Bình Thuận: Khó khăn vì Covid -19, nhưng kinh tế giữ được đà tăng trưởng

Địa phương
09:16 AM 06/11/2021

Năm 2021, tỉnh Bình Thuận thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước trong điều kiện vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh nên tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 đạt được những kết quả quan trọng. Kinh tế của tỉnh này tiếp tục giữ được đà tăng trưởng, bảo đảm thực hiện mục tiêu “kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả.

Theo đó, với các chỉ tiêu đã đề ra, ước thực hiện cả năm dự kiến đạt và vượt 11/17 chỉ tiêu. Việc thực hiện mục tiêu “kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả. Sản xuất công nghiệp phát triển ổn định, trong đó ngành công nghiệp khai khoáng tăng 38,9%, ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 4,1%; hầu hết các sản phẩm sản xuất công nghiệp chủ yếu đều tăng so với năm trước. Sản xuất nông nghiệp được duy trì. Các hoạt động thương mại nội địa duy trì tăng trưởng. Môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, tạo điều kiện thuận lợi thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách, trong năm có thêm 6 dự án đi vào hoạt động, có 2 dự án khởi công.

Đứng tước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bình Thuận đã chủ động, tập trung triển khai các biện pháp tích cực phòng chống dịch và xem đây là nhiệm vụ hàng đầu để thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, quyết liệt phòng ngừa, có từng bước đi, biện pháp phù hợp từng tình hình. Ngoài ra, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, vệ sinh an toàn thực phẩm được quan tâm, thực hiện tốt. Chất lượng giáo dục, đào tạo được duy trì. An ninh chính trị trên địa bàn tỉnh ổn định, trật tự an toàn xã hội căn bản được giữ vững; tai nạn giao thông giảm trên 6% cả 03 tiêu chí. Tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Bình Thuận: Khó khăn vì Covid -19, nhưng kinh tế giữ được sự tăng trưởng - Ảnh 1.

(ảnh internet): Dù gặp nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, nhưng kinh tế tỉnh Bình Thuận vẫn giữ được sự tăng trưởng ổn định

Trong năm, thu ngân sách nhà nước đạt khá so với dự toán HĐND tỉnh giao, cân đối thu, chi ngân sách được đảm bảo, cơ bản đáp ứng nhiệm vụ chi cho phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ người dân gặp khó khăn. Ước thực hiện thu ngân sách nhà nước năm 2021 là 11.264 tỷ đồng, vượt 35,39% dự toán HĐND tỉnh giao và tăng 3,14% so với năm 2020. Chi ngân sách địa phương 11.402 tỷ đồng, vượt 3,72% dự toán HĐND tỉnh giao và tăng 8,03% so với năm 2020.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - ông Lê Tuấn phong nhấn mạnh, trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19, Bình Thuận đã đề ra các giải pháp phòng chống có tính toán, định hướng, ứng biến linh hoạt kịp thời. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh xảy ra với diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Về kế hoạch thực hiện trong năm 2022, theo dự kiến tỉnh ta sẽ nỗ lực đạt tăng trưởng khoảng 7%, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất theo các giải pháp như trong dự thảo báo cáo đã nêu; đồng thời yêu cầu các cấp, ngành địa phương trong tỉnh thực hiện nhất quán, quyết liệt có hiệu quả phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 gắn với thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội, sức khỏe nhân dân.

Hạ Duyên
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.