Bình Thuận: Thí điểm cách ly y tế tại nhà cho F1 và người về từ vùng dịch, tiêm vắc xin cho nhóm người nguy cơ cao

Địa phương
06:34 PM 09/10/2021

Nhằm giảm áp lực quá tải cũng như nguy cơ lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly tập trung, tỉnh Bình Thuận đã ban hành phương án “Thí điểm cách ly y tế tại nhà đối với người tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 (F1) và người từ vùng dịch trở về”. Cùng với đó là quan tâm tiêm vắc xin cho người dân thuộc nhóm nguy cơ cao.

Theo đó, các trường hợp trên muốn cách ly tại nhà phải có đơn đồng ý, cam kết thực hiện và có đủ điều kiện về cơ sở vật chất với thời gian là 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly tập trung 07 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà 07 ngày. Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Về điều kiện cơ sở vật chất phải đáp ứng đầy đủ tất cả các điều kiện được quy định mới được cách ly tại nhà. Ví dụ như: có nhà ở riêng lẻ; căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư. Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Phòng cách ly phải có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn; Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân; thùng đựng chất thải; Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà…

Bình Thuận: Thí điểm cách ly y tế tại nhà cho F1 và người về từ vùng dịch, tiêm vắc xin cho nhóm người nguy cơ cao - Ảnh 1.

Việc cách ly y tế tại nhà đối với F1 và người trở về từ vùng dịch nhằm giảm áp lực quá tải cũng như nguy cơ lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly tập trung

Người cách ly không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi. Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng PC-Covid. Trường hợp không có điện thoại thông minh thì phải thông báo cho cán bộ y tế hàng ngày qua số điện thoại được cung cấp. Đặc biệt, khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng PC-Covid và báo ngay cho cán bộ y tế.

Tùy vào hiệu quả công tác thí điểm, căn cứ tình hình thực tế và diễn biến dịch bệnh, Ban Chỉ Đạo Phòng, Chống Dịch Covid-19 tỉnh sẽ tiến hành điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện phương án.

Bên cạnh đó, về vấn đề tiêm vắc xin phòng Covid -19 cho người dân, thời gian qua, do lượng vắc xin được phân phối cho tỉnh ít nên tỷ lệ bao phủ vắc xin còn thấp. Sở Y tế đã chỉ đạo tiêm vắc xin theo đúng nhóm đối tượng ưu tiên tại Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công văn đề nghị Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố ưu tiên tiêm vắc xin cho người ở nhóm nguy cơ cao, cụ thể: Người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi; người có công cách mạng; Công nhân trong các khu công nghiệp, khu sản xuất tập trung, các công trình xây dựng trọng điểm của tỉnh (đầu tư bằng vốn ngân sách và ngoài ngân sách); Giáo viên, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; Người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu có nguy cơ cao, tiếp xúc nhiều người.

Hạ Duyên
Ý kiến của bạn