Bình Thuận chủ động tái kích hoạt hệ thống phòng chống dịch Covid-19

Địa phương
10:25 AM 04/08/2020

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, UBND tỉnh Bình Thuận đã họp triển khai kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch (PCD).

Theo đánh giá của các thành viên trong Ban Chỉ đạo tại buổi làm việc này, nhìn chung hệ thống phòng, chống COVID-19 của tỉnh đang trong trạng thái sẵn sàng hoạt động, các cơ sở phục vụ cách ly, thu dung điều trị, trang thiết bị PCD đều đầy đủ, sẵn sàng phục vụ tốt nhất.

Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai phát biểu cho rằng: "Ngay sau khi xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng tại thành phố Đã Nẵng, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh, các lực lượng của tỉnh đang ở trong tư thế sẵn sàng cao nhất để quyết tâm khống chế dịch bệnh, không để dịch bệnh trở lại". Bắt đầu từ ngày 27/7/2020, ông yêu cầu các sở, ngành, thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh kích hoạt lại công tác PCD ở mức cao nhất. Ngành y tế chủ trì triển khai 38 lực lượng phản ứng nhanh tại các khu dân cư, không để bị động, bất ngờ.

Bình Thuận chủ động tái kích hoạt hệ thống phòng chống dịch Covid-19  - Ảnh 1.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 trong giai đoạn mới, Bình Thuận chủ động tái kích hoạt hệ thống phòng chống dịch

 Từng là một trong những "điểm nóng" về dịch Covid-19, ngành y tế tỉnh cũng đã chữa khỏi 9/9 bệnh nhân nhiễm Covid-19, nay kích hoạt lại hệ thống PCD Bình Thuận rất tự tin. Các Trung tâm, các cơ sở tiếp nhận, điều trị người nhiễm COVID-19 đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thiết bị, vật tư y tế trong đó có máy xét nghiệm Realtime-PCR phục vụ cho việc xét nghiệm tại chỗ. Lực lượng Công an, Quân đội đã sắn sàng ứng phó, các cơ sở cách ly đã được quy hoạch và soát lại trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch. Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo triển khai các lực lượng truy xét các trường hợp đưa người nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh.

Đối với người dân đi qua Đà Nẵng và Quảng Ngãi, sau khi trở về địa phương phải thông báo với chính quyền địa phương và tự cách ly, theo dõi sức khỏe. Tỉnh Bình Thuận khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển đến 02 địa phương nêu trên, đồng thời tỉnh sẽ tiến hành sàng lọc người từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi về Bình Thuận trong thời gian này.

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đề nghị người dân chủ động thông báo với chính quyền khi phát hiện trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp vào địa bàn tỉnh; đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý tạm trú, tạm vắng nhất là tại các khu du lịch, khu vui chơi, giải trí; thường xuyên kiểm tra, rà soát người nước ngoài lưu trú bất hợp pháp trên địa bàn, cũng như rà soát người nước ngoài làm việc tại địa phương; xử lý nghiêm các hành vi đăng tải thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang trong cộng đồng.

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt các chỉ thị của Đảng, Nhà nước về PCD. Địa phương tiếp tục phát huy vai trò các tổ chức, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ". Ngành y tế phối hợp với các lực lượng tập trung nâng cao khả năng điều tra, phát hiện ca bệnh, nguồn bệnh, năng lực xét nghiệm, điều trị, tham mưu thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" để dập dịch, đồng thời cập nhật, nghiên cứu phác đồ điều trị mới, hiệu quả nhất. Cấp ủy, chính quyền các cấp cũng tích cực tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức người dân, không chủ quan, lơ là, tích cực phòng ngừa dịch xảy ra trên diện rộng.

Hạ Duyên
Ý kiến của bạn