Bí thư TP HCM: Cần sửa một số điểm trong quy định 5K vì không còn phù hợp

Sức khỏe
03:35 PM 09/03/2022

Một số nội dung trong thông điệp 5K đã không còn sát với thực tế và cần sửa lại bởi trong bình thường mới, học sinh đến trường, cơ quan, doanh nghiệp đi làm thì không thể không tập trung.

Ý kiến được Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 và phục hồi kinh tế TP HCM, sáng 9/3. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh thành phố ghi nhận hơn 93.000 F0, số ca mắc là học sinh tăng cao.

Bí thư TP HCM: Cần sửa một số điểm trong quy định 5K vì không còn phù hợp - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: SGGP

Thông điệp '5K' gồm "khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tự tập - khai báo y tế" là những khuyến cáo được Bộ Y tế đưa ra hồi tháng 8/2020, khi Việt Nam ghi nhận 1.044 ca COVID-19, trong đó 690 ca lây nhiễm trong nước, 354 ca từ nước ngoài về.

Thời điểm đó, Bộ Y tế cho rằng Việt Nam sẽ phải tiếp tục chống dịch trong thời gian dài. Người dân cần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh. Bộ khuyến cáo người dân cần áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái "bình thường mới" và thực hiện nghiêm "5K".

Theo ông Nguyễn Văn Nên, cơ quan chức năng xem lại các quy định phòng, chống dịch sát tình hình bình thường mới, bởi một số điểm của “5K” hiện nay không còn phù hợp nữa do không sát thực tế.

“Khẩu trang, khử khuẩn có thể làm được, nhưng khoảng cách, không tập trung thì không còn phù hợp bởi trong tình hình mới, học sinh đến trường, cơ quan, doanh nghiệp đi làm thì không thể không tập trung. Tại trường học, học sinh giữ được khoảng cách lúc học nhưng lúc ăn, ngủ thì không” - ông Nên dẫn chứng.

Người đứng đầu Thành ủy TPHCM cho rằng, nếu cứ kêu gọi thực hiện 5K mà không sửa lại cho phù hợp rất khó thực hiện. "Chúng ta phải hướng dẫn lại cho phù hợp thực tế để đảm bảo tính khả thi, hiệu quả, tránh trường hợp hướng dẫn thì có nhưng không làm được" - ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, đề cập đến kiến nghị của Bộ Y tế về việc để F1 đi làm trong một số trường hợp và đáp ứng một số điều kiện, Chủ tịch TP HCM Phan Văn Mãi cho rằng các sở, ngành cần nghiên cứu để hoàn thiện đề xuất này trong bộ tiêu chí an toàn đối với các lĩnh vực.

Bí thư TP HCM: Cần sửa một số điểm trong quy định 5K vì không còn phù hợp - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị nghiên cứu để F1 đi làm

Cụ thể, các F1 nếu không có vấn đề về sức khỏe và có tinh thần tự nguyện, có thể được bố trí công việc. Các đơn vị có F0 không triệu chứng, không có vấn đề sức khỏe cũng được duy trì cách làm việc phù hợp.

"Hiện, nhiều cơ quan có 30-50 ca F0, cách ly 7-10 ngày cho đến 2 tuần sẽ rất bị động trong công việc", ông Mãi nói và cho rằng các F0 có triệu chứng cần nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe, nhưng trường hợp không triệu chứng gì cần tính toán để đảm bảo hoạt động cơ quan, đơn vị sự nghiệp, sản xuất, kinh doanh.

Về tình hình lây nhiễm của biến chủng Omicron trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị ngành y tế đánh giá tình hình dịch trên cơ sở tuân thủ chỉ đạo, khuyến cáo của Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới và cơ quan chuyên môn.

"Nhận định 6 tháng tới có thể xuất hiện thêm làn sóng COVID-19 cũng chỉ là ý kiến tham khảo. Chúng ta không lơ là, mất cảnh giác nhưng tránh lo lắng thái quá dẫn đến hệ lụy không tốt", ông Mãi lưu ý.

HM (t/h)
Ý kiến của bạn