Bộ Công Thương: Kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 1/4 sẽ khác biệt

Sự kiện
11:32 AM 31/03/2022

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, sẽ có khác biệt trong kỳ điều hành giá xăng dầu vào ngày 1/4, giá xăng có thể điều chỉnh sớm hơn khi Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn bắt đầu có hiệu lực.

Thứ trưởng Hải cho biết, theo quy định của Nghị định 83 trước đây, xăng dầu được điều hành 15 ngày/lần, nay Nghị định 95 yêu cầu điều hành giá vào ngày 1,11,21 hàng tháng. Đồng thời, giá xăng dầu phụ thuộc vào sự biến động của xăng dầu thế giới.

Tuy nhiên, vừa qua, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định giảm thuế môi trường ở mức 2.000 đồng/lít xăng, 1.000 đồng/lít dầu. Việc giảm giá này sẽ có tác động đến giá xăng dầu trong nước.

Bộ Công Thương: Kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 1/4 sẽ khác biệt - Ảnh 1.

Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải. Ảnh: Thường Trần

Bên cạnh đó, mấy ngày gần đây, đàm phán Nga và Ukraine đã có tiến triển nên giá xăng dầu có xu hướng giảm, trong khi trước đó, giá tăng rất cao.

Bởi vậy, Thứ trưởng Hải cho biết, kỳ điều hành này có điểm khác biệt so với các kỳ điều hành bình thường. "Trước đây việc điều hành được thực hiện vào 15h, song lần này, việc giảm thuế môi trường có hiệu lực, việc điều chỉnh có thể sớm hơn, nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho người dân, doanh nghiệp, tiêu dùng”, ông Hải khẳng định.

Về nguồn cung xăng dầu, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, quý II không tính lượng xăng dầu do Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn cung cấp nên bộ đã phân giao cho 10 đầu mối lớn nhất nhập khẩu xăng dầu để bù vào phần thiếu hụt này.

Riêng trong tháng 2, theo ông Hải, nhà máy Nghi Sơn chỉ cung cấp được 50% cho các hợp đồng, cam kết cho nhà cung cấp, việc này khiến lượng xăng dầu cả nước thiếu khoảng 17-20%. Vì thế, lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, việc đáp ứng đủ xăng dầu cho thị trường trong tháng 2 và 3 là "sự cố gắng lớn".

Về khả năng cung ứng xăng dầu trong quý II, Bộ Công Thương cho biết, sẽ cố gắng ở mức cao nhất để đảm bảo nhu cầu sản xuất kinh doanh và nhu cầu người dân. Đầu tuần tới Bộ này sẽ làm việc với Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn để xem nhà máy này có thể cung cấp được bao nhiêu theo từng tháng quý III. Phần thiếu hụt Bộ sẽ yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối chủ động nhập khẩu để bù đắp.

Bộ Công Thương: Kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 1/4 sẽ khác biệt - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Dữ liệu từ Bộ Công thương cho biết, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 28/3 với RON92 là 128,65 USD một thùng, RON95 là 132,48 USD một thùng, tăng 7-8% so với đợt điều chỉnh trước đó.

Tuy nhiên giá xăng trong kỳ điều chỉnh 1/4 vẫn có thể giảm mạnh nhờ việc giảm thuế môi trường xăng dầu. Thuế môi trường với xăng dầu bắt đầu giảm từ 1/4/2022 đến 31/12/2022. Sau giảm thuế này, mỗi lít xăng giảm tương ứng 2.200 đồng (gồm VAT) và giá dầu cũng được điều chỉnh 1.100 đồng.

Kết hợp việc giảm thuế và dữ liệu biến động giá thế giới, giá xăng trong nước tại kỳ điều chỉnh 1/4 được dự báo giảm khoảng hơn 1.000 đồng mỗi lít.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho biết, sau 3 tháng đầu năm, giá xăng dầu được điều chỉnh 7 đợt (trong đó có 6 lần tăng giá và 1 lần giảm giá), làm cho giá xăng A95 tăng 5.900 đồng/lít; giá xăng E5 tăng 5.780 đồng/lít và giá dầu diezen tăng 6.060 đồng/lít. Bình quân quý I năm 2022, giá xăng dầu trong nước tăng 48,81% so với cùng kỳ năm trước và tác động làm CPI chung tăng 1,76%.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), phát triển đô thị theo hướng xanh là một trong những xu thế toàn cầu tất yếu để giải quyết những thách thức lớn trong quá trình phát triển đô thị. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư lo ngại việc xây dựng và phát triển công trình xanh sẽ khiến chi phí đầu tư tăng 20- 30%.