Bình Phước: Bị hại khiếu nại Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Phước Long bỏ sót tội phạm

Tin địa phương
02:42 PM 06/07/2021

Bị nhiều đối tượng ép nhận nợ, BÌNH PHƯỚC: rồi đánh đập dã man đến nỗi phải nhập viện cấp cứu. Khi nhận được bản kết luận điều tra (KLĐT), anh Nguyễn Văn Hào (SN 1984, ngụ khu phố Phước Sơn, phường Phước Bình, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước), thấy bản KLĐT bỏ lọt nhiều tội phạm, nên anh Hào đã gửi đơn khiếu nại

 Buộc đến quán nhậu để ép nhận nợ 

Theo trình bày của anh Nguyễn Văn Hào, anh bị bà Nguyễn Thanh Thủy (SN 1982, ngụ KP. 1, P. Long Thủy, TX. Phước Long, Bình Phước) cáo buộc vợ cũ của anh - chị Nguyễn Ngọc Quỳnh Như có vay tiền của bà Thủy. Bà Thủy đã cho người đến nhà anh Hào uy hiếp nhằm buộc anh nhận nợ. Do mình không vay tiền của Thủy, nhưng bị đe dọa nên anh Hào đã gửi đơn trình báo đến Công an phường Phước Bình và Viện KSND thị xã Phước Long.

Bình Phước: Bị hại khiếu nại Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Phước Long bỏ sót tội phạm - Ảnh 1.

Bản kết luận của Cơ quan CSĐT Công anthị xã Long Phước

Trong khi sự việc chưa được giải quyết, khoảng 17 giờ ngày 5/6/2020, anh Hào nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0989.930.7xx. Đối tượng gọi xưng tên là Tèo "mủ" (Nguyễn Thanh Sang, SN 1979, ngụ KP. 2, P. Phước Bình, TX. Phước Long), yêu cầu anh Hào trong vòng 1 - 2 giờ phải có mặt tại quán lẩu dê "Gia Quý" để giải quyết vấn đề nợ nần đối với bà Thủy. Tên này đe doạ, nếu anh Hào không đến, sẽ giết chết 2 đứa con của anh. Lúc này trong điện thoại vọng thêm 1 giọng đàn ông khác đe dọa: "Nếu mày không đến thì giết luôn mày và con của mày".

Sợ bản thân và 2 con bị nguy hiểm đến tính mạng, nên anh Hào liên hệ với Nguyễn Hữu Phước (SN 1986, ngụ thôn Phước Tân, Bình Tân, Phú Riềng, Bình Phước) là người Hào quen biết khi thường chở Phước đi công việc, để nhờ Phước đi cùng cho anh Hào đỡ sợ và trình bày với bà Thủy.

Khoảng 20g30' cùng ngày, anh Hào chạy xe máy tới nhà Phước. Khi đến đã thấy có Trương Tấn Đạt (SN 1980, ngụ thôn Tân Phú, Bù Nho, Phú Riềng). Do xe máy của anh Hào bị thủng bánh, nên để lại nhà của Phước. Phước dùng xe máy của mình chở Đạt và anh Hào đến quán lẩu dê Gia Quý. Khi đến quán, đã thấy chỉ có 1 bàn nhậu với hơn chục người. Trong đó có bà Thủy. Anh Hào bị ép ngồi cạnh bà Thủy.

Tại quán, anh Hào nói với bà Thủy là mình không vay mượn gì và cũng không biết việc vợ (đã ly hôn) có làm ăn, hay vay gì của Thủy hay không. Khi anh Hào nói xong, bà Thủy quát: "Chính mày chở con Như vợ mày vào trực tiếp mượn tiền của tao, giờ còn cãi hả"? Thủy vừa nói xong, đối tượng Nguyễn Thanh Trúc (tức Trúc "què", SN 1970, ngụ ấp Bưng Riềng, Vĩnh Hòa, Phú Giáo, Bình Dương) nắm cổ áo và đánh vào mặt anh Hào. Đồng thời đe dọa: "Tao hỏi mày có nhận hay không? Tao không cần biết mày có biết số nợ hay không? Tao yêu cầu mày trả". Mặc dù anh Hào xin tha, nhưng vẫn bị các đối tượng đánh đập để ép nhận nợ. 

Đánh đập nạn nhân dã man

Lúc này, đối tượng Tèo "mủ" ra lệnh cho nhóm đàn em trong bàn nhậu đánh Hào, nếu ai can, đánh luôn. Vừa nghe lệnh của Tèo "mủ", thì Phước cầm 1 cái ly uống bia bằng thủy tinh đập thẳng vào đầu Hào vỡ cả ly, chảy máu. Chưa dừng lại đó, tên Đạt lao đến cùng những tên trong bàn nhậu đánh đập Hào một cách dã man từ bàn nhậu, rồi lôi vào nhà vệ sinh đánh tiếp.

Hành hung anh Hào chưa đủ, băng nhóm ngồi chung bà Thủy còn đưa anh Hào lên xe 7 chỗ chở đi lòng vòng và đánh tiếp ngay trên xe. Sau đó, bọn chúng chở Hào quay lại vất xuống vỉa hè gần quán Gia Quý. Rồi dùng xe ôtô khác chở anh Hào về nhà Phước để… tiếp tục đánh đập nạn nhân và chỉ chịu dừng lại khi chị Bùi Thị Dung (SN 1989, vợ của Phước) can ngăn và bảo anh Hào đi về.

Bình Phước: Bị hại khiếu nại Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Phước Long bỏ sót tội phạm - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Văn Hào lúc nhập viện cấp cứu - Ảnh nạn nhân cung cấp

Anh Hào kể lại: "Sau khi đến trụ sở của hai công an phường gần đó, không nhận được sự giúp đỡ, buộc lòng tôi phải chạy đến công an Phường Sơn Giang. Lúc đó, đã 01 giờ sáng ngày 6/6/2020. Tại đây, tôi trình bày và được anh Điểu Minh (Công an viên) cùng 04 dân quân tự vệ chở vào cấp cứu ở Bệnh viện Phước Long. Ngay trong đêm 6/6/2020, Công an thị xã Phước Long vào bệnh viện lấy lời khai của tôi. Sau đó, Bệnh viện Phước Long chuyển tôi về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước để cấp cứu. Đến 14g ngày 6/6/2020, chuyển về Chợ Rẫy cấp cứu. Sau đó, tiếp tục chuyển sang Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP. Hồ Chí Minh để tiếp tục điều trị.

Về phía Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phước Long, sau khi vụ án xảy ra đã ra quyết định trưng cầu giám định thương tật của nạn nhân Nguyễn Văn Hào là 14%. Qua điều tra, Công an thị xã Phước Long cũng khởi tố vụ án "Cố ý gây thương tích" và khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Phước, Trương Tấn Đạt và Lê Duy Tú (SN 1995, ngụ khu phố 5, phường Long Phước, thị xã Phước Long). 

Bỏ lọt tội phạm, bỏ sót tội danh

Đối với đối tượng Nguyễn Thanh Thủy, cơ quan điều tra cho rằng đối tượng này chỉ kể cho các đối tượng kia chứ không nhờ… đòi nợ hay đánh đập anh Hào, để từ đó không xử lý đối tượng này. Đối với Nguyễn Thanh Sang, cơ quan điều tra cho rằng không chỉ đạo, không đánh đập anh Hào nên… không xử lý. Còn đối tượng Nguyễn Thanh Trúc do không có mặt tại nơi cư trú và hai kẻ đi chung Trúc không rõ lai lịch nên tách ra xử lý sau.

Bình Phước: Bị hại khiếu nại Cơ quan CSĐT - Công an thị xã Phước Long bỏ sót tội phạm - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Văn Hào lúc nhập viện cấp cứu - Ảnh nạn nhân cung cấp

Mới đây, vào cuối tháng 6/2021, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phước Long ban hành Bản kết luận điều tra (KLĐT). Do không đồng ý với bản KLĐT này nên anh Hào đã gửi đơn khiếu nại. Anh Hào khẳng định: "Bà Thủy là người tổ chức, nhưng Cơ quan điều tra cho rằng chỉ ngồi một chút. Nhóm côn đồ tự đánh đập tôi vô cớ, vẫn không xử lý hình sự là bỏ lọt tội phạm. Đối tượng Tèo "mủ" ra lệnh đánh tôi tại bàn và ngồi từ đầu đến cuối cũng không bị xử lý. Còn tên Trúc đánh rất tàn bạo, nhưng chỉ ghi không có mặt tại địa phương và tách ra. Nếu đã xác định hành vi phạm tội, vì sao không ra quyết định truy nã tên Trúc? Chưa kể, trong bản KLĐT cho rằng không tìm thấy dữ liệu, hình ảnh ghi lại cảnh tôi bị đánh từ hệ thống camera của quán Gia Quý, là điều tra chứng cứ không đầy đủ. Vì tôi đã được cán bộ điều tra cho xem dữ liệu camera tại quán Gia Quý. Trong đó, khi tôi bị đưa vào quán và khi bị đưa ra khỏi quán lại có hình ảnh do camera ghi lại, cũng như các cảnh khác của quán đều được ghi nhận. Chỉ riêng cảnh tôi bị đánh tại bàn là không có hình ảnh. Điều này, chứng minh hình ảnh camera ghi nhận tại bàn tôi bị đánh đã bị xóa". 

Ngoài việc gửi đơn khiếu nại bản KLĐT, anh Hào còn gửi đơn đề nghị đến Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phước Long và Viện KSND cùng cấp để đề nghị tiến hành thu thập nội dung cuộc gọi từ số 0989.930.7xx gọi đến số điện thoại của anh Hào vào khoảng 17g ngày 5/6/2020, để điều tra làm rõ bản chất sự việc.

Về vụ án nêu trên, luật sư Dương Vĩnh Tuyến - Trưởng Văn phòng Luật sư Dương Chí (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước), nhận định: "Theo bản KLĐT thì sự việc xảy ra có nguyên nhân từ bà Thủy. Cơ quan chức năng không xử lý trách nhiệm của bà Thủy là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Ngoài ra, cơ quan chức năng chỉ khởi tố vụ án có ý gây thương tích mà không xem xét, xử lý hành vi của nhóm người, sau khi đánh anh Hào tại quán, đã bắt Hào đưa lên xe ôtô để đánh tiếp, rồi tiếp tục đưa lên một xe ôtô khác chở về nhà ông Phước tiếp tục đánh, là bỏ lọt tội danh bắt giữ người trái pháp luật theo điều 157 Bộ luật hình sự năm 2015".

Vĩnh Đô
Ý kiến của bạn
Bình luận