Bill Gates, Amazon và British Airways đang ủng hộ một startup 'máy bay không carbon'

Công nghệ
08:50 AM 18/12/2020

Một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại California hứa hẹn biến chuyến bay không carbon thành hiện thực vừa nhận được một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lớn.

ZeroAvia - một công ty phát triển công nghệ điện hydro để cung cấp năng lượng cho máy bay, cho biết hôm 16/12 rằng, họ đã huy động được 21,4 triệu USD từ các nhà đầu tư bao gồm Amazon, Shell và Breakthrough Energy Ventures - một công ty do Bill Gates thành lập năm 2015.

Công ty cũng đã nhận được 16,3 triệu USD từ chính phủ Vương quốc Anh và đang hợp tác với British Airways để giúp hãng hàng không đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang hydro để cung cấp năng lượng cho đội bay của mình.

Tổng hợp lại, ZeroAvia đã công bố nguồn tài trợ mới là 37,7 triệu USD trong vòng chưa đầy một tuần.

Giám đốc điều hành ZeroAvia, ông Val Miftakhov cho biết trong một tuyên bố rằng "những thành tựu khoa học công nghệ quan trọng đang thu hẹp khoảng cách để ngành hàng không bắt đầu quá trình chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch".

Ông nói thêm: "Cả thị trường hàng không và tài chính đều dậy sóng với ý tưởng rằng hydro là con đường có ý nghĩa duy nhất hướng tới chuyến bay thương mại quy mô lớn, không phát thải".

Các hãng hàng không đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc giải quyết sự gia tăng nhanh chóng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính do ngành này gây ra, góp phần vào sự nóng lên toàn cầu và thảm họa khí hậu. Theo Airbus, nhiên liệu hydro được coi là rất quan trọng để khử cacbon trong vận tải hàng không, với khả năng giảm lượng khí thải cacbon của ngành hàng không lên đến 50%, hãng cũng đang khám phá tiềm năng của nó.

Bill Gates, Amazon và British Airways đang ủng hộ một startup 'máy bay không carbon' - Ảnh 1.

Một chiếc Piper Malibu M350 sáu chỗ ngồi bay với hệ thống truyền động của ZeroAvia tại Cranfield, Anh vào tháng 9/2020.

ZeroAvia đã hoàn thành chuyến bay thương mại chạy bằng năng lượng hydro đầu tiên trên thế giới vào tháng 9/2020. Đó là một chiếc máy bay 6 chỗ ngồi, cất cánh từ cơ sở nghiên cứu và phát triển của hãng ở Cranfield, Anh và bay trong khoảng 10 đến 15 phút trước khi hạ cánh.

ZeroAvia hy vọng, họ sẽ có một chuyến bay chạy bằng năng lượng hydro trong khoảng cách 250 dặm (tương đương khoảng cách từ London đến Paris) trong 3 tháng tới.

 Đến năm 2023 sẽ có các chuyến bay lên đến 500 dặm với 20 chỗ ngồi. Và trong vòng 10 năm tới, họ dự định thực hiện chuyến bay hơn 1.000 dặm với hơn 100 chỗ ngồi.

Ông Miftakhov cho biết, có hơn 10 hãng hàng không đang chuẩn bị triển khai công nghệ của công ty vào năm 2023.

"Hệ thống truyền động hàng không không phát thải của ZeroAvia có tiềm năng thực sự để giúp khử cacbon trong lĩnh vực hàng không và chúng tôi hy vọng khoản đầu tư này sẽ đẩy nhanh hơn nữa tốc độ đổi mới để cho phép vận chuyển hàng không không phát thải trên quy mô lớn".

Khoản đầu tư của Amazon được thực hiện thông qua Quỹ cam kết khí hậu, được thành lập vào năm 2019 để giúp họ và các công ty khác đạt được mức phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2040, trước 10 năm so với thỏa thuận khí hậu Paris. Để giúp đạt được các mục tiêu về khí hậu, Amazon sẽ bắt đầu sử dụng xe tải điện để giao hàng vào năm tới.

Khoản đầu tư của Shell được thực hiện thông qua Shell Ventures, công ty đầu tư vào các công ty năng lượng tái tạo.

Mỹ Uyên (theo CNN)
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.