BIFA WOOD VIETNAM 2024: Nâng cao chuỗi liên kết ngành gỗ Việt Nam

Diễn đàn
09:27 AM 06/07/2024

Chiều ngày 5/7, tại khách sạn Becamex Bình Dương đã diễn ra chương trình họp báo về “Hội chợ Máy và nguyên liệu Gỗ Quốc tế Bình Dương - BIFA WOOD VIETNAM 2024" tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo Bình Dương sẽ diễn ra vào ngày ngày 08-11/8 sắp tới.

Theo đó, từ ngày 08-11/08/2024, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo Bình Dương, "Hội chợ Máy và nguyên liệu Gỗ Quốc tế Bình Dương - BIFA WOOD VIETNAM 2024" sẽ diễn ra với sự tham gia của gần 800 gian hàng từ hơn 150 doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế.

Sự kiện này được tổ chức dưới sự ủng hộ của Bộ Nông Nghiệp & Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, cùng với 5 Hiệp Hội (VIFOREST, BIFA, HAWA, DOWA, FPA BÌNH ĐỊNH) và các cơ quan ban ngành tại địa phương. Công ty CP Hội Chợ Ngành Gỗ Việt Nam - VIFOREST FAIR, cùng với Hiệp Hội Chế Biến Gỗ Bình Dương (BIFA), sẽ chủ trì tổ chức.

Hội chợ năm nay sẽ tập trung vào ba nhóm sản phẩm chính đó là: Máy móc, thiết bị công nghiệp chế biến gỗ từ các quốc gia hàng đầu; Phụ kiện, phụ liệu và nguyên liệu gỗ nhập khẩu và cuối cùng là sản phẩm chế biến gỗ từ các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

BIFA WOOD VIETNAM 2024: Nâng cao chuỗi liên kết ngành gỗ Việt Nam- Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo

Đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi thông tin và hợp tác kinh doanh, tạo ra chuỗi liên kết dọc trong ngành từ nhà cung ứng nguyên vật liệu, máy móc, công nghệ đến các nhà sản xuất và thương mại. Đây cũng là dịp để doanh nghiệp đánh giá và lựa chọn tại chỗ các sản phẩm máy móc tiên tiến từ Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Đài Loan và Trung Quốc.

Ngành gỗ Việt Nam đã phát triển nhanh chóng, từ mức xuất khẩu 3 tỷ USD năm 2010 lên 16 tỷ USD năm 2022, và hiện nay là ngành xuất khẩu thứ 6 trong những ngành xuất khẩu chủ lực. Với hơn 5.400 doanh nghiệp hoạt động, sản phẩm gỗ Việt Nam đã có mặt tại 140 quốc gia, đứng thứ 1 ở ASEAN, thứ 2 ở châu Á và thứ 5 trên thế giới về xuất khẩu đồ gỗ.

BIFA WOOD VIETNAM 2024: Nâng cao chuỗi liên kết ngành gỗ Việt Nam- Ảnh 2.

Ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch Hiệp hội Lâm sản VN Viforest - TGĐ Công ty CP Hội chợ ngành gỗ VN Viforest Fair chia sẻ tại hội chợ BIFA WOOD VIETNAM 2024

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, nhấn mạnh đề án phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ bền vững, hiệu quả giai đoạn 2021 - 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đặt mục tiêu đến năm 2030, ngành công nghiệp chế biến gỗ trở thành ngành kinh tế quan trọng, với thương hiệu uy tín trên thị trường quốc tế.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong ba tháng đầu năm 2024, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ của Việt Nam đã đạt 3,4 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2023. Đặc biệt, giá trị xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 2,3 tỷ USD, tăng 22,9% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Canada, Anh và các quốc gia thuộc khối EU đang phục hồi mạnh mẽ, mang lại sự lạc quan cho ngành gỗ xuất khẩu của Việt Nam.

BIFA WOOD VIETNAM 2024: Nâng cao chuỗi liên kết ngành gỗ Việt Nam- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Liêm - Chủ tịch Hiệp hội gỗ tỉnh Bình Dương BIFA - Trưởng ban tổ chức BIFA WOOD VIỆT NAM chia sẻ về Hội chợ BIFA WOOD VIỆT NAM 2024

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), sự khởi đầu thuận lợi trong những tháng đầu năm với các đơn hàng gia tăng, cùng với việc các doanh nghiệp ngành gỗ tăng tốc sản xuất để kịp tiến độ xuất khẩu, đã mở ra những tín hiệu tích cực cho ngành gỗ Việt Nam trong năm 2024. Để tận dụng tối đa cơ hội này, các doanh nghiệp cần nâng cấp công nghệ, tìm ra những máy móc thay thế nhiều công đoạn trong sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành và tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm đồ gỗ.

Các doanh nghiệp chế biến gỗ cho rằng, việc tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại để tiếp cận khách hàng là một trong những giải pháp thiết thực nhất hiện nay. Việc đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu và quảng bá các hội chợ đồ gỗ quốc tế tại Việt Nam; cung cấp thông tin và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia các hội chợ đồ gỗ quốc tế là những giải pháp quan trọng để hỗ trợ xuất khẩu ngành gỗ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

BIFA WOOD VIETNAM 2024: Sự kiện nổi bật của ngành chế biến gỗ

Trong bối cảnh thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, BIFA WOOD VIETNAM 2024, được tổ chức thường niên, sẽ là sự kiện nổi bật của ngành chế biến gỗ. Sự kiện này giúp các doanh nghiệp Việt Nam và khu vực tiếp cận với các sản phẩm, công nghệ tiên tiến, đẩy mạnh việc sử dụng các thiết bị tự động hóa và ngành công nghiệp phụ trợ của ngành gỗ như: sơn, keo, đinh vít, bao bì, logistics...

BIFA WOOD VIETNAM 2024 không chỉ là nơi giúp các doanh nghiệp tăng cường xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm mà còn là cơ hội để trao đổi kinh nghiệm, nắm bắt cơ hội đầu tư, mở rộng thị trường, liên doanh liên kết, chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất và kinh doanh. Đây cũng là dịp để các nhà sản xuất đồ nội thất nâng cao tầm nhìn và thương hiệu của mình tại Việt Nam, khu vực và trên thế giới.

Ban tổ chức tin tưởng rằng BIFA WOOD VIETNAM 2024 sẽ là một sân chơi hữu ích, tạo đà phát triển bền vững cho ngành gỗ Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và phát triển toàn cầu.

Hạ Duyên
Ý kiến của bạn
HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5% HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5%

Với kết quả tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong 6 tháng đầu năm, HSBC nâng dự báo GDP của năm 2024 lên 6,5% (trước đây là 6%). Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ có khả năng trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2024.