Bình Thuận: TP. Phan Thiết được nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội
Chiều 6/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận - Lê Tuấn Phong đã chủ trì họp trực tuyến với các địa phương trong tỉnh về triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh này thống nhất phương án đề xuất của UBND thành phố Phan Thiết, cho phép thành phố áp dụng giãn cách xã hội theo nguyên tắc tại Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Với những khu vực, những phường đang tiến hành phong tỏa thì tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16.
Được biết, theo các quy định đánh giá mức độ nguy cơ của Bộ Y tế, cập nhật đến ngày 6/9, Bình Thuận thuộc nhóm nguy cơ cao - vùng cam - trong đó thị xã La Gi thuộc vùng đỏ và có hai địa phương là Bắc Bình và Phú Quý thuộc vùng xanh.
Tại thành phố Phan Thiết, đến nay đã ghi nhận 524 ca mắc Covid-19. Theo UBND thành phố, những ngày qua số ca mắc, kể cả số ca mắc trong khu cách ly và khu phong tỏa có xu hướng giảm. Đối với các khu vực phức tạp như Đức Long và Hưng Long số ca mắc mới cũng đã giảm do địa phương đã chủ động đưa số dân tại các khu nguy cơ cao đi cách ly tập trung. Về việc triển khai sàng lọc cộng đồng đã đạt 122%; tại các khu vực vùng đỏ và cam địa phương đã triển khai sàng lọc 5 - 7 lần; qua đó đã xác định 21 ca dương tính. Trong 14 ngày qua còn 4 địa phương ghi nhận ca cộng đồng là Phú Tài, Đức Long, Bình Hưng và Đức Thắng.
UBND thành phố Phan Thiết kiến nghị được thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, trên cơ sở áp dụng phương án bảo vệ vùng biên giới thành phố Phan Thiết, quản lý chặt phương tiện vận tải và các nhóm rủi ro cao như lao động biển, tiểu thương ở chợ, công nhân lao động… Ngoài ra, thành phố cũng tiếp tục rà soát hoàn chỉnh kế hoạch xét nghiệm vùng nguy cơ, vùng xanh. Vẫn tiếp tục, áp dụng biện pháp cách ly tế một phần phường Đức Thắng và duy trì các chốt Nam, Bắc sông.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận thống nhất đề xuất của UBND thành phố Phan Thiết, cho phép thành phố áp dụng nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội
Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong nhận định đến thời điểm này tình hình dịch bệnh của tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca mắc trong cộng đồng vẫn còn phát sinh, riêng đối với thành phố Phan Thiết, tình hình có chuyển biến khá tốt. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tuấn Phong thống nhất đề xuất của UBND thành phố Phan Thiết, cho phép thành phố áp dụng giãn cách xã hội theo nguyên tắc tại Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, với những khu vực, những phường đang tiến hành phong tỏa thì tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16.
Còn đối với thị xã La Gi, mặc dù có chuyển biến tương đối trong 2 tuần qua, tuy nhiên số ca mắc vẫn còn cao và vẫn còn ca mắc trong cộng động. Yêu cầu trong thời gian tới, các địa phương tiếp tục rà soát đánh giá mức độ nguy cơ của từng địa phương theo Quyết định 2686 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, nhằm làm cơ sở tiếp tục tổ chức việc xét nghiệm sàng lọc theo diện rộng trên địa bàn toàn tỉnh, từ đó đưa ra áp dụng biện pháp phòng chống dịch phù hợp.
Còn đối với các địa phương đang có F0 phát sinh, cần thực hiện nhanh việc xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, trong đó vùng đỏ 3 - 4 ngày thực hiện xét nghiệm 1 lần, không để chậm; đặc biệt quan tâm xét nghiệm sàng lọc tại các cơ sở sản xuất có nhiều lao động. Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục xây dựng kế hoạch xét nghiệm sàng lọc cộng đồng lần 2, tinh thần là địa phương vùng vàng trở lên chậm nhất ngày 15/9 phải xong, những vùng còn lại chậm nhất 20/9 xong, lưu ý cố gắng không bỏ sót gia đình nào.
Hạ Duyên
Gợi mở chiến lược từ TS Trần Đình Lý: Từ “sản xuất nông nghiệp” đến “kinh tế nông nghiệp”Câu chuyện phát triển nông nghiệp không còn dừng lại ở sản lượng mà chuyển sang bài toán giá trị. Nghiên cứu của TS. Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội Marketing Việt Nam, Chủ tịch Điều hành Dự án Tiếp thị Nông sản Việt đã chỉ ra một hướng đi mang tính căn cơ: đặt marketing nông sản vào trung tâm của chiến lược phát triển kinh tế nông nghiệp.