Bình Thuận: Kiềm chế TTATGT trên cả 3 tiêu chí

Sự kiện
11:17 AM 19/12/2020

Trong 5 năm qua (2016 - 2020), tỉnh Bình Thuận đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ và hiệu quả nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, qua đó tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Bình Thuận, giai đoạn 2016 - 2020, tai nạn giao thông giảm trên 16% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Đạt được kết quả trên, những năm qua, lực lượng chức năng trong tỉnh đã triển khai quyết liệt các giải pháp bảo đảm TTATGT trên toàn tỉnh. 

Trong đó, xác định công tác cưỡng chế, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về TTATGT là giải pháp mang lại hiệu quả tích cực nhất đối với việc ngăn chặn, phòng ngừa tai nạn giao thông và giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong giai đoạn hiện nay, các lực lượng chức năng trong tỉnh đã huy động tối đa cán bộ chiến sỹ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật, duy trì tuần tra, kiểm soát thường xuyên, nhất là tại những đoạn đường thường xảy ra tai nạn giao thông, những điểm đen trên các tuyến Quốc lộ, tập trung xử lý nghiêm hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông.

Cùng với việc duy trì tuần tra, kiểm soát thường xuyên, lực lượng chức năng cũng tăng cường đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT. Đây được xác định là một trong những giải pháp tối ưu trong giữ gìn, ổn định trật tự an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông một cách căn bản, vừa mang tính cấp bách, vừa mang tính lâu dài.

Bình Thuận: Kiềm chế TTATGT trên cả 3 tiêu chí - Ảnh 1.

Luôn duy trì tuần tra, kiểm soát thường xuyên, lực lượng chức năng CSGT tỉnh Bình Thuận đã gặt hái được các thành quả tích cực trong công tác bảo đảm TTATGT

Để triển khai thực hiện, lực lượng chức năng đã tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT tập trung theo từng đối tượng, thực hiện thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng và sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế như: Tuyên truyền thông qua các ấn phẩm truyền thông, thông qua cơ quan thông tin đại chúng, giáo dục pháp luật an toàn giao thông trường học, phát động các chiến dịch tuyên truyền theo đợt cao điểm, tổ chức nhân rộng các mô hình, phần việc đảm bảo an toàn giao thông…

Tỉnh cũng thường xuyên quan tâm đến việc phát triển kết cấu hạ tầng giao thông; tập trung phối hợp đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh, các tuyến giao thông huyết mạch. Đồng thời, thường xuyên rà soát các vị trí tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông, các tuyến đường thường xảy ra tai nạn giao thông để xác định điểm đen và đưa ra phương án cải tạo để xử lý, khắc phục kịp thời.

Dự báo trong thời gian tới, nhất là thời điểm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tình hình vi phạm và tai nạn giao thông sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường do lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng. Nhằm góp phần hạn chế, giảm tai nạn giao thông trên địa bàn, Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết, lực lượng chức năng trong tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thường xuyên đối với công tác đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là trong các đợt cao điểm nghĩ lễ; tăng cường công tác tuyên truyền các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông bằng nhiều hình thức, trọng tâm là tuyên truyền về tác hại của rượu bia đối với người tham gia giao thông và Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, tập trung vào các đối tượng lái xe vận tải hành khách, mô tô, xe máy, tại các địa bàn trọng điểm ở đô thị, trên tuyến Quốc lộ 1A…

Bình Thuận: Kiềm chế TTATGT trên cả 3 tiêu chí - Ảnh 2.

Trong thời gian cao điểm lễ tết tới, lực lượng CSGT tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục ra quân giữ vững TTATGT

Cùng với đó, đẩy mạnh hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý kiên quyết những hành vi vi phạm, những hành vi gây mất TTATGT trên các tuyến đường; duy trì thường xuyên thực hiện chuyên đề kiểm tra, kiểm soát nồng độ cồn và chất ma túy đối với lái xe; nâng cao hiệu quả xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông bằng hình ảnh được phát hiện thông qua hệ thống camera giám sát giao thông trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng ô tô. Tiếp tục thực hiện các giải pháp quản lý chất lượng sát hạch, đào tạo lái xe, giáo dục ý thức đạo đức nghề nghiệp, ứng xử văn hóa giao thông và kỹ năng điều khiển phương tiện trên đường của học viên lái xe. Tăng cường quản lý, bảo đảm trật tự an toàn vận tải hành khách tuyến đường thủy Phan Thiết - Phú Quý và các tuyến du lịch ra các đảo ven bờ. Chủ động nắm diễn biến, tình hình trật tự an toàn giao thông, chuẩn bị các phương án, biện pháp phối hợp ứng phó khi xảy ra sự cố giao thông phức tạp để đảm bảo giao thông được an toàn, thông suốt.

Mới đây, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh đã tổ chức đợt ra quân cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Tân sửu 2021. Theo đó, đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông sẽ diễn ra từ ngày 15/12/2020 đến hết ngày 28/2/2021. Trong đợt cao điểm lần này, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội trên các lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa.

Hạ Duyên
Ý kiến của bạn
Bình luận
Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là một gợi mở đáng suy ngẫm Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là một gợi mở đáng suy ngẫm

Theo TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, những công trình giao thông trọng điểm đã mang lại cảm hứng phát triển đặc biệt cho Quảng Ninh.