Bình Dương: Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội

Địa phương
12:08 PM 25/10/2023

Sáng ngày 24/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Dương phối hợp Văn phòng UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với cán bộ, hội viên, phụ nữ "Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và bình đẳng giới".

Hội nghị do ông Võ Văn Minh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh; cùng 250 đại biểu là nữ cán bộ, hội viên phụ nữ, đại diện các nữ doanh nhân, phụ nữ lực lượng vũ trang, phụ nữ tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

 Bình Dương: Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và bình đẳng giới - Ảnh 1.

Toản cảnh Hội nghị

Thời gian qua, công tác phụ nữ và bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực và có nhiều cống hiến cho xã hội. Tuy nhiên, trong thực tiễn, phụ nữ còn gặp nhiều khó khăn trong nhiều hoạt động; trong đó có hoạt động sản xuất, kinh doanh, cũng như khởi nghiệp.

Tại hội nghị, các nữ đại biểu đã có những kiến nghị và được các đại diện sở ban ngành giải đáp một cách rõ ràng. Đơn cử, với kiến nghị của bà Vũ Kiều Nữ - Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh: Trên địa bàn tỉnh, tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ngày càng tăng, chiếm 28%. Tuy nhiên, trên thực tế, chưa có chính sách hỗ trợ riêng cho DN nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ. Đại diện các doanh nghiệp, bà kiến nghị được chính quyền hỗ trợ tạo cơ hội phát triển sản xuất kinh doanh.

Ông Lai Xuân Đạt - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, ngoài những chính sách hỗ trợ thông thường, DNNVV còn được hưởng những chính sách hỗ trợ về tư vấn, đào tạo về khởi sự kinh doanh; đào tạo trực tiếp về khởi sự kinh doanh và quản trị DN, đào tạo trực tiếp tại DN theo Nghị định số 80/2021/ND-CP. 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng ban hành nhiều Nghị quyết, Quyết định và Kế hoạch để hỗ trợ DNNVV. Đặc biệt, đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018 - 2025" với các hoạt động như: Hỗ trợ Phụ nữ đổi mới sáng tạo phát triển kinh doanh và khởi nghiệp; phụ nữ khởi nghiệp; hỗ trợ hoạt động tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX); hỗ trợ pháp lý xây dựng thương hiệu sở hữu trí tuệ…

Hội nghị đã giải đáp mong muốn của bà Nguyễn Thị Minh Tâm - Giám đốc Công ty TNHH MTV Tam Hoàng Lộc, TX. Bến Cát rằng chính quyền cần có những chính sách hỗ trợ cho DN, hội viên phụ nữ khởi nghiệp được tiếp cận sàn giao dịch thương mại điện tử, mở rộng thị trường tiêu thụ để quảng bá các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP, sản phẩm tiêu dùng.

Đại diện Sở Công Thương cho biết thông qua các chương trình xúc tiến thương mại, chính sách khuyến nông, TMĐT, các THT, HTX, DN do phụ nữ quản lý cũng được hưởng những chính sách, đặc quyền và được chính quyền ưu tiên hơn. Cụ thể như: Tập huấn thông tin thương mại, nghiên cứu thị trường; tổ chức bán hàng, giới thiệu sản phẩm về nông thôn và các khu, cụm công nghiệp; tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về hàng hóa, dịch vụ Việt Nam, đặc biệt là sản phẩm OCOP; đẩy mạnh kết nối cung cầu và liên kết với các hệ thống phân phối bán lẻ lớn, có uy tín nhằm hỗ trợ DN quảng bá thương hiệu. 

Ngoài ra, hỗ trợ các đoàn DN tham quan, khảo sát, học tập hoặc trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại nước ngoài; tập huấn định hướng xuất khẩu và hướng dẫn xuất khẩu sang thị trường các nước; liên kết sàn TMĐT nước ngoài nhằm mở rộng cơ hội kết nối quốc tế;… Đặc biệt, hỗ trợ 50% chi phí khi tham gia sàn TMĐT quốc tế và 100% chi phí khi tham gia sàn TMĐT của tỉnh. Ngoài ra còn rất nhiều ý kiến khác được đề xuất và được giải đáp đúng với tinh thần hội nghị. 

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh yêu cầu các sở ngành, địa phương tổng hợp các ý kiến, rà soát lại các chính sách về phụ nữ, liên quan đến phụ nữ để tiếp tục thực hiện; đồng thời nghiên cứu, đề xuất tham mưu xây dựng thêm các chính sách, cơ chế đặc thù của tỉnh. 

Để tiếp tục phát huy vai trò và những đóng góp của phụ nữ vào sự phát triển của tỉnh, ông đề nghị tiếp tục nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và sự tiến bộ phụ nữ; quán triệt sâu sắc các quan điểm, mục tiêu của Đảng và Nhà nước về công tác tư tưởng trong tình hình mới về công tác phụ nữ; quan tâm và đào tạo cán bộ nữ, phát triển và chọn lựa, giới thiệu phụ nữ đủ điều kiện tham gia cấp ủy, chính quyền các cấp với tỷ lệ ngày càng cao hơn; nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp hội phụ nữ cả về nội dung và hình thức. 

HD
Ý kiến của bạn
Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Chia sẻ tại Hội nghị "Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP: Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp", sáng 29/2, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh cần khơi dậy động lực, tạo áp lực thường xuyên và sự đồng hành nhiều bên để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.