Bộ Công thương phản hồi kiến nghị của 36 nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời

Diễn đàn
09:51 AM 16/03/2023

Sau khi 36 nhà đầu tư điện gửi văn bản “cầu cứu” Thủ tướng, Bộ Công Thương khẳng định việc ban hành quyết định 21 về khung giá phát điện cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp là đúng trình tự quy định.

Trước kiến nghị của 36 nhà đầu tư điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp gửi tới Thủ tướng về việc khắc phục bất cập trong cơ chế giá phát điện, Cục Điều tiết điện lực đại diện Bộ Công Thương đã có phản hồi vào chiều tối ngày 15/3 về vấn đề này.

Bộ Công thương phản hồi kiến nghị của 36 nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo đơn kiến nghị, các nhà đầu tư cho rằng việc ban hành Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7/1/2023 về khung giá điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp (Quyết định 21) của Bộ Công Thương còn "quá vội vàng, chưa bảo đảm việc thẩm định và lấy ý kiến một cách kỹ lưỡng...". 

Việc giao cho EVN/EPTC (Tập đoàn điện lực Việt Nam /Công ty Mua bán điện) làm công tác xác định giá và sử dụng kết quả đề xuất chưa qua tham vấn với bên tư vấn độc lập là chưa phù hợp với thực tiễn, phương pháp tính toán của EVN cũng được cho là chưa phù hợp và chưa đảm bảo tính khách quan.

Trong phản hồi, Bộ Công Thương khẳng định việc tổ chức tính toán rà soát, xin ý kiến của các chuyên gia và các cơ quan đơn vị có liên quan đã được thực hiện đúng quy định. "Việc xây dựng dự thảo và ban hành quyết định khung giá điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp là hoàn toàn đảm bảo trình tự và thủ tục theo quy định" - Bộ này nhấn mạnh. 

Cụ thể, đối với các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp, Bộ Công Thương đã có các báo cáo gửi Chính phủ, có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc này.

Văn phòng Chính phủ cũng đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về đề xuất của Bộ Công Thương về cơ chế xác định giá bán điện gió, điện mặt trời đối với các dự án chuyển tiếp, qua đó yêu cầu Bộ Công Thương thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. 

Theo các quy định pháp luật hiện hành về thẩm quyền ban hành khung giá phát điện (trong đó có khung giá điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp), Bộ Công Thương có trách nhiệm hướng dẫn phương pháp lập khung giá phát điện áp dụng đối với dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.

"Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có trách nhiệm xây dựng khung giá phát điện nhà máy điện gió, nhà máy điện mặt trời chuyển tiếp trình Cục Điều tiết điện lực thẩm định trước khi trình Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét, phê duyệt"- Cục Điều tiết điện lực cho hay. 

Bộ Công Thương cũng đã thành lập Hội đồng tư vấn độc lập để lấy ý kiến về khung giá phát điện cho dự án chuyển tiếp với 9 thành viên là các chuyên gia có chuyên môn trong lĩnh vực điện, giá, tài chính, quản lý nhà nước về năng lượng. Việc tổ chức tính toán rà soát, xin ý kiến của các chuyên gia và các cơ quan có đơn vị có liên quan được thực hiện từ ngày 20/11/2022 đến ngày 30/11/2022.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.