Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo ở Nghệ An

Địa phương
03:11 PM 23/03/2023

Ngày 22/3, Bộ Công an phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ trao tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An tại bản Văng Môn, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương.

Dự chương trình có Thượng tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tỉnh Bắc Ninh và các nhà tài trợ.

Về phía đại biểu tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh về vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 – 2025 ; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Trọng Hoàng - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo một số các sở, ngành và 6 huyện biên giới của tỉnh Nghệ An.

Bộ công an bàn giao nhà tình nghĩa tại Nghệ An - Ảnh 1.

Nhân dân bản Văng Môn, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương chào đón các đại biểu về dự Lễ trao tặng nhà mẫu và kinh phí hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở tại địa phương.

Hưởng ứng "Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025", đồng thời thực hiện  "Đề án xây dựng xã biên giới sạch về ma túy" của Công an tỉnh Nghệ An với mục tiêu làm giảm người nghiện, làm sạch địa bàn, gắn với xóa đói giảm nghèo và thực hiện an sinh xã hội; Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã quyết định hỗ trợ xây dựng 1.420 nhà ở cho các hộ nghèo tại 27 xã biên giới thuộc 6 huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương.

Bộ công an bàn giao nhà tình nghĩa tại Nghệ An - Ảnh 2.

Thượng tướng Lương Tam Quang - UV BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an thăm hỏi người dân địa phương.

Cũng trong chương trình này, với vai trò tích cực đồng hành và ủng hộ, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức vận động, hỗ trợ xây dựng 1.000 ngôi nhà tình nghĩa cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại 3 huyện biên giới Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong.

Như vậy, tổng số nhà ở được hỗ trợ xây dựng tại 6 huyện biên giới là 2.420 ngôi nhà. Để triển khai thực hiện hiệu quả, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp Thường trực Huyện ủy, UBND 6 huyện biên giới để thống nhất chủ trương, quy trình, lộ trình, nhiệm vụ tổ chức triển khai thực hiện. Lực lượng công an tích cực phối hợp với địa phương và người dân được thụ hưởng để triển khai, phấn đấu hoàn thành 1.000 căn nhà do Công an tỉnh vận động, hỗ trợ trước 31/5/2023 và 1.420 căn nhà do Bộ Công an vận động, hỗ trợ trước ngày 19/8/2023.

Bộ công an bàn giao nhà tình nghĩa tại Nghệ An - Ảnh 3.

Các đại biểu và nhân dân địa phương tham dự tại buổi lễ

Ngày 22/3, lãnh đạo Bộ Công an, tỉnh Nghệ An, các nhà tài trợ và địa phương và người thụ hưởng đã cắt băng khánh thành, bàn giao 3 căn nhà tình nghĩa đầu tiên do Bộ Công an vận động cho 3 gia đình ở bản Văng Môn, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cho biết, từ khi có ý tưởng đến khi thực hiện triển khai chương trình, tỉnh Nghệ An rất cảm kích khi nhận được sự quan tâm, đồng hành rất quan trọng của cá nhân nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, nhiều tỉnh, thành trong cả nước cùng các tập đoàn, doanh nghiệp, doanh nhân.

Một trong những đơn vị tiên phong là Bộ Công an đã cam kết ủng hộ, hỗ trợ tỉnh 1.420 căn nhà, tương đương hơn 71 tỷ đồng. Đây là số lượng ủng hộ lớn nhất từ trước đến nay của chương trình; ủng hộ xây nhà tại địa bàn khó khăn nhất, với quyết tâm hoàn thành sớm nhất có thể để người dân được sống trong ngôi nhà kiên cố.

Bộ công an bàn giao nhà tình nghĩa tại Nghệ An - Ảnh 4.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý phát biểu tại buổi lễ.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nhấn mạnh, đây là món quà rất lớn dành cho tỉnh, dành cho chương trình, dành cho người nghèo, đặc biệt là người nghèo ở vùng biên giới. "Chúng tôi xem đây là niềm tin, là động lực để quyết tâm thực hiện thắng lợi chương trình này",  đồng chí Thái Thanh Quý khẳng định.

Đến thời điểm hiện nay, đã có 800 móng nhà được xây dựng; Công an tỉnh Nghệ An cũng đã bàn giao 150 căn nhà cho người nghèo ở xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn.

Bộ công an bàn giao nhà tình nghĩa tại Nghệ An - Ảnh 5.

Thượng tướng Lương Tam Quang - UV BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, bàn giao nhà tình nghĩa, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an Thượng tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an chân thành cảm ơn các đơn vị tài trợ, các nhà hảo tâm đã ủng hộ nguồn lực, phối hợp cùng Bộ Công an hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ gia đình nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Thứ trưởng Bộ Công an biểu dương, đánh giá cao các đơn vị trực thuộc Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An, trong thời gian ngắn, số lượng công việc nhiều, nhưng với tinh thần trách nhiệm, lao động hăng say, cố gắng hết mình vì đồng bào thân yêu, "vì nhân dân phục vụ". Và chúc mừng 3 hộ gia đình đầu tiên được nhận nhà từ nguồn vận động, hỗ trợ của Bộ Công an, Thượng tướng Lương Tam Quang mong rằng, với ngôi nhà mới, các gia đình có chỗ ở ổn định, kiên cố, yên tâm lao động, sản xuất, vươn lên trong cuộc sống, đóng góp công sức vào công cuộc bảo vệ an ninh, trật tự tại cơ sở và xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bộ công an bàn giao nhà tình nghĩa tại Nghệ An - Ảnh 6.

Thượng tướng Lương Tam Quang tặng quà cho các đơn vị Công an, Biên phòng đóng trên địa bàn và chính quyền xã Tam Hợp

Cũng trong dịp này, Thượng tướng Lương Tam Quang tặng quà cho các đơn vị Công an, Biên phòng đóng trên địa bàn và chính quyền xã Tam Hợp; lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng quà cho 3 hộ gia đình được hỗ trợ nhà.

Bộ công an bàn giao nhà tình nghĩa tại Nghệ An - Ảnh 7.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tặng quà cho 3 hộ gia đình được hỗ trợ nhà.

Theo số liệu khảo sát, toàn tỉnh Nghệ An có 15.300 hộ nghèo, hộ đang gặp khó khăn về nhà ở, gồm 9.200 hộ có nhu cầu xây mới nhà ở và hơn 6.100 hộ có nhu cầu sửa chữa nhà ở. Nghệ An phấn đấu đến cuối năm 2025 cơ bản không còn hộ gia đình nghèo sinh sống trong ngôi nhà dột nát, hư hỏng, tạm bợ, có nguy cơ sập đổ, không an toàn khi sinh hoạt và sử dụng; thay vào đó có được ngôi nhà đảm bảo tiêu chuẩn 3 cứng (nền cứng, khung - tường cứng, mái cứng).

Bộ công an bàn giao nhà tình nghĩa tại Nghệ An - Ảnh 8.

Lãnh đạo Bộ Công an, tỉnh Nghệ An, các nhà tài trợ và địa phương thực hiện nghi thức khánh thành, bàn giao nhà cho người dân được thụ hưởng.

Hưởng ứng chương trình hết sức quan trọng và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này, trong chưa đầy một tháng kể từ ngày phát động, tính đến hết tháng 2/2023, 128 đơn vị đã ủng hộ để hỗ trợ xây dựng 10.184 căn nhà, tương đương 521,193 tỷ đồng.

Vũ Thái Quảng
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.