Bình Dương: Đột phá về kinh tế - xã hội sau 04 năm triển khai đề án thành phố thông minh

Địa phương
06:38 AM 22/09/2020

Qua 04 năm triển khai Đề án xây dựng Thành phố thông minh (TPTM), Bình Dương đã đạt được những thành tựu nổi bật, gây tiếng vang trên trường quốc tế, được các chuyên gia, nhà đầu tư đánh giá cao.

Nhiều thành tựu đáng ghi nhận

Năm 2016, Bình Dương chính thức công bố Đề án TPTM Bình Dương. Đề án là chương trình đột phá kinh tế - xã hội, đưa kinh tế của tỉnh chuyển dần sang dịch vụ - công nghệ cao, xây dựng Bình Dương trở thành đô thị xanh, thông minh và hiện đại. Các nội dung thuộc Đề án TPTM về cơ bản đã được tỉnh triển khai đồng bộ, mạnh mẽ theo mô hình Ba Nhà (Nhà nước, doanh nghiệp, nhà trường), từ đó đã giúp tỉnh chuyển mình nhanh chóng và đạt được những thành tựu ấn tượng.

Bình Dương: Đột phá về kinh tế - xã hội sau 04 năm triển khai đề án thành phố thông minh - Ảnh 1.

Đề án thành phố thông minh đã đem lại rất nhiều bước tiến mới về phát triển các lĩnh vực, có ý nghĩa to lớn cho tỉnh Bình Dương (ảnh minh họa).

Qua 04 năm triển khai Đề án xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương, Bình Dương đã đạt được những thành tựu nổi bật, gây tiếng vang trên trường quốc tế, được các chuyên gia, nhà đầu tư đánh giá cao. Điển hình, 02 năm liên tiếp, Bình Dương được Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF) bình chọn trong danh sách địa phương có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới; trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội Khoa học đô thị thế giới (WTA), Trung tâm Thương mại thế giới (WTC). Trong việc xây dựng Chính quyền điện tử, Bình Dương đứng thứ 4 toàn quốc về ứng dụng công nghệ thông tin, Cổng thông tin điện tử Bình Dương đứng hạng nhất trong 63 tỉnh, thành...

Hình thành một TPTM, hiện đại, bảo đảm các yếu tố bền vững, mang lại sự tiện ích, an toàn trước những rủi ro của thiên tai, dịch bệnh dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ là xu hướng mà còn là một yêu cầu cấp thiết đối với các đô thị hiện nay.

Không ngừng nỗ lưc để đề án phát triển

Nắm bắt được xu thế phát triển trên, năm 2020, Bình Dương xác định phát triển TPTM với chủ đề "triển khai nền tảng thông minh để đột phá sang thời kỳ mới 4.0"; hoàn thiện hơn nữa mô hình hợp tác Ba Nhà; tham gia tích cực, phát huy tối đa cơ hội hợp tác với các mạng lưới, tổ chức quốc tế của các TPTM, đô thị đổi mới sáng tạo - khoa học công nghệ trên thế giới; triển khai được ít nhất 03 dự án cụ thể, mang đến hiệu quả khác biệt, trực tiếp cho người dân, doanh nghiệp; ứng dụng các phương thức đa dạng hơn để tuyên truyền, thu hút thêm sự tham gia tích cực của cộng đồng, phát huy sức mạnh tập thể.

 Mặc dù năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tới mọi lĩnh vực đời sống xã hội nhưng các cơ quan, đơn vị vẫn tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ đề ra trong xây dựng TPTM. Trong đó, tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, môi trường sáng tạo, thúc đẩy khoa học công nghệ, ứng dụng vào thực tiễn trong tất cả các ngành, các cấp; thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong cộng đồng, hỗ trợ khởi nghiệp, xây dựng môi trường kinh doanh tốt cho các doanh nghiệp mới, mở rộng kết nối các doanh nghiệp hiện hữu. 

Đồng thời, tỉnh ưu tiên phát triển Khu công nghiệp khoa học - công nghệ; xây dựng hệ sinh thái chuỗi cung ứng, logistics thông minh; thu hút các doanh nghiệp, viện, trường trong và ngoài nước, đặc biệt chú trọng về công nghệ thông tin, truyền thông và sản xuất tiên tiến, thúc đẩy xây dựng hệ thống ICT… tiếp tục triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu, Chính quyền điện tử, cải cách hành chính và dịch vụ công, đặc biệt là trong hỗ trợ người dân; phát triển từng bước Trung tâm điều hành TPTM, kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung...,  

Tích cực truyền thông, quảng bá về Đề án TPTM và các dự án cụ thể; tổ chức các sự kiện lớn mang tầm vóc thế giới, ưu tiên triển khai thành chuỗi các sự kiện TPTM nhằm phối hợp nhiều nguồn lực, mang đến nhiều ý nghĩa to lớn, thực tiễn cho Bình Dương cả về thương hiệu lẫn thu hút đầu tư, trao đổi học hỏi kinh nghiệm, công nghệ, nhân lực; phát triển các chương trình phát triển bền vững (năng lượng sạch, bảo vệ môi trường, xử lý rác thải, công khai thông tin cho người dân...), tạo dựng một môi trường sống tốt cho người dân, thu hút chuyên gia đến sống và làm việc, tạo dựng thương hiệu Bình Dương thông minh, xanh, sạch và sống tốt.

Đức Duy
Ý kiến của bạn