Bình Dương: Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp và NLĐ vượt qua đại dịch

Địa phương
10:17 PM 21/12/2021

Trước những ảnh hưởng của đại dịch Covid -19 vẫn đang diễn biến phức tạp trong thời gian qua khiến người lao động và doanh nghiệp phải lao đao. Các cấp công đoàn Bình Dương đã luôn sát cát, đồng hành tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ kịp thời cho NLĐ để phần nào giảm bớt thiệt thòi, mất mát mà dịch bệnh gây ra.

Đồng hành sẻ chia cùng doanh nghiệp, NLĐ

Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, đồng hành cùng địa phương trong công tác chăm lo cho CNVCNLĐ trong tỉnh là mục tiêu hàng đầu mà các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương đặt ra khi đại dịch Covid -19 lần thứ 4 bùng phát.

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp và NLĐ vượt qua đại dịch - Ảnh 1.

Công đoàn tỉnh Bình Dương trao hỗ trợ bữa ăn 3 tại chỗ cho Công ty TNHH Wanek Furniture

Các gói hỗ trợ đoàn viên, NLĐ do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của TLĐ được các cấp công đoàn Bình Dương đã kịp thời hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19 và tuyến đấu chống dịch gần hơn 199 tỷ đồng; hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, NLĐ thực hiện "3 tại chỗ" theo Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ ngày 24/8/2021 gần 154 tỷ đồng.

Đặc biệt, nhằm thực hiện tốt việc chăm lo cho đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn do dịch Covid-19, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã vận động các địa phương, các tổ chức, cá nhân ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chăm lo cho đoàn viên, NLĐ với số tiền lên đến hơn 20 tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Tổng LĐLĐ Việt Nam về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức, phù hợp với đặc điểm tình hình CNLĐ để NLĐ có thể nhanh chóng tiếp cận nội dung tuyên truyền.

Sự quan tâm, tình cảm của Công đoàn, cán bộ công đoàn có lẽ sẽ in đậm trong lòng đoàn viên, NLĐ

Thành lập được các đội tình nguyện viên với gần 1.600 thành viên tham gia (có 96 tình nguyện viên là F0 đã khỏi bệnh) hỗ trợ các địa phương vùng đỏ lấy mẫu xét nghiệm bóc tách F0, tiêm vắc xin, phân phối hàng hóa, lương thực, nhu yếu phẩm hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do dịch Covid-19. Lực lượng này được ngành y tế tập huấn nghiệp vụ và đã được tham gia trong quá trình phòng, chống dịch; sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về công ty, họ được test covid-19 giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp cũng như làm lực lượng nòng cốt tại các khu nhà trọ.

Phối hợp với Viện Công nhân và Công đoàn tổ chức khảo sát, nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới việc làm, đời sống của CNVCLĐ; phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương phát 2.400 phiếu điều tra dư luận xã hội trong CNLĐ bằng hình thức trực tuyến; điều tra khảo sát nhu cầu nhà ở xã hội trong CNLĐ...

Tập trung chăm lo Tết cho CNVCLĐ

Tết nguyên Đán Nhâm Dần 2022 đang tới gần, với mục tiêu chăm lo tốt nhất tới đời sống vật chât và tinh thần của đoàn viên, NLĐ, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã ban hành kế hoạch cụ thể với nhiều chương trình hành động, phù hợp với diễn biến của đại dịch với chủ đề "Tết sum vầy- Xuân bình an".

Năm nay, ngoài các hoạt động thăm, tặng quà động viên chúc Tết đoàn viên, NLĐ với sự tham gia của lãnh đạo Trung ương, Tỉnh uỷ, UBNĐ tỉnh, các sở, ngành, địa phương, hệ thống công đoàn. LĐLĐ tỉnh đặc biệt chú trọng quan tâm tới đoàn viên, NLĐ mắc Covid -19 đang điều trị, tiếp xúc gần đang phải cách ly trong khu cách ly, tại nhà, hoặc bị phong toả; đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Công đoàn các cấp cũng chủ động tham gia với cơ quan chức năng nắm tình hình, kiêm tra, giám sát NSDLĐ trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết, nhằm có giải pháp đảm bảo quyền lợi của NLĐ ở các doanh nghiệp khó khăn, bị ảnh hưởng bởi Covid, chủ bỏ trốn hoặc phá sản.

Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp và NLĐ vượt qua đại dịch - Ảnh 3.

Các cấp công đoàn Bình Dương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và NLĐ

Bên cạnh đó, Công đoàn tích cực vận động đoàn viên, NLĐ cố gắng ở lại Bình Dương đón tết, hỗ trợ vé tàu, xe, máy bay cho những lao động về quê đảm bảo an toàn, thuận tiện chu đáo, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.

Theo bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết: Các cấp công đoàn Bình Dương sẽ tiếp tục triển khai các gói hỗ trợ của Tổng LĐLĐ Việt Nam, các chương trình hỗ trợ của địa phương, tăng cường xã hội hoá nguồn lực hỗ trợ người lao động khó khăn, giúp NLĐ ở lại cùng doanh nghiệp đón Tết và đồng hành với NSDLĐ phục hồi sản xuất, kinh doanh. Công đoàn sẽ luôn đồng hành mọi lúc để sát cánh cùng doanh nghiệp và sẻ chia, hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, NLĐ.

Có thể nói, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, gây tổn thất, mất mát nặng nề về mọi mặt cho cả cộng đồng, nhưng cũng chính những lúc khó khăn này, sự quan tâm chăm lo của tổ chức công đoàn tới đoàn viên, NLĐ, sự đồng hành, sẻ chia tới những khó khăn của doanh nghiệp càng trở nên ấm áp, nghĩa tình. Điều đó, không chỉ khẳng định vai trò của công đoàn trong lòng NLĐ và NSDLĐ mà còn bồi đắp thêm sự tin yêu của NLĐ với một tổ chức luôn đồng hành, sát cánh vì "ở đâu khó, ở đó có công đoàn"!

Trương Hưng
Ý kiến của bạn
Hiến kế mở rộng diện bao phủ BHXH với lao động phi chính chức Hiến kế mở rộng diện bao phủ BHXH với lao động phi chính chức

Ngày 9/6/2023, báo Kinh tế & Đô thị phối hợp cùng Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) hợp tác tổ chức tọa đàm với chuyên đề “Hiến kế mở rộng diện bao phủ BHXH với lao động phi chính chức”.