Biến thể SARS-CoV-2 ‘vượt tầm kiểm soát', châu Âu đồng loạt đóng cửa với Anh

Thế giới 24H
01:01 PM 21/12/2020

Ngay sau khi thông báo về đột biến mới được phát hiện của virus corona ở nước Anh đang lây lan mạnh, "vượt ngoài tầm kiểm soát", hàng loạt các nước châu Âu đã áp lệnh cấm đi lại với Anh.

Trong đó, các nước Ireland, Đức, Pháp, Ý, Hà Lan và Bỉ đều tạm ngưng các chuyến bay và việc di chuyển đến hoặc xuất phát từ Anh. Các nước áp dụng các biện pháp khác nhau cho tới khi Liên minh châu Âu (EU) có cuộc họp vào sáng 21/12 để thảo luận về việc tăng mức phối hợp nhằm đối phó tình hình.

Cụ thể, Hà Lan tuyên bố sẽ cấm toàn bộ các chuyến bay chở khách từ Anh tới, kể từ 6h sáng 20/12 cho tới ngày 1/1.

Biến thể SARS-CoV-2 ‘vượt tầm kiểm soát', châu Âu đồng loạt đóng cửa với Anh  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Bỉ dừng toàn bộ các chuyến bay và chuyến tàu từ Anh trong vòng ít nhất 24 giờ, bắt đầu từ nửa đêm 20/12, trước khi giới chức xem xét cân nhắc xem có cần áp dụng các biện pháp khác hay không

Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio nói trên trang Facebook cá nhân rằng Chính phủ chuẩn bị ký lệnh tạm ngưng toàn bộ các chuyến bay từ Anh tới. Đã có trường hợp bệnh nhân mang biến thể mới được phát hiện ở Italy và người này hiện đang cách ly tại Rome

Chính phủ Ireland cấm các chuyến bay từ Anh tới trong ít nhất là 48 tiếng, kể từ nửa đêm 2012 và khuyến cáo những người đang ở Anh, bất kể mang quốc tịch gì, không tới Ireland bằng đường hàng không hoặc đường biển

Đức, Áo cũng không cho phép các chuyến bay chở khách từ Anh đáp xuống sau nửa đêm 20/12.

Pháp tạm ngưng toàn bộ các đường giao thông kết nối với Anh trong 48 giờ, bắt đầu từ nửa đêm 20/12.

Bulgaria cũng cấm các chuyến bay đến, đi khỏi Anh từ nửa đêm, nhưng khác với các biện pháp ngắn hạn của các nước khác, Bulgaria sẽ cấm cho đến tận ngày 31/1.

Tuy nhiên, trong thông báo phát đi tối ngày 20/12, Ủy ban châu Âu vẫn chưa nói rõ liệu các biện pháp sắp tới có được khuyến cáo áp dụng cho toàn bộ các nước EU hay không.

Trong lúc đó, Tổ chức Y tế thế giới - WHO cảnh báo các nước châu Âu cần nỗ lực gấp đôi để kiểm soát tình hình hiện nay. Theo WHO, nguy cơ chủng virus mới lây lan tại châu Âu không chỉ đến từ Anh mà còn từ các nước khác bởi đến thời điểm này WHO đã ghi nhận ít nhất 9 ca nhiễm Covid-19 tại Đan Mạch, 1 ca nhiễm tại Hà Lan và 1 ca nhiễm tại Áo là từ chủng mới của virus Sars-CoV-2. 

Tại Anh, theo con số do Thủ tướng Anh đưa ra, đã có ít nhất trên 1 ngàn bệnh nhân tại Anh nhiễm chủng mới của virus Sars-CoV-2, chủ yếu tại thủ đô London và miền Đông Nam nước này.

An Mai (Theo BBC)
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.