Biến chủng mới SARS-COV-2 ở Anh được chứng minh tăng nguy cơ sức khỏe đối với người trẻ: Virus giống như tên trộm đã thành thạo hơn trong việc "đột nhập" và làm tổn thương cơ thể người

Lối sống
04:12 PM 29/01/2021

Từ tháng 9/2020, biến chủng mới của virus SARS-COV-2 lần đầu tiên được xác định. Từ tháng 12/202, các bác sĩ ở London nhận thấy sự thay đổi về độ tuổi, giới tính trong các bệnh nhân COVID-19 thuộc dạng ca bệnh nặng.

Kể từ tháng 12/2020, các bác sĩ ở London, Anh, bắt đầu nhận thấy sự thay đổi trong các phòng chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân COVID-19. Ngày càng nhiều phụ nữ và bệnh nhân trẻ hơn thuộc diện ca bệnh nặng. Trong khi trước đó, COVID-19 chủ yếu ảnh hưởng nghiêm trọng tới người cao tuổi và nam giới.

Diễn biến này là một trong những câu hỏi cấp bách mà các quan chức y tế cộng đồng ở Anh phải giải đáp, khi họ đang phải chạy đua với làn sóng COVID-19 liên quan đến chủng virus mới.

Biến chủng mới của SARS-CoV-2 từ Anh dễ lây lan hơn, gây bệnh nặng hơn

Tính tới nay, một số nghiên cứu chỉ ra rằng biến chủng của SARS-CoV-2 ở Anh nguy hiểm hơn các chủng virus trước đó - có thể gây tử vong nhanh hơn.

Các nhà virus học đưa ra giả thuyết rằng, đột biến nằm trên protein gai mà virus sử dụng để liên kết và giúp xâm nhập vào một số lượng lớn tế bào cơ thể người nhanh hơn, khiến bệnh nghiêm trọng hơn. Đó là nguyên nhân khiến số ca bệnh nặng và tử vong vì Covid-19 tăng cao, theo Wall Street Journal.

Theo David Strain, bác sĩ và giảng viên tại Trường Y khoa thuộc Đại học Exeter, một người cũng đang điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nói rằng: "Nghiên cứu ban đầu cho thấy biến chủng virus giống như tên trộm. Nó đã thành thạo hơn trong việc "đột nhập" vào cơ thể người và các tế bào dễ bị tổn thương. Chúng tôi nghĩ đó là lý do tại sao biến thể mới khiến người bệnh bị nặng hơn và dễ lây nhiễm hơn".

Tuy nhiên, biến chủng virus SARS-CoV-2 mới có một số đặc điểm không thay đổi. Khi được nhập viện, bệnh nhân nhiễm biến thể mới vẫn có cơ hội sống sót như các trường hợp nhiễm chủng virus cũ. Các bác sĩ cũng không thể phân biệt được bệnh nhân nhiễm chủng virus nào nếu chỉ đánh giá qua triệu chứng.

Ở London, nơi biến chủng mới của virus SARS-COV-2 lần đầu tiên được xác định từ ngày 20/9/2020, tuổi trung bình của các bệnh nhân COVID-19 được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt ICU giảm từ 61,4 còn 58,9 (số liệu được thống kê trong giai đoạn tháng 1-11/2020 và từ 1/1/2020 đến 21/1/2021).

Theo Wall Street Journal, tỷ lệ phụ nữ mắc COVID-19 được đưa vào ICU tăng từ 30,1% lên 35,1% trong cùng kỳ. Dữ liệu từ các quốc gia khác cũng cho thấy xu hướng tương tự.

Đến tháng 12/2020, tỷ lệ người trong nhóm 18-54 tuổi nhập viện ở Anh vì Covid-19 cũng có xu hướng tăng lên, trước khi lệnh phong tỏa toàn quốc có hiệu lực vào ngày 4/1. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu và bác sĩ lý giải sự thay đổi này do người trẻ chủ quan với việc phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong các kỳ nghỉ lễ chứ không phải do chủng đột biến gây ra.

Luke Allen, bác sĩ đang điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Oxford, cho biết ông đang điều trị nhiều người bệnh trẻ hơn, nhưng đó là do tổng số ca bệnh nói chung đều tăng. Người dân cũng tụ tập nhiều hơn trong những ngày lễ, dẫn tới "tăng nguy cơ tiếp xúc với người bệnh".

Biến chủng mới SARS-COV-2 ở Anh được chứng minh tăng nguy cơ sức khỏe đối với người trẻ: Virus giống như tên trộm đã thành thạo hơn trong việc đột nhập và làm tổn thương cơ thể người - Ảnh 1.

Biểu đồ tỷ lệ người trẻ nhập viện vì Covid-19 ở Anh tăng lên trong giai đoạn bùng phát chủng virus mới. Nguồn: Bộ Y Tế Anh.

Một số nghiên cứu chỉ ra biến thể mới của SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao hơn 30-70% so với các chủng trước đó. Tỷ lệ gây tử vong cũng nhiều hơn khoảng 30-40%. Tuy nhiên, các con số này chưa phải là kết luận cuối cùng về sự nguy hiểm của biến chủng virus của SARS-CoV-2 mới.

Julian Tang, chuyên gia virus học lâm sàng và giáo sư y học hô hấp tại Đại học Leicester, cho rằng cần có thêm bằng chứng để chứng minh rằng biến thể mới này nguy hiểm hơn, vì thời điểm bùng dịch trùng với dịp nghỉ lễ, đông người tụ họp.

Ông Tang nhận định: "Các loại virus thường đột biến để dễ lây lan hơn và ít gây chết người hơn".

Tỷ lệ tử vong cao hơn

Chủng virus SARS-CoV-2 mới bùng phát khiến số ca nhập viện và tử vong vì Covid-19 ở Anh tăng nhanh, hệ thống y tế phải đối mặt với tình trạng quá tải chưa từng có. Tính đến ngày 26/1, số ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở Anh đã vượt qua con số 100.000 người.

Các nhà khoa học nghiên cứu dữ liệu từ khoảng 850.000 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng để xác định liệu biến thể mới có nguy hiểm hơn hay không. Nghiên cứu đã xác định được từng trường hợp nhiễm chủng virus nào.

Biến chủng mới SARS-COV-2 ở Anh được chứng minh tăng nguy cơ sức khỏe đối với người trẻ: Virus giống như tên trộm đã thành thạo hơn trong việc đột nhập và làm tổn thương cơ thể người - Ảnh 2.

John Edmunds, tác giả của nghiên cứu về biến thể SARS-CoV-2 thuộc Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, cho biết: "Chúng tôi phải so sánh những ca bệnh càng giống nhau càng tốt". Các tiêu chí so sánh bao gồm độ tuổi, giới tính, chủng tộc, thu nhập và nơi sinh sống.

Kết quả phân tích phát hiện ra rằng nếu hai người giống nhau mắc Covid-19, người nhiễm biến thể mới có nguy cơ tử vong cao hơn khoảng 30%. Nhóm các nhà khoa học từ Đại học Hoàng gia London cũng đi đến kết luận tương tự.

Theo kết quả nghiên cứu của tổ chức chính phủ Public Health England, Wall Street Journal, tỷ lệ tử vong ở người nhiễm biến thể SARS-CoV-2 mới cao hơn khoảng 65% so với chủng virus cũ.

Tuy nhiên, theo Wall Street Journal các số liệu này mới chỉ là các kết quả nghiên cứu sơ bộ. Chỉ khoảng 10% ca bệnh ở Anh nhiễm biến thể này. Các con số nói trên có thể không bao hàm hết được tất cả trường hợp nhiễm Covid-19.

Theo The Wall Street Journal

Lưu Ly
Ý kiến của bạn
Bình luận