Bloomberg: Việt Nam, Indonesia và Trung Quốc sẽ có mức tăng lạm phát cao trong khu vực năm 2022

Đầu tư và Tiếp thị
01:33 PM 07/01/2022

Bloomberg đưa tin, lạm phát ở Việt Nam và Indonesia năm 2022 được dự báo tăng cao nhất so với năm 2021 trong khu vực châu Á. Điều này ảnh hưởng bởi áp lực giá từ chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cuộc khảo sát mới nhất của Bloomberg về dự báo giá tiêu dùng cho thấy lạm phát của Việt Nam có khả năng sẽ tăng 1,4 điểm phần trăm lên 3,45% vào năm 2022. Indonesia và Trung Quốc dự kiến ​​cũng sẽ tăng ít nhất 120 điểm cơ bản.

Bloomberg: Việt Nam, Indonesia và Trung Quốc sẽ có mức tăng lạm phát cao trong khu vực năm 2022 - Ảnh 1.

Trưởng bộ phận nghiên cứu châu Á của ANZ Banking Group tại Singapore, ông Khoon Goh nhận định: "Việt Nam, Indonesia và Trung Quốc được dự báo sẽ có mức lạm phát cao hơn vào năm 2022 do tác động cơ bản đã khiến lạm phát giảm vào năm 2021. Điều này là bình thường khi áp lực lạm phát toàn cầu thường sẽ dẫn đến giá cả cao hơn".

Các ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ thực hiện các chính sách lãi suất khác nhau vào năm 2022. Một số ngân hàng tăng cường cuộc chiến chống lạm phát và một số khác thực hiện cách điều chỉnh dần dần nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Philippines, một quốc gia khác trong châu Á, có khả năng chứng kiến ​​lạm phát giảm nhiều nhất khoảng 1,1 điểm phần trăm - xuống 3,2% vào năm 2022. Cuộc khảo sát cũng cho thấy 8/14 nền kinh tế được dự báo sẽ chứng kiến ​lạm phát giảm.

Bloomberg: Việt Nam, Indonesia và Trung Quốc sẽ có mức tăng lạm phát cao trong khu vực năm 2022 - Ảnh 2.

Lạm phát ở Việt Nam và Indonesia năm 2022 được dự đoán tăng cao nhất so với năm 2021 trong khu vực châu Á

Trưởng bộ phận kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tại Coface ở Singapore, ông Bernard Aw chia sẻ: "Chúng tôi cũng sẽ theo dõi, đánh giá về tỷ lệ lạm phát thực tế trong năm nay nhằm so sánh mức độ sai lệch so với dự báo. Kỳ vọng về áp lực lạm phát có thể lớn hơn là một trong những mối quan tâm chính năm 2022".

Về tỷ lệ lạm phát, Ấn Độ dự kiến ​​sẽ dẫn đầu khu vực với mức tăng trưởng 5%. Cũng theo cuộc khảo sát, Nhật Bản được dự báo mức tăng chậm nhất với 0,7%.

Anh Tuấn
Ý kiến của bạn