Bình Sơn: Xây dựng nông thôn mới - Thành công từ ý Đảng lòng dân

Địa phương
09:45 AM 29/07/2021

Đại hội đảng bộ xã Bình Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa lần thứ VII nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục củng cố xây dựng tổ chức Đảng, Chính quyền TSVM toàn diện, phát triển kinh tế bền vững. Đi đôi với thực hiện chương trình xây dựng NTM là nhiệm vụ then chốt. Với sự quyết tâm cao của cán bộ và nhân dân sau 10 năm xây dựng NTM (2011 - 2021) đến nay Bình Sơn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và 5/5 thôn đạt chuẩn NTM. Đây là dấu ấn của đầu nhiệm kỳ tạo tiền đề nền tảng vững chắc để Bình Sơn thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Bình Sơn một vùng quê đầm ấm, thanh bình, yên ả. Nhân dân có truyền thống cách mạng, giàu lòng yêu nước, anh dũng kiên cường trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất. Truyền thống đó hòa cùng nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc anh em, được gìn giữ lưu truyền từ ngàn xưa. Bình Sơn là xã miền núi có đường giao thông Tỉnh lộ 519B chạy qua nối liền với đường mòn Hồ Chí Minh là điều kiện khá thuận lợi để Bình Sơn vươn xa kết nối giao thương, kinh tế, văn hóa... với các xã bạn và một số huyện trong tỉnh. 

Bình Sơn cách trung tâm huyện 30km và cách TP. Thanh Hóa gần 70km về phía Tây Bắc. Toàn xã có tổng diện tích tự nhiên 1.704,31ha, trong đó đất nông nghiệp 1.574,6ha, còn lại một số đất khác... theo kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2020, toàn xã có 765 hộ, gồm 3.077 nhân khẩu. Trong đó đồng bào dân tộc Thái, Mường chiếm 51% và đồng bào Kinh 49%. 3 dân tộc anh em có tinh thần đoàn kết cao như anh em 1 nhà, thương yêu giúp đỡ nhau lúc khó khăn hoạn nạn, chia ngọt sẻ bùi. Từ đó đã hình thành truyền thống, nét đẹp văn hóa, nhân văn của đồng bào các dân tộc anh em "Chung nhau chia củ sắn lùi/ Bát cơm xẻ nửa chăn sui đắp cùng ". 

Vừa qua UBMTTQ xã kêu gọi cán bộ và nhân dân trong xã ủng hộ các đơn vị có đại dịch COVID-19 ở diện rộng và phức tạp. Đáp lại lời kêu gọi này nhân dân nơi đây từ trẻ đến già, mọi người ai nấy đều đồng tình hưởng ứng để cùng chung sức, chung lòng với nhân dân vùng dịch.

Du khách ai đã từng về Bình Sơn một lần, nay có dịp trở lại đều ngỡ ngàng, trầm trồ ca ngợi. Bình Sơn từ một xã nghèo vùng ba, xã đặc biệt khó khăn, vùng 135 nay đã có bước phát triển vượt bậc, đổi mới diệu kỳ: Các công trình kết cấu hạ tầng được xây dựng đồng bộ, khang trang, kiên cố; nhà ở dân cư được chỉnh trang và xây dựng mới cao tầng. Theo đó đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân được cải thiện, nâng lên rõ rệt. Số hộ khá và giàu ngày càng tăng, hộ nghèo giảm nhanh bền vững. Nhiều hộ đã có ô tô, các loại máy cày, máy gặt... và mua sắm các đồ dùng trong gia đình có chất lượng tốt, cao cấp. Tất cả những gì Bình Sơn đạt được trong chương trình xây dựng NTM đã tạo nên bức tranh vùng quê sống động, nhịp sống dâng trào. Bức tranh đa sắc màu "NTM - Sức sống mới - Diện mạo mới" hiện hữu ở Bình Sơn tỏa sáng.

Bình Sơn - Thanh Hóa: Xây dựng nông thôn mới - Thành công từ ý Đảng lòng dân - Ảnh 1.

Công sở xã Bình Sơn, Thanh Hóa.

Trở lại làm việc với Bí thư Đảng ủy xã, ông Mai Văn Chiến không giấu nổi niềm vui khi trải lòng với phóng viên: "Triển khai Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM bước đầu tuy gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng BTV Đảng ủy dựa vào quyết định và các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh và huyện, với sự chỉ đạo hướng dẫn trực tiếp của Ban chỉ đạo NTM của huyện để xác định phương hướng thực hiện. BTV căn cứ vào tình hình kinh tế xã hội ở địa phương, xây dựng nghị quyết chuyên đề phân kỳ cho từng giai đoạn đầu tư thực hiện các tiêu chí. Từ dân vận khéo, cách làm hay được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Phương châm chỉ đạo của BTV được quán triệt: Không nóng vội, thành tích dễ làm trước khó làm sau, làm đâu chắc đó, đảm bảo chất lượng. 

Mặt khác dựa vào dân, lấy thôn bản là nền tảng, xây dựng mỗi Chi bộ Đảng là "một pháo đài", mỗi nhân dân là một chiến sỹ. Theo đó các tiểu ban xây dựng NTM từ xã đến thôn được chọn cử, sàng lọc có tiêu chuẩn nhất định, tâm huyết, say sưa nhiệt tình, có năng lực đầu tàu gương mẫu, nói cho dân nghe, làm cho dân tin... Hằng năm, xã tổ chức cho cán bộ các tiểu ban, đại diện các hộ dân đi thăm quan dự học các lớp tập huấn về NTM, từ đó đã bổ sung cho mỗi người dân có đủ kiến thức về NTM, khi thực hiện đạt kết quả cao. Phong trào xây dựng NTM ở Bình Sơn đã trở thành xã hội hóa, nhân dân phấn khởi thi đua làm NTM, các tổ chức chính trị cùng vào cuộc đồng lòng chung sức xây dựng NTM. Sức mạnh từ sự đồng thuận, ý Đảng lòng dân được hội tụ. 

Chúng tôi vui mừng, phấn khởi, tự hào khi các đoàn của tỉnh và huyện về thẩm định đã đánh giá cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, nhân dân đoàn kết một lòng, thực hiện thắng lợi Chương trình xây dựng NTM. Đến nay Bình Sơn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và 5/5 thôn đạt chuẩn NTM....".

Điều chúng ta có quyền khẳng định đạt 19/19 tiêu chí là bao hàm tất cả nội dung, chương trình Mục tiêu Quốc gia mà Bình Sơn đã đạt được như: Chương trình xây dựng NTM, Chương trình xóa nghèo bền vững và Nghị quyết số 16 của BCH Tỉnh ủy Thanh Hóa về tái cơ cấu ngành nông nghiệp... Định hướng đến năm 2025 theo hướng nâng cao chất lượng hiệu quả, khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững. Về Bình Sơn lần này, chúng tôi có dịp gặp bà con trong xã, các cụ cao niên, các đồng chí lãnh đạo qua các thời kỳ nghỉ hưu... Nét mặt mọi người ai nấy đều vui mừng, phấn khởi. 

Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân đoàn kết một lòng vượt qua những khó khăn thách thức, hoàn thành sứ mệnh vẻ vang mà Đảng và nhân dân giao phó, đưa nông nghiệp nông thôn Bình Sơn vươn tới tầm cao mới, về đích đạt xã NTM. Điều ghi nhận, vai trò tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách - "người đứng mũi chịu sào" có tố chất mạnh mẽ, đủ đức tài, dám nghĩ dám làm, chịu trách nhiệm trước Đảng, trước dân: Lo cho dân, vì dân, vì một Bình Sơn giàu đẹp, văn minh, hùng cường (Lược ghi ý trò chuyện với nhân dân).

Cùng chia vui với Bình Sơn, tác giả gửi tới Đảng bộ và nhân dân lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Phát huy truyền thống cách mạng, toàn Đảng, toàn dân đoàn kết một lòng, thực hiện thắng lợi mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2021 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025. Kỳ vọng thời gian tới Bình Sơn sẽ đạt xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu.

Ngọc Lanh
Ý kiến của bạn
Bình luận