Bình Minh phấn đấu hoàn thành xã NTM nâng cao đầu tiên của huyện Vĩnh Thuận

Địa phương
11:02 AM 29/03/2023

Xã Bình Minh, huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) được công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017. Đến nay, xã Bình Minh đang từng bước hoàn thiện và củng cố chất lượng các tiêu chí xã NTM nâng cao, phấn đấu hoàn thành đạt chuẩn xã NTM nâng cao năm 2023.

Để tiếp tục thực hiện phong trào xây dựng NTM nâng cao theo Nghị quyết của Huyện ủy, UBND xã Bình Minh đã thành lập Ban quản lý xã NTM nâng cao, có phân công cụ thể các thành viên Ban quản lý phụ trách từng tiêu chí. Thường xuyên họp đánh giá chất lượng, tiến độ thực hiện các nội dung trong từng tiêu chí. Phân công công chức Văn phòng - Thống kê phụ trách công tác tổng hợp số liệu kết quả xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn xã.

Bên cạnh đó, Bình Minh cũng kiện toàn Ban vận động phát triển NTM tất cả các ấp trên địa bàn xã. Ban quản lý NTM xã và Ban phát triển ấp thực hiện khá tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã trong việc triển khai và tổ chức thực hiện các nội dung về xây dựng NTM nâng cao. Từ đó, phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát huy vai trò chủ thể trong tham gia xây dựng NTM.

Bình Minh phấn đấu hoàn thành xã NTM nâng cao đầu tiên của huyện Vĩnh Thuận.

Bình Minh phấn đấu hoàn thành xã NTM nâng cao đầu tiên của huyện Vĩnh Thuận.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền vận động xây dựng NTM được triển khai thực hiện sâu rộng trong hệ thống chính trị từ xã đến ấp và toàn thể nhân dân, qua đó đã triển khai trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân cùng tham gia thực hiện. 

Ban quản lý xã, Ban vận động ấp thường xuyên vận động từng hộ dân đăng ký thực hiện 15 phần việc cần làm như xây dựng hàng rào, cột cờ, treo ảnh Bác, đèn thắp sáng, vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, mua Bảo hiểm y tế… Tổ chức tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức như xây dựng bảng pa nô của xã về thực hiện 19 tiêu chí, 15 phần việc và gắn bảng trên 3 ấp đăng ký tuyến đường xanh - sạch - đẹp - 3 sạch của Hội, đoàn thể xã. 

Những việc làm đó đã nâng cao nhận thức, hành động trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Kinh tế, xã hội của xã Bình Minh ngày càng phát triển, cuộc sống của người dân ngày một nâng lên, thu nhập bình quân đạt 55,72 triệu đồng/người/năm.

Kinh tế, xã hội của xã Bình Minh ngày càng phát triển, cuộc sống của người dân ngày một nâng lên, thu nhập bình quân đạt 55,72 triệu đồng/người/năm.

Chị Nguyễn Ngọc Lẹ, Tổ 11, ấp Bình Minh, xã Bình Minh cho biết, thời gian qua gia đình tôi được chính quyền địa phương đến vận động để thực hiện NTM nâng cao, gia đình tôi đã chấp hành và thực hiện tốt các phần việc hộ gia đình đăng ký như: xây hố rác gia đình bảo vệ môi trường, treo ảnh Bác, làm cột cờ đúng quy cách, thắp sáng đường quê… "bộ mặt nông thôn xã Bình Minh ngày càng phát triển đi lên, diện mạo ngày một đổi mới, nhiều công trình như Bách hóa xanh, nhà thuốc, điện máy xanh, cầu đường được đầu tư mới, nâng cấp đã đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân đi lại được dễ dàng, thuận tiện trong giao thương"- chị Lẹ phấn khởi cho biết.

Theo bà Võ Thị Thúy An - Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban quản lý xây dựng NTM xã Bình Minh, được sự chỉ đạo của huyện Vĩnh Thuận về thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao, Bình Minh đã cho thành lập Ban quản lý xây dựng NTM nâng cao để chỉ đạo thực hiện đạt chỉ tiêu theo kế hoạch. 

Xã Bình Minh đầu tư xây dựng cây cầu sắt bắt ngang sông kênh Xáng - Thứ Bảy nối liền với ấp Minh Tân, xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng đã ứng nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa của bà con nhân dân.

Xã Bình Minh đầu tư xây dựng cây cầu sắt bắt ngang sông kênh Xáng - Thứ Bảy nối liền với ấp Minh Tân, xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng đã ứng nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa của bà con nhân dân.

Trong đó, tập trung vào các hoạt động trọng tâm như giao thông, xây cầu, đường, chính sách hỗ trợ người dân trong phát triển kinh tế, tập trung xây dựng nhà cho những hộ dân khó khăn trên địa bàn xã. Đến thời điểm này tuy thực hiện ngắn nhưng diện mạo NTM của xã thay đổi rất rõ nét về giao thông, cầu đường và đặc biệt cuộc sống của người dân ngày càng phát triển.

Chủ tịch UBND xã Bình Minh cho biết thêm, thời gian qua theo đánh giá của Ban quản lý xây dựng NTM của xã đến nay cơ bản đạt 11/19 tiêu chí, từ nay đến cuối năm sẽ phấn đấu thực hiện đạt các tiêu chí cụ thể như về giao thông, thủy lợi - phòng chống thiên tai, thu nhập, hộ nghèo, tổ chức sản xuất, tiếp cận pháp luật, y tế, quốc phòng và an ninh. 

Hiện tại trong thực hiện NTM nâng cao khó khăn nhất là về kinh phí. Xác định được tầm quan trọng của tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông nghiệp trong xây dựng NTM nâng cao, xã tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng khá tốt phục vụ cho sản xuất và dân sinh. Quan tâm phát triển về giống, vốn và chuyển giao KHKT xã tập trung triển khai thực hiện, chú trọng quy hoạch phát triển kinh tế tập thể, gắn với phát triển các loại dịch vụ trong nông nghiệp, giải quyết việc làm nhằm phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập cho nhân dân. 

Toàn xã Bình Minh có diện tích nuôi tôm hơn 2.360 ha, người dân có thu nhập ổn định nhờ chuyển dịch vụ tôm - lúa, lúa - tôm trên nền đất Lúa.

Toàn xã Bình Minh có diện tích nuôi tôm hơn 2.360 ha, người dân có thu nhập ổn định nhờ chuyển dịch vụ tôm - lúa, lúa - tôm trên nền đất Lúa.

Qua đó, đã nâng lên về nhận thức, ý thức trong sản xuất của nông dân, thay đổi dần các tập quán sản xuất lạc hậu, tham gia vào các tổ hợp tác, mô hình sản xuất chăn nuôi, trồng trọt. Vận động nhân dân tranh thủ thời gian nhàn rỗi trồng hoa màu nhằm tăng thêm thu nhập, chủ yếu là khổ qua, đậu bắp, dưa lê…. Toàn xã có diện tích nuôi tôm hơn 2.360 ha. Hiện tại xã có 2 hợp tác xã, 7 tổ hợp tác làm ăn có hiệu quả; thu nhập bình quân đạt 55,72 triệu đồng/người/năm.

Năm 2023, xã Bình Minh đạt chuẩn xã NTM nâng cao, hướng tới Bình Minh tập trung toàn bộ hệ thống chính trị của xã cũng như là toàn thể người dân trên địa bàn xã tiếp tục phổ biến, tuyên truyền, quán triệt các tiêu chí NTM nâng cao đến cán bộ, công chức, toàn nhân dân hiểu rõ cũng như là hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa để tự chủ động, tự giác tham gia thực hiện có hiệu quả. 

Bên cạnh đó, chỉ đạo các cấp chính quyền từ xã đến ấp tăng cường sự lãnh đạo trong việc XDNTM nâng cao thực hiện kiên trì, quyết liệt, làm đến đâu phải chắc đến đó không chủ quan, nóng vội. Đảng ủy, HĐND-UBND, Mặt trận và các ngành đoàn thể phải vào cuộc một cách quyết liệt, đồng bộ trên cơ sở là các tiêu chí được phân công phụ trách, các ngành thì phải có kế hoạch cũng như biện pháp cụ thể đối với các nội dung được phân công phụ trách, gắn với trách nhiệm hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao được phân công với nhiệm vụ của ngành và công tác thi đua hằng năm.

Ngoài ra, xã tiếp tục tranh thủ cũng như huy động mọi nguồn lực để xã XDNTM nâng cao, thực hiện tốt việc lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án, sự đóng góp của tổ chức kinh tế tập thể doanh nghiệp đóng trên địa bàn, trong nhân dân để tạo ra nguồn lực tổng hợp từ đó tạo hiệu quả lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội. 

Song song đó, lãnh đạo xã cũng quyết tâm tập trung vào kết cấu hạ tầng về kinh tế - xã hội quan trọng đồng bộ cho nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là giao thông thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa cũng như đẩy mạnh khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giải quyết việc làm, đẩy mạnh phát triển sản xuất, giảm nghèo nhanh, bền vững và phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân.

Phong trào XDNTM nâng cao xã Bình Minh đang nhận được sự ủng hộ với tinh thần quyết tâm cao và hưởng ứng tích cực của đông đảo người dân, cùng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, ban ngành đoàn thể xã, ấp đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, tinh thần đoàn kết. Tin tưởng rằng, xã Bình Minh sẽ thực hiện thành công xã NTM nâng cao năm 2023, góp phần tạo động lực cho huyện thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, tiến tới xây dựng huyện NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Bài và ảnh: Thanh Hằng - Văn Dương
Ý kiến của bạn