Bình Thuận: Chỉ đạo kịp thời các biện pháp bảo đảm ATGT trong tình hình mới những tháng cuối năm

Địa phương
03:11 PM 20/08/2020

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Công văn chỉ đạo tập trung triển khai công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong điều kiện diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Bình Thuận: Chỉ đạo kịp thời các biện pháp bảo đảm ATGT trong tình hình mới những tháng cuối năm - Ảnh 1.

CSGT Bình Thuận triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Nhằm thực hiện quyết liệt các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và vận tải hàng hoá phục vụ các hoạt động kinh tế - xã hội trong điều kiện diễn biến mới và phức tạp của dịch bệnh Covid-19 cũng như trong những tháng còn lại của năm 2020 trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Công văn chỉ đạo tập trung triển khai công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong điều kiện diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Quyết liệt bảo đảm TTATGT trong điều kiện diễn biến mới của dịch Covid -19

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phải triển khai "Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường - tháng 9". Chỉ đạo các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên; tổ chức ký cam kết giữa nhà trường và gia đình về giáo dục học sinh tuyệt đối không điều khiển xe khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe; nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực cổng trường học.

Sở Giao thông vận tải tỉnh phải có phương án tổ chức vận tải phù hợp, bảo đảm năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải và tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp lễ 2/9 và khai giảng năm học mới. Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải tuân thủ tuyệt đối qui định về phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phân công địa bàn phụ trách cho các thành viên Ban An toàn giao thông; xây dựng cơ chế phối hợp đảm bảo trật tự ATGT từ cấp huyện đến cấp xã; gắn trách nhiệm người đứng đầu các địa phương với tình hình ATGT trên địa bàn quản lý, xem công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ chính trị như các nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ động phối hợp với Sở Thông tin & Truyền thông, các Sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 để nâng cao ý thức người dân; không lái xe khi đã uống rượu bia, sử dụng chất ma tuý; không phóng nhanh, vượt ẩu; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện và các biện pháp hạn chế tai nạn xe mô tô, xe gắn máy…

Nỗ lực bảo đảm ATGT những tháng cuối năm

Bình Thuận: Chỉ đạo kịp thời các biện pháp bảo đảm ATGT trong tình hình mới những tháng cuối năm - Ảnh 2.

Các chiến sĩ CSGT dừng xe kiểm tra các phương tiện.

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Bình Thuận, 6 tháng đầu năm 2020, các Sở, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các địa phương và các lực lượng chức năng đã có nhiều cố gắng, triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhờ đó, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh nhìn chung ổn định, tai nạn giao thông (TNGT) giảm trên 24% cả 3 tiêu chí; ý thức chấp hành quy định về nồng độ cồn khi lái xe của người tham gia giao thông có sự chuyển biến. 

Tuy nhiên, sau khi Chính phủ nới lỏng thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, người và phương tiện tham gia giao thông tăng lên; tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông có chiều hướng phổ biến, tình hình trật tự an toàn giao thông có những diễn biến phức tạp. Đã xảy ra các vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng, thiệt hại nhiều về người và tài sản, như vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 21/7/2020 tại Km 1767 QL1A (xã Tân Đức, huyện Hàm Tân).

Vì vậy, với những tháng còn lại của năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt, tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Theo đó, yêu cầu Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn giao thông và kiến nghị, đề xuất tổ chức bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ, tuyến đường sắt qua địa bàn tỉnh; theo dõi, đôn đốc các đơn vị liên quan khắc phục tình trạng mất tấm chống chói trên tuyến QL1A. 

Phối hợp khắc phục, giải quyết các sự cố về trật tự an toàn giao thông, các vị trí điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tuyên truyền tác hại của rượu, bia đối với người tham gia giao thông và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ; tổ chức các hoạt động tuyên truyền an toàn giao thông trong các đợt cao điểm lễ, Tết.

Công an tỉnh duy trì thường xuyên hoạt động kiểm tra, kiểm soát nồng độ cồn và chất ma túy đối với lái xe; tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ, xử lý kiên quyết lái xe ô tô chạy quá tốc độ, vượt ẩu nhằm phòng tránh tai nạn giao thông đối đầu. 

Chỉ đạo các đơn vị, Công an các địa phương tăng cường công tác theo dõi, nắm bắt tình hình, kịp thời thực hiện các biện pháp phòng, chống đua xe trái phép và ngăn chặn, xử lý tình trạng xe mô tô phân khối lớn chạy thành đoàn với tốc độ cao trên các tuyến quốc lộ và đô thị.

Sở Giao thông vận tải khẩn trương duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời hư hỏng, bổ sung, thay thế hệ thống biển báo hiệu đường bộ và xử lý đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến QL28B, QL55 và tuyến đường tỉnh quản lý. 

Chỉ đạo tổ chức kiểm tra các tuyến đường, đặc biệt quan tâm đến các tuyến có lưu lượng phương tiện qua lại lớn, các tuyến đường có nhiều đèo dốc nguy hiểm hoặc các tuyến đường có nguy cơ bị sạt lở, cát tràn, hư hỏng khi mưa lũ; có phương án khắc phục sự cố và tổ chức giao thông để kịp thời giải tỏa ùn tắc giao thông, đảm bảo các phương tiện lưu thông thuận lợi, an toàn. 

Đồng thời đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô; xử lý quyết liệt tình trạng xe dù, bến cóc đưa đón khách không đúng quy định trên địa bàn toàn tỉnh.

Hạ Duyên
Ý kiến của bạn