Bộ Công Thương sẽ thanh tra loạt doanh nghiệp trực thuộc trong năm 2024

Chính sách
09:00 AM 28/12/2023

Thanh tra Bộ Công Thương và các đơn vị trực thuộc sẽ tiến hành thanh tra nhiều doanh nghiệp và đơn vị thuộc bộ quản lý trong năm 2024.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân vừa phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2024 của Bộ. 

Các doanh nghiệp có trong danh sách thanh tra gồm: Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco); Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC); Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV; Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp (MIE); Nhà máy Đúc Veam (thuộc Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam).

Bộ Công Thương sẽ thanh tra loạt doanh nghiệp trực thuộc trong năm 2024- Ảnh 1.

Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco). Ảnh: Công Lý

Ngoài ra là các đơn vị: Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp; Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật công nghiệp và Cục Quản lý thị trường TP.HCM

Theo kế hoạch, Bộ Công Thương sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý chất lượng công trình xây dựng đối với các công trình điện; duy trì điều kiện của giấy phép hoạt động điện lực và hoạt động điện lực trong các lĩnh vực an toàn điện, chất lượng dịch vụ khách hàng; kiểm định thiết bị điện, dụng cụ điện tại Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC).

Tại Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco), Phòng Thanh tra Kinh tế xã hội và Kiểm toán nội bộ sẽ thanh tra việc tuân thủ các quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng vốn; hoạt động sản xuất, kinh doanh; công tác đầu tư, mua sắm, sử dụng tài sản và thực hiện dự án.

Theo kế hoạch thanh tra mới được Bộ Công Thương ban hành, Phòng Thanh tra Kinh tế xã hội và Kiểm toán nội bộ cũng sẽ thanh tra Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Công nghiệp và Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật công nghiệp. Nội dung thanh tra sẽ tập trung vào việc tuân thủ Luật Phòng, chống tham nhũng; quản lý tài chính, ngân sách; đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa, mua sắm, quản lý tài sản công; hoạt động dịch vụ và sự nghiệp có thu.

Đơn vị này cũng thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về hoạt động vật liệu nổ công nghiệp; về an toàn trong khai thác, chế biến than tại Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV.

Đồng thời phối hợp Vụ Kế hoạch tài chính thanh tra việc chấp hành các quy định của Nhà nước trong quản lý sử dụng vốn; hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ; công tác đầu tư, mua sắm trang thiết bị tại Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp (MIE) và Nhà máy Đúc Veam.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh cũng sẽ chịu thanh tra việc tuân thủ chính sách, pháp luật trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Trung tâm thương mại Việt - điểm đến tiềm năng cho các thương hiệu lớn Trung tâm thương mại Việt - điểm đến tiềm năng cho các thương hiệu lớn

Savills Hà Nội cho biết, các đơn vị bán lẻ trong nước và nước ngoài đang có xu hướng chuyển vào các trung tâm thương mại (TTTM). Do đó các TTTM được phát triển bài bản để đón đầu dòng khách khổng lồ, ổn định.