong của người lao động, người nghèo về nhà ở để an cư lạc nghiệp, góp phần vào sự thịnh vượng của Đồng Nai; kêu gọi sự đồng lòng, chung tay của các doanh nghiệp, nhà đầu tư cùng chính quyền địa phương phát triển nhà ở công nhân, nhà ở xã hội cho người nghèo… Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh còn dành sự quan tâm hướng các thành phần trong xã hội hướng đến sự thịnh vương chung của Đồng Nai.

Mới đây, tại buổi đối thoại với các hộ dân đã chuyển đến sinh sống tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (dự án thành phần thuộc Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành), Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh thay mặt lãnh đạo tỉnh gửi lời cảm ơn đến những người dân ở khu vực đồng thuận di dời, nhường đất để triển khai Dự án Sân bay Long Thành. 

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng tốc thi công, giải phóng mặt bằng "cái gì làm được ngay cho dân thì nên làm sớm", nếu có thiếu sót phải lắng nghe, giải thích kỹ càng với người dân, mục đích cuối cùng để khu tái định cư trở thành nơi đáng sống và Sân bay Long Thành là niềm tự hào của nhân dân Đồng Nai.

Trên thao trường diễn tập khu vực phòng thủ, các nữ đại biểu xúc động trước sự quan tâm của Bí thư Tỉnh ủy trong Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Trên thao trường diễn tập khu vực phòng thủ, các nữ đại biểu xúc động trước sự quan tâm của Bí thư Tỉnh ủy trong Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Bên cạnh những quyết sách lớn về sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai còn thể hiện sự quan tâm đến các cá nhân, tổ chức đang ngày đêm tận tụy cống hiến với kỳ vọng "Đồng Nai thịnh vượng". 

Có những điều rất nhỏ nhưng sự quan tâm và trân trọng của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đã vun đắp thêm tình yêu quê hương đất, quyết tâm cùng nhau xây dựng Đồng Nai ngày một phát triển. Đơn cử như trong dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Bí thư tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh bất ngờ xuất hiện tại Lễ bế mạc diễn tập Khu vực phòng thủ huyện Long Thành để tặng hoa chúc mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam cho các nữ đại biểu tham dự diễn tập. Nhiều nữ đại biểu xúc động và hết sức cảm kích trước sự quan tâm này của Bí thư tỉnh Đồng Nai.


Châu Phụng
Ý kiến của bạn