Bình Dương: Sẵn sàng cho những bứt phá mới để phát triển nhanh kinh tế - xã hội

Địa phương
11:39 AM 30/03/2022

Mặc dù phải căng mình phòng, chống Covid-19 nhưng tỉnh Bình Dương vẫn là lá cờ đầu của miền Đông Nam bộ trong phát triển kinh tế. Vừa khởi đầu năm mới, Bình Dương đã lên kế hoạch xây dựng chiến lược phát triển tương lai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bình Dương: Sẵn sàng cho những bứt phá mới  để phát triển nhanh kinh tế - xã hội  - Ảnh 1.

Hội thảo khoa học “Định hướng chiến lược quy hoạch tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050”.

Tại hội thảo khoa học "Định hướng chiến lược quy hoạch tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050", do UBND tỉnh và Tổng Công ty Becamex IDC tổ chức ngày 4/3/2022, đại diện MC Kinsey - một công ty tư vấn quản lý toàn cầu đến từ Hoa Kỳ, đã có những đánh giá và đề xuất về năng lực cũng như về quy hoạch của tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Dưới góc nhìn của MC Kinsey, Bình Dương là một trong những tỉnh, thành đóng vai trò quan trọng của cả nước. Bình Dương nằm ở vị trí chiến lược, trung tâm của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam và Bình Dương cũng là một trong những tỉnh, thành tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Bộ. Kim ngạch xuất khẩu của Bình Dương chiếm 10% của cả nước; thu hút đầu tư nước ngoài đứng thứ 2, chỉ sau TP.Hồ Chí Minh. GRDP của Bình Dương tăng trưởng bình quân 8-9%/năm...

Với những lợi thế trên, theo quan điểm của MC Kinsey, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo thành công tại Bình Dương cần có sự kết hợp của 6 thuộc tính quan trọng. Đó là xây dựng khát vọng và tầm nhìn mạnh mẽ; số hóa, công nghiệp 4.0 và kinh tế xanh; vốn và tài trợ; trung tâm phát triển văn hóa và xã hội; văn hóa đổi mới sáng tạo, tinh thần doanh nhân dám nghĩ dám làm; hạ tầng giao thông và kết nối khu vực.

Trước đó, trong buổi gặp mặt báo chí đầu năm 2022 vừa qua, ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 vừa qua đã tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống, kinh tế - xã hội ở Bình Dương. Đến nay, Bình Dương đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, trở về trạng thái "bình thường mới", sản xuất kinh doanh được khôi phục và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực, chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh.

Cụ thể, trong năm 2021, Bình Dương đạt tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) tăng 2,62%, thu nhập bình quân đầu người đạt 152,25 triệu đồng, thu ngân sách đạt 61.200 tỷ đồng… Bình Dương cũng đã chi hỗ trợ cho người dân trong đại dịch Covid-19 số tiền trên 2.897 tỉ đồng…

Bình Dương: Sẵn sàng cho những bứt phá mới  để phát triển nhanh kinh tế - xã hội  - Ảnh 2.

Thu nhập người dân Bình Dương cao nhất nước.

Điều đáng ghi nhận, sau rất nhiều nỗ lực, tình hình KT-XH, an ninh trật tự năm 2021 trong toàn tỉnh Bình Dương tiếp tục ổn định, phát triển và đạt được những kết quả khả quan so với tình hình chung của cả nước. Tất cả các lĩnh vực kinh tế đã có bước phục hồi trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ. 

Tỉnh tiếp tục xuất siêu 7 tỷ USD, trong đó khu vực kinh tế có vốn đầu tư trong nước xuất siêu 3 tỷ USD, khu vực kinh tế có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài xuất siêu 4 tỷ USD. Tính đến ngày 15/12/2021, tỉnh thu hút 5.185 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới, giảm 20,7% so với cùng kỳ, với tổng số vốn 38.279 tỷ đồng; 1.013 doanh nghiệp điều chỉnh tăng vốn thêm 48.891 tỷ đồng. 

Đầu tư trực tiếp nước ngoài thu hút 2,1 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ. Lũy kế đến nay, Bình Dương đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài với 4.012 dự án, tổng vốn 37,144 tỷ USD, chỉ đứng sau TP. Hồ Chí Minh.

Bình Dương vẫn tiếp tục trở thành một địa phương năng động, đổi mới, thuận lợi, an toàn, là điểm đến đầu tư mới, hấp dẫn. Mới đây, Tập đoàn LEGO (Đan Mạch) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) đầu tư xây dựng một nhà máy có quy mô rộng 44 ha với số vốn hơn 1 tỷ đô la Mỹ. 

Dự kiến nhà máy sẽ khởi công vào nửa cuối năm 2022, đi vào hoạt động trong năm 2024. Đây là dự án FDI có số vốn lớn nhất từ Đan Mạch thực hiện tại Việt Nam, là dự án "xanh" theo đúng định hướng, hiện thực hóa việc nỗ lực nâng tầm chất lượng đầu tư của Bình Dương.

Bình Dương: Sẵn sàng cho những bứt phá mới  để phát triển nhanh kinh tế - xã hội  - Ảnh 3.

Một dây chuyền của Tập đoàn Lego (Đan Mạch) - đối tác đầu tư hơn 1 tỷ USD tại Bình Dương.

Đặc biệt, tháng 7/2021, tỉnh Bình Dương đã được Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) vinh danh là 1 trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới (SMART 21) 3 năm liên tiếp (2019, 2020 và 2021) và lọt vào top 7 cộng đồng có chiến lược phát triển thông minh tiêu biểu của thế giới. Tỉnh hiện là địa phương có chỉ số về năng lực cạnh tranh (PCI) và cải cách hành chính (PAR) nằm trong nhóm cao nhất cả nước nhiều năm liền…

Châu Phụng
Ý kiến của bạn
TP.Hồ Chí Minh: Cơ hội bứt phá cho ngành vi mạch bán dẫn tại Việt Nam
TP.Hồ Chí Minh: Cơ hội bứt phá cho ngành vi mạch bán dẫn tại Việt Nam

Vi mạch bán dẫn tại Việt Nam hiện nay vừa là cơ hội cũng là thách thức lớn, đây là thời điểm vàng để Việt Nam bứt phá và phát triển, ngày 22/9/2023, Hội công nghệ vi mạch bán dẫn TP.HCM (HSIA) đã phối hợp cùng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, Tập đoàn TTC và Công ty Synopsys Việt Nam, tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp trong đào tạo nhân lực và nghiên cứu triển khai lĩnh vực Vi mạch bán dẫn Việt Nam tầm nhìn 2045”.